Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? – hay Những sự thật trần trụi chỉ có người học tiếng Hàn thấu hiểu.

Korean-Studies

Mình học chuyên ngành Hàn Quốc học trong 4 năm ở Đại học, cũng chừng 5 7 năm kinh nghiệm làm việc với người Hàn mới thấy được đầy đủ khía cạnh của sự lựa chọn nghề nghiệp này. Những điều mình viết ra dưới đây là kinh nghiệm đúc kết của nhiều anh chị em, bạn bè và bản thân mình khi học tiếng Hàn, làm việc với người Hàn, sống ở Hàn, làm trong doanh nghiệp Hàn Quốc… Trước khi học ngành Hàn, chưa ai nói cho tụi mình những điều này. Mình nghĩ nên viết ra để các bạn – những người quan tâm đến ngành Hàn Quốc học (cho nên mới search thông tin và tìm thấy blog mình) có thêm thông tin để cân nhắc khi chọn thi ngành này, và bất kì ngành học về ngôn ngữ, đất nước nào khác.

Update: Mình mới viết bài Vì sao mình KHÔNG du học Hàn Quốc, nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì mời đọc.

Đừng học Hàn Quốc học vì thần tượng ngôi sao Kpop!

Văn hóa đại chúng Hàn Quốc ngày càng tạo ảnh hưởng rộng và sâu hơn vào Việt Nam, nhiều bạn tuổi teen dễ yêu thích, thần tương các idol… và chọn Hàn Quốc học, tiếng Hàn làm chuyên ngành khi thi Đại học. Khá nhiều người học ngành Hàn Quốc học, tiếng Hàn xuất thân từ fan Kpop.

Nhưng khi vào ngành Hàn rồi các bạn dễ bị hụt hơi, không theo nổi ngoại ngữ, không học nổi những môn học chuyên về văn hóa, hàn lâm, đến lúc chán idol, chán luôn ngành học v.v Nếu bạn muốn học tiếng Hàn để hiểu phim ảnh ca nhạc thì mình gợi ý bạn nên học tiếng Hàn ở các trung tâm ngoại ngữ, hơn là học Hàn Quốc học như chuyên ngành.

Vì sao?

Vì khi tình yêu với sao Kpop qua đi, chỉ còn bạn và tương lai của bạn. Bạn phải sáng suốt chọn những gì mình cần và có thể sử dụng lâu dài trong số những sở thích, mong muốn ngắn hạn.

Vì bạn cầm tấm bằng cử nhân Hàn Quốc học không phải để gặp gỡ, nói chuyện với các Idol, mà là để làm việc với người Hàn, trong doanh nghiệp Hàn Quốc.

Con người và văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc rất khắc nghiệt

Doanh nghiệp Hàn Quốc luôn bận rộn, căng thẳng, đòi hỏi kỉ luật cao và sự cống hiến hết mình của nhân viên. Các sếp Hàn không mềm mỏng, dễ thương như idol, mà khó khăn, quát tháo, cầu toàn. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp sếp hiền lành, vui vẻ, nhưng không nhiều 😉

Chỉ trong vài thập niên, từ một nước thế giới thứ ba, GDP ngang ngửa Ghana, nghèo hơn Sài Gòn vào năm 1960, Hàn Quốc phất lên thành nền kinh tế hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy 2 thế hệ gần đây của Hàn Quôc phải làm việc cật lực, như  buffalow cow để đạt được “kì tích sông Hàn”. Suy ra: người Hàn rất chăm chỉ, quá chăm chỉ, sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân vì sự phát triển của công ty, xã hội, đất nước. Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng yêu cầu nhân viên phải kỉ luật và chăm chỉ, đặt lợi ích công ty lên hàng đầu.

Người Hàn rất coi trọng thứ bậc, địa vị xã hội. Tính tôn ti trật tự khắt nghiệt trong văn hóa Hàn Quốc là một trong những nguyên nhân khiến các mối quan hệ trong công ty thêm mệt mỏi. Trong các cuộc khảo sát, người Hàn cũng bày tỏ trường lớp, công việc, xã hội quá căng thẳng, mệt mỏi khiến họ không có thời gian cho bản thân, gia đình, cảm thấy không hạnh phúc và lạc lõng. Hàn Quốc, cùng với Nhật Bản là hai nước có tỉ lệ tự tử cao nhất nhì thế giới.

