Một trong những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất là khả năng định cư Úc sau khi giữ visa working holiday và làm việc ở Úc sau vài năm. Tới thời điểm hiện tại tháng 3/2020, theo mình biết, không có con đường định cư Úc trực tiếp từ visa 462. Tuy nhiên lợi thế của người có visa working holiday 462 là có thời gian để sống và làm việc tại Úc, gặp nhiều du học sinh, người giữ visa tạm trú như mình để thu thập thông tin và chọn đúng đường đi để đạt được mục đích định cư Úc. Nếu làm chăm chỉ thì tiết kiệm tiền để du học là điều hoàn toàn khả thi như mình đã viết nhiều trên blog này.


Nếu bạn đã có visa lao động kì nghỉ working holiday 462 và muốn định cư Úc, câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi là mình có thể ở lại theo con đường nào, với khả năng, vốn liếng và các quy định về định cư hiện tại của chính phủ Úc.

Nơi có nhiều câu trả lời cho các bạn nhất là group ĐỊNH CƯ & CUỘC SỐNG ÚC. Trong group này bạn có thể tìm được kinh nghiệm từ những người đi trước. Mình tóm lược sơ vài con đường định cư để các bạn tham khảo:

1. Kết hôn:

Nếu tìm được duyên thì các bạn có thể định cư Úc theo người bạn đời.

2. Chủ bảo lãnh:

Đường bảo lãnh không đơn giản, nhưng không phải không khả thi, nếu bạn có nghề nằm trong danh sách được bảo lãnh, và chủ sẵn sàng đứng ra bảo lãnh bạn, thì có thể định cư Úc theo diện chủ bảo lãnh. Điều kiện của diện chủ bảo lãnh có thể bao gồm hạn chế về công việc, nghĩa là bạn chỉ được làm việc cho chủ đã bảo lãnh, và trong bất kì trường hợp nào, nếu chủ rút đơn bảo lãnh thì bạn cũng bị mất visa.

Úc có diện định cư tay nghề DAMA cho vùng thưa dân (regional), bạn cũng có thể tìm hiểu diện này.

Trước đây diện này khá đơn giản, ví dụ chỉ sau 2 năm giữ visa 457 là bạn được nộp hồ sơ chuyển lên PR (thường trú nhân). Từ năm 2018/2019 thì luật thay đổi khá nhiều. Mình không tìm hiểu nhiều về diện chủ bảo lãnh nên không thể chia sẻ thêm.

3. Du học

Đây là con đường nhiều người lựa chọn vì khả thi hơn đường bảo lãnh. Bạn là người học chính, thành bại là ở bạn, không bị phụ thuộc chủ hay vợ/chồng (nếu chủ hoặc người bảo lãnh bạn dưới diện vợ/ chồng hủy visa thì bạn phải về nước bất kì lúc nào).

Sau khi chuyển sang visa du học sinh, bạn có thể nộp định cư theo diện tay nghề theo bang bảo lãnh (visa 491, 191) hay diện chủ bảo lãnh.

Từ đường du học tới định cư thì trong group mình chia sẻ ở trên có rất nhiều thông tin cụ thể. Bạn cũng có thể tìm và tham gia nhóm du học sinh trên facebook (search du học sinh + tên thành phố lớn). Các bang của Úc có chính sách khác nhau, bạn có thể tìm hiểu trên google với cụm từ “immigration + tên bang”.

Về việc định cư thì mình muốn chia sẻ cách tìm thông tin thay vì đưa thông tin cụ thể cho bạn vì nhiều lý do:

. Du học, định cư Úc là một quá trình không dễ dàng vì mỗi người có một câu chuyện khác nhau: về học vấn, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm, ngành nghề sẽ học để định cư. Ai cũng phải tốn nhiều công sức để đạt được mục đích. Mục đích càng khó thì càng tốn thời gian và công sức. Trong đó kĩ năng tìm và lọc thông tin vô cùng cần thiết. Biết bao người nghe, tin lời “người ta” rồi bao công việc bị dở dang. Một là bạn mất thời gian để tiết kiệm tiền, hai là tốn tiền để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn được tư vấn từ A-Z thì liên hệ các công ty tư vấn có uy tín. Tuy nhiên rất nhiều người lừa lọc để lấy tiền những người non dạ, không chịu/ không biết đọc thông tin. Bạn muốn nghe lời ai đưa vài ngàn tới vài chục ngàn đô để ngồi không cũng có PR thì… chúc may mắn!

