articleLarge

Người thành công cũng là người thất bại. Càng thành công nhiều, càng nếm trải thất bại nhiều. Dĩ nhiên điều này có thể không đúng với một sô người quá thiên tài.

Bác Malcom Gladwell, tác giả của hàng loạt các sách best seller những năm gần đây, theo lời tự bạch trong đầu cuốn này cũng từng là một người thất bại: học luật, năm cuối nhận ra mình thích làm quảng cáo, apply cho 18 hãng quảng cáo và bị từ chối tất cả. Buồn cười là bác ấy đính tất cả những lá thư từ chối lên tường, như kiểu dán bùa ý nhờ. Sau đó bác ý apply vào một chương trình nghiên cứu sinh để làm việc trong vòng 1 năm ở vùng đất lạ nào đó cũng bị từ chối. Thất bại nhiều quá, bác ở nhà viết lách và kết quả như thế giới đã thấy.

Tác giả của cuốn Eat Pray Love được chuyển thể thành bộ phim cùng tên do Julia Roberts thủ vai chính cũng từng thất bại rất nhiều. Trong một bài nói chuyện trên TED mình từng xem, bà ấy kể đã bị từ chối rất nhiều rất nhiều lần cho đến khi được đăng báo, xuất bản sách. Bà ấy rất yêu thích việc viết lách nên chỉ viết viết và viết.

Hồi đó coi TED có 1 ông nhà văn nào nữa quên rồi, ổng kể là ổng từng bị từ chối rất nhiều lần, đại khái là ổng gửi 1 cuốn sách tới 9 NXB thì nhận đc tới 10 lá thư từ chối -> tức là có nơi họ confirm là từ chối đến 2 lần! Rồi ông vẫn viết và đã thành công.

Dĩ nhiên được xuất bản sách hay có sách trở thành best seller không có nghĩa là sách của bạn có giá trị hơn sách của người khác 😉 nhưng một cách nào đó cũng là sự ghi nhận, một điểm mốc cho thấy bạn cũng được công nhận là thành công theo cách mà xã hội nhìn nhận.

Những người thành công đôi khi cũng rất bình thường, năng lực của họ không cao hơn người khác, chỉ có điều họ bền bỉ hơn, tập trung hơn, nhẫn nại hơn thôi.

Vậy nếu bạn muốn thành công? Chỉ cần nỗ lực hơn, kiên nhẫn hơn, tập trung hơn. Easy said than done nhưng thành công hoàn toàn trong tầm tay nhé 🙂

(Visited 86 times, 1 visits today)