Bạn có sẵn sàng làm việc trong một môi trường căng thẳng, khắc nghiệt như vậy?

Và còn vô vàn lí do khác khiến người nước ngoài nói chung và người VN nói riêng khó hòa hợp với người Hàn khi kinh doanh, giao dịch, làm việc. Ở VN mình, vô vàn người tốt nghiệp ngành Hàn, ra trường đi làm trong công ty Hàn vài năm là bỏ ngành, bỏ nghề, theo hướng khác.

Đọc thêm comment từ những người trong nghề phía dưới bài viết này nhé các bạn!

Bàn về văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc thì nói hoài không hết, mình chỉ điểm qua một số nét đặc trưng nhất thôi. Nếu bạn là người không chịu được căng thẳng, không có kỉ luật cao, không thể tỉ mỉ, không dễ quy phục, không đặt nặng tôn ti trật tự… thì rất khó làm việc hòa hợp với người Hàn, trong công ty Hàn.

Đọc thêm bài viết Thuyết chủng tộc của các vụ rơi máy bay để hiểu thêm về sự hà khắc của tôn ti trật tự, sự căng thẳng trong mối quan hệ người – người, đồng nghiệp… trong văn hóa và tính cách người Hàn. Hôm nào thu thập nhiều dữ liệu hơn mình sẽ viết về một số điểm sốc văn hóa của người Việt Nam nói chung khi làm việc với Hàn Quốc 😉

Học Hàn Quốc học – giỏi kiến thức hàn lâm nhưng không có chuyên môn thực tiễn

Ngành Hàn Quốc học đào tạo sâu về kiến thức văn hóa, xã hội, ngôn ngữ Hàn, những kiến thức này rất có ích nếu bạn dự định đi theo hướng nghiên cứu, giảng dạy.

Nhưng số người học ngành Hàn Quốc học rồi đi theo hướng nghiên cứu thì ít, số người học rồi ra đi làm thì nhiều. Những kiến thức bạn học được ở trường sẽ không đủ để có thể đi làm công việc có chuyên môn cụ thể. Mới ra trường, bạn không biết về các quy định, giấy phép, thủ tục hành chính nhà nước, bảo hiểm, chính sách, luật nhân sự, logistic, không có chuyên môn marketing, sales, cũng chả biết kế toán…  bạn chỉ có ngôn ngữ làm cần câu cơm. Trong công ty, làm thông dịch nghĩa là… làm trung gian thông ngôn để công việc công ty được suôn sẻ, ngoài ra phụ thêm một số công việc hành chính nhân sự khác.

Dịch giỏi cỡ nào mà không rành business, những thông tin, nghiệp vụ nhưng mình nói ở trên, thì chẳng bao giờ có thể phát triển chuyên môn, thăng tiến được.

Nếu các bạn chưa học ngành Hàn Quốc học, hãy suy nghĩ thật kĩ!

Đối với các bạn đang học ngành Hàn (hoặc ngành Nhật, Úc…), mình khuyến khích các bạn học thêm các lớp nghiệp vụ, kĩ năng bổ trợ cho công việc. Có rất nhiều trung tâm dạy những khóa ngắn hạn về kế toán, nghiệp vụ văn phòng, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, sales v.v để bạn có chút kiến thức chuyên môn giắt lưng, thêm điểm cộng trong CV khi xin việc. Suy cho cùng, nhà tuyển dụng nào cũng luôn ưu tiên cơ hội cho những sinh viên chịu khó trau dồi, học hỏi.