. Thông tin về định cư Úc có thể thay đổi sau vài tháng/ 1 năm. Mình không tư vấn du học, định cư nên không nắm rõ thông tin. Trên các website chính thức của bang có thông tin chính xác nhất, các group thì đăng kinh nghiệm của hàng ngàn người. Tự đọc và phân tích thông tin giúp bạn có nhận định đúng đắn. Đọc hết thông tin cũng là lúc bạn sẽ có cái nhìn tổng quát để đề ra kế hoạch lâu dài.

Lưu ý: về việc định cư New Zealand sau khi có visa working holiday NZ cũng tương tự. Tuy nhiên hai nước có quy định về định cư khác nhau, nên tham khảo các group định cư New Zealand để hiểu thêm.

Disclaimer: Mình không phải là người biết nhiều nhất. Các anh chị em đã qua đây cùng lúc hoặc sau mình có nhiều thông tin hơn mình, chuẩn bị du học kĩ hơn mình, mong muốn định cư mạnh mẽ. Mình sang rồi mới bắt đầu du học, mà định cư cũng không phải là mục đích cuối cùng. Mình tin là con người có số và nếu cố gắng trong mọi hoàn cảnh thì ở đâu bạn cũng thành công. Với bằng cấp và kinh nghiệm từ Úc thì bạn có thể sống và làm việc khắp muôn nơi.
Trong thời gian dịch bênh này chúng mình không có gì nhiều hơn… thời gian. Chúc mọi người tranh thủ lúc này làm được nhiều việc có ích cho bản thân và đạt được mục đích dài hạn!

GỬI VỀ VIỆT NAM CHI PHÍ THẤP

Hẳn ai trong chúng ta khi đi du học, định cư cũng có lúc cần gửi tiền về Việt Nam. Thay vì gửi tiền qua ngân hàng, nhập nhẳng nhiều bước chứng từ, chi phí cao và mất nhiều thời gian,; gửi tiền tay ba (tìm 1 bên cần gửi tiền chiều ngược lại) thì nhiều rủi ro bị quỵt, bạn có thể tham khảo các dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và chi phí thấp như:

Remitly (chuyển tiền trong ngày). http://remit.ly/ymfe3e. Click vào link của Quyên sẽ được tặng 20$ nếu gửi trên 100$ lần đầu tiên

Transferwise (chuyển tiền trong 10 phút). https://transferwise.com/invite/u/53a6cc. Link giới thiệu miễn phí giao dịch lần đầu tiên

Orbitremit(chuyển tiền trong ngày): https://orbitremit.com/r/Z16PVG. Link giới thiệu miễn phí giao dịch lần đầu tiên

Ưu điểm 1: Miễn phí lần đầu tiên giao dịch. Bí kíp của mình là ĐĂNG KÍ TẤT CẢ các dịch vụ qua link giới thiệu như trên, vì nếu tự đăng kí thì nhiều web không cho bạn hưởng ưu đãi như vậy, sau đó mỗi web bạn dùng một giao dịch, thì bạn có thể tiết kiệm tới 2 3 lần chuyển khoản (nếu chuyển trên 10.000 một lần thì bạn tiết kiệm được kha khá rồi).

Ưu điểm 2: Chủ động về tỉ giá. Ngay khi thấy tỉ giá có lợi, bạn có thể giao dịch chuyển tiền về Việt Nam ngay. Không bị bị động như khi chuyển qua ngân hàng hoặc tìm người swap tiền vì nhiều lúc chỉ qua 1 ngày tỉ giá đã lệch tới vài trăm ngàn VND.

(Visited 2,619 times, 1 visits today)