Mình đi du lịch bụi từ năm 2012 và viết blog từ 2013, khi ấy blogger du lịch Việt Nam có nhưng chưa nhiều, không có nhiều trang blog du lịch được nhiều người theo dõi, cũng không có nhiều công ty OTA (web cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến) như năm 2017 này. Thời ấy muốn tìm thông tin du lịch, chỉ có thể xem thông tin trên diễn đàn phuot.vn, TTVNOL… khái niệm KOL trên Facebook hoàn toàn chưa phổ biến như những năm gần đây.

Mình xin giới thiệu một số blogger du lịch Việt Nam chia sẻ nhiều thông tin giá trị, không sa đà vào quảng cáo, hoặc nếu có, cũng là những dịch vụ họ đã trải nghiệm và thật lòng khuyến khích mọi người sử dụng. Họ có thể không nổi tiếng (vì họ không cần), có phong cách du lịch khác nhau, thổ địa của những khu vực khác nhau, đã và đang truyền cảm hứng cho mình rất nhiều.

Blog Thích Đi Bụi kể chuyện đạp xe vòng vòng châu Á của chị Quỳnh Dung: 

Biết đến blog của chị là niềm may mắn rất lớn của mình. Chị đi du lịch đường trường, một mình lái xe đạp qua nhiều quốc gia: Cambodia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Nepal…, sống cuộc đời tối giản, tập thiền và học Phật pháp. Số quốc gia chị đã đặt chân đến nhiều hơn cả thế, nhưng đối với chị chỉ nơi nào chị lưu lại trong một thời gian dài, sống như người nơi đó thì mới có thể gọi là “đã đi”. Bạn nào có dự định đạp xe hay đi xe máy du lịch thì rất nên đọc blog của chị. Đặc biệt nếu bạn là phụ nữ du lịch một mình (như Quyên đây) thì bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài học qua những trải nghiệm “kinh hoàng” của chị. Bạn sẽ hình dung được những điều bạn có thể gặp trên đường đi và mong là tới lúc đó bạn vẫn nung nấu ý định du lịch bụi một mình 😉

Chị Baxu (HB) 

Mình biết đến chị nhưng mãi sau này mới đọc những thread hồi kí các chuyến đi Tây Tạng, châu Âu… của chị trên Phượt với nick Baxu. Mình cũng thích đọc dạng nhật ký du lịch (như thế này) nhiều hơn là bài cung cấp thông tin du lịch, đi bao nhiêu ăn ngủ chỗ nào đơn thuần. Chị đi rất nhiều chứ không phải chỉ những mục trên Phượt. Bài viết của chị lúc nào cũng dí dỏm và nhiều thông tin. Có thể nói chị là những phượt thủ / blogger du lịch Việt Nam  đời đầu của thế hệ trẻ VN sau Giải phóng. Thời các chú các bác các chị còn chưa có thông tin rộng rãi, phổ biến, chưa có internet như bây giờ, nên đi được như thế rất đáng nể. Mình âm thầm ngưỡng mộ.

Chị Vu Lan trên TTVNOL

Chị Vu Lan là một phượt thủ điển hình, đi hitch hike từ chỗ này tới chỗ khác, tới đâu làm tới đó kiếm kinh phí đi tiếp. Mình đọc thread du lịch châu Phi của chị ấy khá hay.

Hoàng Lê Giang – phong cách du lịch trekking, leo núi điển hình

Anh Hoàng Lê Giang nổi tiếng rần rần trên mạng năm 2017 với chuyến đi tới Bắc Cực và hiện là một blogger du lịch Việt Nam nổi tiếng nhất nhì Facebook. Trước đó anh đã nhiều lần đi trekking Himalaya, mỗi lần một cung đường khác nhau. Ai thích activities như trekking, leo núi, đạp xe địa hình… khi đi du lịch thì chắc hẳn không thể không biết anh Giang. Anh có khá nhiều tips hay về việc chuẩn bị cũng như trong quá trình leo núi.

Có vẻ như người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung có xu hướng du lịch ngắm cảnh và shopping (ai có số liệu thống kê chính xác thì gửi mình xem với). Có thể vì núi ở VN mình tập trung về phía Tây Bắc, người Sài Gòn, Hà Nội muốn leo núi phải đi xa 2 3 tiếng, thành ra không có thói quen này. Hồi mình đi hang Tú Làn, anh tour guide cũng bảo đa phần khách Tây đi các tour mạo hiểm của Oxalis chứ khách Việt thì ít. Mình thấy rất vui khi dạo gần đây có trào lưu trekking dài ngày, và càng nhiều người thích đi trekking Nepal, Ấn Độ…

Blog Misa Gjone chuyên viết về du lịch châu Âu của chị Ngọc Quyên:

Vô tình mình biết đến một blogger du lịch có tên y như mình. Chị hiện đang sống ở Na Uy, là thổ địa châu Âu, có rất nhiều bài viết hữu ích về du lịch các nước Pháp, Ý, Hungari… Blog của chị rất đẹp, hình ảnh lung linh, sắp xếp bài vở rất dễ tra cứu. Mỗi lần lướt blog chị là mình chỉ muốn đặt vé du lịch châu  ngay lập tức.

Thổ địa Philippines: Ngân Balo hiện đang sống và làm việc ở Philippines, blog của chị hợp với những bạn đi làm công sở thích tranh thủ du lịch mỗi lễ, Tết, cần tham khảo lịch trình ngắn ngày đến các nước châu Á.

Nguyễn Phương Mai tác giả Con đường hồi giáo, Tôi là một con lừa. Cô có nhiều bài viết rất hay về Trung Đông, lĩnh vực nghiên cứu của cô.

Chị Hồng Ngọc có nhiều lịch trình du lịch Mỹ, châu Á, châu Âu đáng tham khảo.

Anh Thiện Nguyễn lúc nào blog và FB cũng có nhiều hình đẹp.

Ai biết blogger du lịch Việt Nam nào hay ho thì comment phía dưới để mình theo dõi với nhé. Many thanks!

 

(updating)

(Visited 3,016 times, 1 visits today)