Có anh chị bạn bè nào đã học ngành Hàn Quốc học, ra trường và đồng cảm với Quyên không ạ? 😀

Cuối cùng thì,

 • Thông tin hay kinh nghiệm chia sẻ ra đây cũng chỉ để tham khảo. Mình luôn quan niệm rằng: những gì cần xảy ra sẽ xảy ra, việc gì cũng có duyên số hết rồi. Nếu bạn có duyên với Hàn thì không học ngành Hàn bạn vẫn làm gì đó liên quan tới Hàn Quốc, làm trong công ty Hàn, đi du học Hàn… còn nếu không có duyên thì dù tốt nghiệp ngành Hàn ra, bạn vẫn đi theo hướng khác.
 • Hãy luôn lạc quan, cố gắng trọn vẹn trong mỗi việc mình làm và luôn đổi mới bản thân. Chắc chắn bạn sẽ gặp những thành quả xứng đáng, dù bị vất vào đâu vẫn luôn sống được và phát triển tốt 😀 !

————-

Bài viết liên quan đến ngành Hàn Quốc học:

– Ngành Hàn Quốc học là gì?

Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học

Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học

Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học

– Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries

– Vì sao mình KHÔNG đi du học Hàn Quốc?

(Visited 83,130 times, 1 visits today)

27 Comments

 1. Pingback: Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học | THE NOMAD QUEEN

 2. Pingback: Hàn Quốc học là gì? – Giới thiệu sơ lược về ngành Hàn Quốc học | THE NOMAD QUEEN

 3. Pingback: Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học? | THE NOMAD QUEEN

 4. Pingback: Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries | THE NOMAD QUEEN

 5. Bamboo Yoo July 2, 2015 at 7:40 am

  Thiệt đúng là chỉ có người trong cuộc mới hiểu được nhau. Em cũng học 4 năm đại học chuyên ngành ngôn ngữ và văn hoá Hàn, ra trường đi làm 1 tháng mà bằng đi học 4 năm. Bây giờ mang tiếng là phiên dịch, mà tới mua văn phòng phẩm cũng phải dính tay vào, chưa kể màn kế toán, nhập khẩu, hành chính nhân sự…kiêm luôn chân sai vặt mỗi khi sếp cần =.= Nhưng vì nghề chọn người, nên đành ngậm ngùi cắm đầu mà làm thôi T.T

  Reply
  1. Cho Ah Rin July 7, 2015 at 11:11 pm

   Nghe chị nói em thấy lo quá.

   Reply
 6. Cho Ah Rin July 7, 2015 at 11:13 pm

  theo blogger thì làm thế nào để biết mình thích học thật sự hay chỏ chạy theo ” các oppa ” ạ. Xin cho em lời khuyên :'(

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Quyên July 12, 2015 at 12:37 am

   Em thử lên website, Facebook của trường ĐH, các Khoa tiếng Hàn tìm chương trình học đại cương và chuyên ngành là gì, xem mình có thích và hào hứng khi nghe đến những môn học này không 🙂

