Bài viết nằm trong chuyến đi Hai tháng vòng quanh Đông Nam Á

Tham quan gì ở Cameron Highlands?

Cái này cứ google là sẽ thấy Wikitravel ra 1 list luôn. Ở đây có đủ loại vườn: vườn trà, vườn hoa, vườn bướm…, 1 2 chùa chiền và 1 bảo tàng là Time Tunnel thôi. Chủ yếu nằm ở Brinchang, đi lại cũng rất tiện mỗi tội hơi xa tí

Đồi rau củ quả hoa lá cành

Vườn tược đồi hoa củ quả thì nhiều lắm, mình review 1 nơi chính thôi nhe

Trang trại dâu

pizap.com13868496191991

Trang trại dâu ở đây có rất nhiều. Ở đây mình có thể hái dâu rồi ra trả tiền, khoảng 20RM/kg, mắc hơn so với mua ở chợ đêm Brinchang nhiều. Mình chỉ vào với gia đình người Hoa đi cùng. Họ biết mắc nhưng vẫn muốn cho con cái có trải nghiệm vui. Gia đình này dạy con ở nhà (home school) nhưng con cái vẫn tự tin và thoải mái trước người lạ, rất dễ thương.

Cameron Highlands có nhiều sản phẩm như trà, mật ong, dâu, hoa hồng v.v như Đà Lạt mình vậy, nhưng họ dùng hình ảnh dâu tây để làm điểm nhấn. Hàng lưu niệm, từ băng đô kẹp tóc đến gối ôm, ba lô trẻ em, dép, bút chì bút bi, dù đi mưa v.v đều có hình trái dâu đỏ. Trước mấy trang trại trồng dâu thì vô thiên lủng các hàng quán kem dâu, sinh tố dâu và nhiều tượng dâu to đùng để mọi người chụp hình lưu niệm.

IMG_0302 ??????????????????????????????? IMG_0321 IMG_0534

Dâu ở đây nhìn như vẽ vậy đó. Đỏ hỏn, ngọt lịm!

???????????????????????????????

Đồi trà

Có 2 3 đồi trà ở đây và đồi trà nào cũng có một quán trà lớn nhỏ hết. Vô đây chỉ có chụp hình và uống trà, mua trà làm quà lưu niệm thôi heng. Đồi trà mình đến là BOH Tea Plantation. Vô tham quan chụp hình miễn phí, đi tour tham quan nhà máy thì phải đóng xiền, có quán trà bánh view ra đồi trà đẹp, shop lưu niệm…

IMG_0847

???????????????????????????????

Rose Garden and Kae Farm

Ở đây họ có Kae Farm, théc méc không biết Kea Farm là gì nên đến thử thì thấy là chỗ họ trồng rau củ quả, có bán cho khách du lịch, giá cũng rẻ. Đi sâu vào chút nữa thì có một vườn hoa hồng rất dễ thương. Leo lên đồi hoa hồng có nhiều loại hoa đủ màu sắc rực rỡ nhưng hoa hồng là nhiều và đẹp nhất. Giá vé vào là 5RM cho người lớn, trẻ em (dưới 12 tuổi) thì 3RM

IMG_0855 IMG_0856 ???????????????????????????????

Ở đây có 1 đường hầm dễ thương như truyện cổ tích:

IMG_0882

Và hoa ơi là hoa

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? IMG_0929

Chợ.

Tanah Rata có 1 chợ đêm nhưng nhỏ và chán ngắt. Ở Brinchang có nhiều chợ hơn nhưng rẻ nhất là chợ đêm (pasar   ) ngay trung tâm thị trấn, nhiều hàng rau củ quả, đồ lưu niệm, đồ ăn v.v

Gunung Brinchang và Mossy Forest

IMG_0483

Gunung Brinchang là đỉnh núi cao nhất ở Cameron Highlands (2000m so với mặt nước biển). Gunung có nghĩa là đỉnh núi.

Lên Gunung Brinchang có 2 cách: 1 là đi đường bộ, 2 là trekking

Cách 1:

Các công ty du lịch họ có tour nửa ngày đi lên Gunung Brinchang. Họ đi xe lên Brinchang rồi vòng qua đồi trà BOH Tea Plantation để lên đỉnh. Đường nhựa, hẹp thôi. Lên đó leo lên cái tháp ngắm cảnh (không đẹp lắm) chụp hình chíu chíu 1 2 phát rồi xuống xe, đi Mossy Forest (sẽ viết dưới đây) rồi thăm đồi trà. Tour giá 40 -50RM, có thể tìm rất dễ dàng ở mọi nơi.

Xe bus thì không lên tới tận Gunung Brinchang, chỉ đi tới hết thị trấn Brinchang thôi nên bạn cũng có thể nhìn bản đồ rồi tự đi lên đỉnh bằng đường bộ. Nhiều người cũng chọn cách này để đi lên rồi đi xuống bằng cách trekking đường rừng.

Cách 2:

Ai thích trekking thì có thể làm 1 cuốc lên Gunung Brinchang. Ở đây nhiều công ty tổ chức tour 1 ngày đi leo núi xong đi tham quan 1 2 nơi khác giá khoảng 100RM trở lên rất mắc nên mình đi tự túc, chả mất bao nhiêu luôn í.

