New Zealand nổi tiếng là đất nước có thiên nhiên đẹp nhất nhì thế giới, bối cảnh của bộ phim Phù thủy xứ OZ, Chúa tể những chiếc nhẫn và vô vàn phim bom tấn khác. Đây là địa điểm luôn nằm trong bucket list của dân du lịch bụi, đặc biệt an toàn cho female solo traveler – hội chị em du lịch một mình. Các bạn Tây Balo thường đăng kí New Zealand working holiday visa rồi vừa làm vừa chơi suốt một năm ở xứ sở thần kì này.

Bản thân mình cũng “rần rần” mỗi lần xem hình phong cảnh New Zealand. Thấy trời xanh trong vắt, đồi cỏ xanh mướt trải dài bao la, biển xanh ngọc bích lấp lánh dưới nắng… Mình luôn tự nhủ nhất định phải có ngày nào đó được đặt chân đến đất nước này.

Ước mơ của cô gái nghèo cũng đâu có đơn giản. New Zealand là nước phát triển, vật giá cao, du lịch đắt đỏ, phải có team 3 4 người cùng ngao du, camping, lái xe roadtrip từ đảo Bắc xuống đảo Nam… mà đâu ra một team gặp ai cũng thích thiên nhiên, thích du lịch, thích đi road trip, lại phải rảnh như mình   

Những tưởng mơ ước chỉ là ước mơ. Nhưng ước mơ ngày nào dần dần trở thành hiện thực. Chính phủ New Zealand đã cấp visa working holiday cho người Việt Nam từ năm 2012! Vậy mà tới năm 2015 mình mới biết!

New Zealand working holiday visa được cấp cho các bạn trẻ mê chơi như mình. Hiện tại chỉ có NZ và Úc  có cấp cho người Việt Nam thôi. Các nước khác có diện visa này, dân du lịch backpack có thể đi mỗi năm 1 nước vừa làm việc vừa du lịch làm việc hợp pháp. Đa phần công việc k phải văn phòng bàn giấy “sang chảnh” mà làm farm, làm nông theo mùa vụ nè. Một năm 3 tháng làm nông, 3 tháng làm neo, 6 tháng đi chơi. Giống như xkld vậy đó mọi người???? mùa làm kiwi mùa làm nho mùa làm cherry, giữa các mùa lái xe đi du lịch 1 vòng, camping, oăn nhậu, chụp cảnh đẹp bên ly rượu vang sống ảo trên fb ???

Điều kiện để apply New Zealand working holiday visa vô cùng đơn giản, hầu như giới trẻ VN đều đáp ứng được: Tốt nghiệp đại học hoặc hoàn thành chương trình cao đẳng, đại học ít nhất 3 năm, IELTS 4.5, tài khoản tiết kiệm 4200NZD (tầm 70 triệu)… Cái khó là mỗi năm chỉ cấp visa cho đúng 100 người, và phải là 100 người nộp đơn trên mạng NHANH NHẤT trên website của bộ Di trú. Chỉ cần nộp online thành công là 80% có visa, chỉ hồ sơ có vấn đề mới không được cấp.

Các bạn quan tâm có thể đọc bài viết Hướng dẫn nộp visa working holiday New Zealand cho người Việt Nam, mình hướng dẫn chi tiết trình tự các bước, hồ sơ cần chuẩn bị và kinh nghiệm rớt visa một cách rất ất ơ đáng tiếc để mọi người rút kinh nghiệm và tránh.

Trình tự chuẩn bị giấy tờ và cách nộp đơn, chỉ chia sẻ chút kinh nghiệm apply New Zealand working holiday visa của bản thân mình:

Từ năm 2015 mình đã chuẩn bị tất tần tật mọi thứ và chờ tới giờ G đăng kí, và năm đó full chỉ trong 4 phút! Mình đã điền thông tin vào hết mọi tab và tới phần submit ở phút thứ 6 thì bị thông báo full. Tuy không nộp thành công nhưng hồ sơ của mình vẫn được lưu trên website. Cũng có tin đồn rằng tới gần ngày “mở cửa” năm sau, tức năm 2016, bộ Di trú sẽ xóa toàn bộ application cũ, nên mình cũng hơi oải oải.

Tới năm 2016, đúng bong ngày 1/8 mình vào website log in và canh giờ để submit lại. Thời điểm này mình đang ở Hàn Quốc nên tự tin với tốc độ internet nhanh nhất thế giới, mình sẽ đăng kí thành công chỉ trong 2 phút! Vậy mà mạng chậm rì rào, F5 mà cũng phải đợi tới 1 2 phút mới load được. Qua 5 phút mình đã thấy hơi keng thẻng, có lẽ năm nay mình tiếp tục chậm chân, vì năm ngoái full chỉ trong 4 phút mà! Mình cố chờ một chút, chờ một hồi… mãi tới 7h11 phút thì nộp thành công, thấy tin nhắn ngân hàng báo trừ phí visa trong thẻ và biên lai online, email báo về đăng kí thành công và hướng dẫn những giấy tờ mình phải gửi sang LSQ NZ ở Bangkok.

