Bài viết nằm trong chuyến đi Hai tháng vòng quanh Đông Nam Á

Những điều cần lưu ý khi đi Myanmar – đất nước chùa tháp bí ẩn nhất Đông Nam Á

1. Visa:

Từ cuối tháng 10/2013, người mang quốc tịch Việt Nam đi du lịch Myanmar dưới 14 ngày thì không cần visa nhe.

Mình đi cuối tháng 10 nhưng xin visa từ đầu tháng, vài hôm sau thì mới ra quy định này. Ai có dự định đi dài ngày hơn thì có thể xin visa ở Lãnh sự quán tại 50 Sầm Sơn Q Tân Bình, lệ phí 35$, mang theo 2 hình passport và điền vào đơn xin visa là ok, 7 ngày sau quay lại lấy.

Thật ra phí visa chỉ có 25$, 1o$ tiền vận chuyển ra Hà Nội. Nhiều người nói xin visa Myanmar ở Bangkok dễ hơn nhưng mình check lệ phí rồi, cũng 1000 bath là khoảng 30$ đó. Tính ra cũng tương đương nên xin ở VN luôn.

2. Vé máy bay

Mình thấy nhiều người mua vé khứ hồi từ 1 nơi nào đó – Yangon. Đi như vậy hơi tốn thời gian và tốn tiền vì đằng nào cũng phải mua 1 vé xe bus từ nơi nào đó để vòng về Yangon. Theo ý kiến cá nhân, mình thấy bay đến Mandalay rồi du lịch 1 vòng xuống Yangon, sau đó từ Yangon bay về luôn (hoặc ngược lại, bay tới Yangon rồi đi chơi vòng vòng lên Manladay bay đi) thì tiện hơn. Đỡ tiền xe cộ, khách sạn, thời gian khi di chuyển 1 ngày đường.

Bay Air Asia vé rất rẻ, hồi mình đi vé từ Bangkok hay Malaysia đi Yangon, Mandalay dưới 50, 60$ thôi. Air Asia có xe shuttle bus từ sân bay Mandalay về đường số 79 ngay trung tâm Mandalay, và tuyến ngược lại. Hoàn toàn free cho khách bay hãng này và rất ngạc nhiên là dịch vụ khá tốt. Khi bước xuống sân bay Mandalay sẽ có rất nhiều người chào giá taxi, bus với bạn, bạn cứ ra khỏi sân bay sẽ thấy xe bus màu đỏ chói của AA đậu đối diện.

Đầu Yangon thì chưa có dịch vụ shuttle bus.

Tham khảo tại web: http://www.airasia.com/vn/en/MDL-Shuttle-Bus.page

3. Bản đồ và xe bus liên bang

Ở Yangon có văn phòng của Bộ Du lịch và Khách sạn ngay down town (gần tòa thị chính có 1 nhà thờ, đi dọc theo đường đó sẽ thấy văn phòng này) phát bản đồ free.  Bạn nên lấy bản đổ Yangon, Mandalay và Bagan ở đây vì ngoài quầy này ra thì những chỗ khác không có đâu. Ở Bagan mình mua bản đồ tham quan hết 1000 kyats.

Các nơi khác thì mình không thấy văn phòng Tourist Information nào cả, nhưng nhân viên khách sạn nói tiếng Anh tốt nên cứ hỏi họ cách đi đường vân vân họ sẽ tư vấn cho, và book vé xe dùm luôn (dĩ nhiên là họ lấy hoa hồng nhưng so với đi mua trực tiếp thì tiện hơn vì các hãng xe không có văn phòng trong trung tâm).

4. Trang phục khi đi chùa chiền

DSCF0939

(hình: internet)

Ở Myanmar khi đi vào các đền, chùa phải mặc kín đáo, tuyệt đối không được mang  footware,  trước cổng chùa là phải cởi giày và cả vớ ra luôn. Sợ bẩn, sợ giun sán thì tránh đi đền chùa hihi. Tốt nhất là cứ mang dép lào/ dép tông, hoặc kiểu giày cao su như crocs để dễ cởi ra mang vô và không làm hư giày khi phải rửa chân nhiều.

5. Đổi tiền

Kyats2

Ở Miến chỉ chấp nhận đô la mới không có nếp gấp ở giữa. Nghe đồn nhiều người bị scam, bị đổi tiền giả vân vân. Mình toàn đổi trong ngân hàng KBZ Bank tỉ giá mọi chi nhánh trong nước đều như nhau. Đổi ở tư nhân thì nghe đồn ở Yangon có giá nhất, mấy nơi khác tỉ giá thấp hơn. Nghe đồn vì k tìm hiểu nên k biết hehe

6. Myanmar hay Burma?

Nhiều người nghĩ Myanmar hay Burma cũng như nhau nhưng mình gặp nhiều người trẻ lẫn già và mình thấy: Người Myanmar không thích bị gọi là Burma hay Burmese gì đâu. Họ thích nghe mình gọi là Myanmar và Myanmar people. Vì Myanmar là một đất nước lớn có nhiều dân tộc và Burma chỉ là 1 trong nhiều dân tộc của họ thôi. Trong cái tên cổ của Miến (hic bạn giải thích mà mình quên ghi chép lại) có một từ là từ gốc của cái tên Myanmar ngày nay được dùng đó. Nhưng khi người Anh qua xâm lược thì họ gọi Miến là Burma. Giống người Pháp gọi mình là An Nam vậy đó. Mình nghe ai gọi mình là dân An Nam mình cũng tức đúng không? Mình nhớ có lần một siêu thị Pháp mở ở SG đặt tên là An Nam, một thời gian phải đổi tên thành Ân Nam đó. Cho nên đừng gọi Myanmar là Burma nhé!

7. Ngủ nghỉ

Nhà nghỉ của Myanmar còn khá cũ kĩ, mà họ lại tính phí rất cao. Phòng 6-8$ hầu như rất khó tìm, tối thiểu phải 10-15$. Nhiều nhà nghỉ có xây dãy phòng mới, họ tính khoảng 15-35$ 1 đêm dù bạn ở một hay 2 3 người.

Mình thấy nếu đi Myanmar thì tốt nhất nên đi 2 3 người để tiết kiệm chi phí.

còn gì nữa thì update tiếp nhe

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10152030021966694.1073741838.532156693&type=3

(Visited 867 times, 1 visits today)