Ở Kang Traveler’s Logde mình gặp một chị người Malaysia rồi gặp thêm 1 gặp đôi người Hà Lan, 2 anh người đâu đó không biết cùng nhau lập nhóm trekking lên Gunung Brinchang. Nguyên đám đi xe bus ở Tanah Rata tới Brinchang. Ở ngay chỗ chợ (buổi tối là chợ đêm) có 2 3 đường bên trái, hỏi người dân để biết đường nào là đường vào Jungle walk.

Từ chợ đi khoảng 1 km là vào tới rừng và tới Jungle walk. Nhìn bản đồ thì thấy ở đây chỉ có 1 đường thôi và thực tế trong đó cũng chỉ có 1 đường, có nhiều bảng hiệu trong rừng nên rất khó bị lạc trừ khi bạn thật sự muốn bị lạc. Đi một hồi thì mình mệt nên nói mọi người đi trước, khỏi chờ mình. Ngồi nghỉ cho tới khi sẵn sàng thì mình lên một lèo luôn.

Đường trek cũng gian nan, rừng ở đây là mossy forest, kiểu như phủ đầy rêu phong và bùn. Đi phải cẩn thận kẻo chân lún vào bùn bẩn lắm. Trek khoảng 2km thôi, càng lên cao đường càng khó hơn.

Lên tới đỉnh thì thấy có một trạm phát điện ở đây và đường nhựa để đi vòng vèo xuống Brinchang.

leo nui

Trên đường trek mình thấy nhiều nhóm đi đường nhựa lên đỉnh rồi trek xuống. Nhưng theo mình leo lên dễ hơn leo xuống nhiều vì leo xuống thường dễ bị trượt hơn.

Ở đỉnh mình gặp 2 anh người Đức cũng trek lên phía sau mình mà mình không gặp trong rừng. Họ đi nhanh thiệt và chuyên nghiệp luôn. Cũng một đường bùn lầy ra mà chân mình bẩn khủng khiếp còn họ thì chỉ bị vấy bẩn tí thôi.

Xong cả ba đi bộ xuống 1 chút thì tới Mossy Forest. Nhiều gia đình lái xe lên Gunung Brinchang rồi vòng xuống Mossy Forrest lắm. Théc méc coi nó là gì, thiệt ra cũng na ná rừng mình đã trek, chỉ là có cầu thang đi lên rồi đi xuống lại ngắm cảnh tí thôi.

IMG_0503

IMG_0504

Từ đó về Brinchang 15km lận, 3 đứa vừa đi vừa 8 một tí, trên đường có đồng này đồng kia cũng vui.

Sau đó mình thấy xe đi về Brinchang nên xin đi ké. Còn hai anh kia thì thích đi bộ. Thế là bye.

Xe mình đi ké là xe của gia đình người Hoa mình kể ở trên. Họ đi cả gia đình 2 bố mẹ, 3 đứa con và 1 cặp vợ chồng bạn họ, rất vui vẻ và thân thiện. Họ nói ở Malaysia không an toàn nên mình phải cẩn thận. Hihi mình đi chung với họ xuống rồi họ ghé vào đâu mình cũng ghé vào đó tham quan chung luôn. Sau đó chia tay, gửi email liên lạc chíu chíu

Đi nhờ xe ở Cameron Highlands rất dễ. Có ngày mình đi từ Tanah Rata lên Brinchang chơi rồi đi xuống toàn đi nhờ: đi bộ 1 đoạn, đứng ngoắc 1 chút 2 3 phút là có người dừng lại liền. Đường ngắn dễ lái nên mình cũng không gây cản trở gì cả. Có người tốt họ chở mình lên tận đồi trà (từ đường chính đi vào 5km).

Bảo tàng Time Tunnel Museum

Là bảo tàng nhỏ xinh, bên trong họ tái hiện lại các kiểu nhà và quán ăn, tiệm cắt tóc v.v của người Hoa ở Malaysia hồi xưa. Mình tới đây 2 lần, 1 lần đi cùng với 1 gia đình người Hoa cho mình đi ké xe từ Gunung Brinchang (đỉnh núi. Họ nói ở đây y chang nếp sống ngày xưa. Tuy là văn hóa Trung Hoa nhưng cũng rất gần gũi với kiểu mình. Ở đây mình nhìn thấy nhiều vật dụng làm nhớ lại rất nhiều kỉ niệm hồi nhỏ. Mình có viết 1 bài viết sến súa về bảo tàng này: http://thenomadqueen.com/2013/12/11/bao-tang-time-tunnel-o-cameron-highlands/

???????????????????????????????

Vé vào cửa 5RM cho người lớn, 2RM trẻ em. Không mắc chút nào! Ai có vé sẽ được giảm 20% giá nước uống ở quán cà phê của bảo tàng nằm cạnh đó.

Quán cà phê Time Tunnel thiết kế theo kiểu rustic rất dễ thương. Từ đó ngồi ngó xuống vườn họ trồng dâu luôn. Ở đây có món cà phê dâu hoặc trà sữa dâu rất ngon mà chỉ 3 RM thôi. Giữa tiết trời lành lạnh ở miền cao, ngồi nhâm nhi một ly cà phê nóng thật thích. Một quán cà phê mà ở trong thị trấn không thể tìm được.

IMG_0770

Cà phê dâu. Có bán bịch bột 18RM pha đc 5 7 ly, nhưng ngại mang vác nên không mua :p

IMG_0792

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10152075322826694.1073741839.532156693&type=3

(Visited 1,920 times, 1 visits today)