Sau này về VN gặp những người nộp thành công (rủ nhau đi gửi hồ sơ qua Thái 1 lúc cho đỡ phí và đỡ thất lạc) mới biết ở VN tình hình mạng mẽo cũng rất chậm, và có người chờ tới 1 tiếng mới apply thành công.

Sau khi gửi hồ sơ đến Thái thành công thì có officer liên lạc qua email yêu cầu mình nộp chứng minh đã học tối thiểu 3 năm, vì trong bảng điểm và bằng tốt nghiệp không ghi rõ, mình chụp hình thẻ sinh viên cũ có hình, ghi niên khóa (bằng tiếng Việt) mà chưa dịch, attach vào mail hỏi họ thẻ này được không, nếu được thì tui đi dịch rồi gửi bổ sung, vậy mà 1 phút sau được gửi email cấp visa luôn -> rất linh động.

Visa được cấp có thời hạn 1 năm, thời hạn lưu trú 1 năm. Nghĩa là từ ngày được cấp tới 1 năm sau, bạn muốn nhập cảnh lúc nào cũng được, và được làm việc và du lịch trên đất nước New Zealand trong 1 năm tiếp theo.

Bản thân mình rất vui vì là một trong 100 người may mắn nhất năm 2016. Ngẫm ra mình thấy những câu châm ngôn về luật hấp dẫn như “if there’s a will, there’s a way” của phương Tây, hoặc như Kinh Thánh có lời Chúa dạy “Cứ đi thì sẽ đến, cứ gõ thì cửa sẽ mở”… rất chính xác. Trước giờ chưa có cái gì mình thật sự mong muốn mà lại thất bại cả. Có thể nó sẽ đến rất chậm, hoặc đến không theo cách mình nghĩ, nhưng nếu thật sự mong muốn một điều gì đó thì từ từ bạn cũng sẽ có được nó thôi.

Việc có New Zealand working holiday visa cũng không phải là may mắn đột ngột, mà mình đã biết thông tin và chuẩn bị từ 2 năm trước đó. 2 năm là một khoảng thời gian không ngắn, bạn sẽ dễ quên nếu không đủ yêu thích. Theo mình biết, rất nhiều các anh chị em đã có thành công visa này đều trải qua ít nhất 2 năm như mình.

Mong mọi người đọc thật nhiều, thật kĩ và hãy đặt những câu hỏi chưa có lời giải đáp trên mạng. Không tìm hiểu thông tin trên biển internet thì chẳng ai giúp được đâu, vì không ai rảnh và cũng không ai có nghĩa vụ phải giải đáp mọi thắc mắc của bạn cả.

Hy vọng cung cấp thêm được một thông tin cần thiết cho các bạn trẻ thích xê dịch. Chúc các bạn đăng kí New Zealand working holiday visa thành công!

Khi đến New Zealand, mình sẽ viết thật nhiều trải nghiệm về làm việc cũng như du lịch trong mục Working Holiday New Zealand trên blog du lịch The Nomad Queen cho mọi người tham khảo nhé.

<3

(Visited 6,133 times, 1 visits today)

9 Comments

 1. Nguyễn Ngân July 18, 2017 at 2:14 pm

  Hi Quyên.

  Vậy là sau khi apply visa thành công thì mới bắt đầu tìm việc, hay là sẽ tìm việc trước Quyên ha? Cảm ơn bạn 😀

  Reply
  1. Quyên Nguyễn July 18, 2017 at 2:26 pm

   Thường là gần đến thời điểm đi New Zealand, mọi người sẽ lên các trang tìm việc ở NZ như trademe, seek… tìm việc làm ở vùng mình định đến.

   Reply
 2. Pingback: Tạm biệt, working holiday New Zealand - THE NOMAD QUEEN

 3. Pingback: Quá cảnh ở Úc - đừng quên lấy visa transit trước khi lên đường - THE NOMAD QUEEN

 4. Pingback: Hướng dẫn làm Work and Holiday năm 2020 (Visa 462) | PTE HELPER

 5. Pingback: Những điều cần biết trước khi đi working holiday Úc và NZ -

 6. Pingback: Hướng dẫn nộp visa working holiday New Zealand cho người Việt Nam - THE NOMAD QUEEN

 7. Pingback: Hướng dẫn nộp hồ sơ thị thực Lao động kì nghỉ Úc- visa Work and Holiday Australia (diện 462) - THE NOMAD QUEEN

 8. Pingback: Quản lý và đầu tư tài chính cho U25 - THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.