   Reply
 7. Nguyễn Ngọc Quyên August 1, 2015 at 12:41 am

  Tâm sự của một người trong nghề 😉

  https://www.facebook.com/HQHConfessions/posts/237829866379875

  #650
  Khi còn học cấp 3 mình rất thích phim Hàn và Kpop vì vậy mình đã đăng ký thi vào ngành Hàn Quốc học. Dự định của mình khi đó là sẽ đi du học ngành truyền thông ở Hàn rồi về nước làm trong ngành truyền thông. Thế nhưng đến khi vào học mình mới biết chuyện du học hoàn toàn không hề dễ dàng và mình cũng không thật sự thích tiếng Hàn như mình đã tưởng. Cứ như vậy 4 năm đại học trôi qua trong việc học tập và thi cử mà không hề có bất kì một dự định cụ thể nào cho tương lai của mình. Đến khi tốt nghiệp ra trường, mình loay hoay đi tìm việc trong khi mình hoàn toàn không hề thích công việc biên phiên dịch và năng lực bản thân thì còn rất nhiều thiếu sót. Đến khi được nhận vào làm ở một công ty Hàn, mỗi ngày làm việc đều khiến mình rất mệt mỏi và căng thẳng. Mình cảm thấy tuổi trẻ của mình đã trôi qua thật lãng phí, mình muốn bắt đầu lại từ đầu nhưng lại sợ thay đổi và cũng không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy hiện giờ mình đang rất hoang mang nhưng mình vẫn muốn nhắn gửi tới các bạn và các hb vài điều.
  Thứ nhất: lúc mình thi vào ngành Hàn mình đã nghĩ chỉ cần học ngoại ngữ thì mình có thể làm được bất kì việc gì nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Khi bạn chọn chuyên ngành là ngoại ngữ thì 90% công việc tương lai của bạn là biên phiên dịch vì ngoài ngoại ngữ bạn đang học ra bạn không có bất kỳ một kiến thức chuyên ngành nào khác, cho dù bạn có học một nghiệp vụ gì đi nữa thì nó cũng chỉ hỗ trợ cho công việc biên phiên dịch của bạn mà thôi.
  Thứ hai, chắc là mình và các hb cũng từng ít nhất một lần ngưỡng mộ những sb đã ra trường và kiếm được công việc lương cao, nhưng mình có thể khẳng định 100% rằng nếu bạn không yêu thích hoặc đam mê công việc mình làm thì dù lương có cao thế nào đi nữa cũng không thể mang lại niềm vui cho cuộc sống của bạn được. Có thể bạn sẽ nghĩ có tiền rồi thì cuối tuần có thể đi chơi với bạn bè, rồi có thể đi du lịch vào những kì nghỉ… vậy bạn có nghĩ sau những ngày cuối tuần, sau những kì nghỉ thì thứ đang chờ đón ta chính là công việc mà ta đã chán ngán tới tận cổ.
  Tất nhiên đây chỉ là suy nghĩ chủ quan của mình, mình biết có nhiều sb trước mình và những người bạn cùng khóa với mình đã tìm được một công việc tốt phù hợp với chuyên ngành và đều hài lòng với cuộc sống hiện tại. Vì vậy lời khuyên của mình dành các hb còn đang học là: dù các em đang học năm 1 đi chăng nữa thì hãy suy nghĩ thật kĩ lưỡng về tương lai của mình. Nếu các em thật sự yêu thích tiếng Hàn và mong muốn được làm trong công ty Hàn thì ngay từ bây giờ hãy cố học tiếng Hàn thật nghiêm túc và nên học thêm tiếng anh cùng các nghiệp vụ mà các em thích để khi ra trường nếu hồ sơ xin việc của các em có ít nhất là bằng TOPIK 4, bằng TOEIC hoặc TOEFL cùng 1 chứng chỉ nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực mà các em dự tuyển thì việc xin việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một điều quan trọng không kém nữa là các em phải tận dụng mọi cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp của mình và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm làm thêm. Những việc làm thêm đó không chỉ là cơ hội để các em rèn luyện tiếng Hàn, không chỉ là thêm một gạch đầu dòng trong cv của các em mà nó còn là cơ hội để các em hiểu thêm về công việc biên phiên dịch, để các em có thể xác định được đó có phải là công việc mà các em muốn gắn bó trong một thời gian dài hay không. Còn đối với các em đã bắt đầu cảm thấy chán tiếng Hàn và cảm thấy tính cách, sở thích của mình không phù hợp với công việc biên phiên dịch thì tốt nhất là các em hãy suy nghĩ thật kỹ các em muốn làm công việc như thế nào, ước mơ của các em là gì rồi hãy bắt đầu học tập, tích lũy kinh nghiệm ngay từ bây giờ. Đừng ngại phải thay đổi vì để đến khi ra trường rồi mới phát hiện ra mình không muốn làm những công việc liên quan đến tiếng Hàn thì các em lại càng khó từ bỏ. Cuộc sống là của mình nên mình phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của bản thân, đừng bao giờ đổ lỗi hay dựa dẫm vào người khác. Mình viết những dòng này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm bản thân nên nó không hoàn toàn đúng cũng không hoàn toàn sai, mình chỉ mong ít nhất nó có thể giúp ích cho ai đó giống mình.

  Reply
 8. PiPi December 11, 2016 at 9:36 am

  cho em hỏi, em năm nay thi đh, vậy có nên học khoa tiếng nhật không ạ? bố mẹ em khuyên là nên học lấy 1 nghề rồi học thêm tiếng anh, nhưng thời buổi hiện nay thì tiếng nhật lại rất cần nếu muốn ra trường có việc làm ngay+ lương cao. mọi người tư vấn giúp em ạ. em cảm ơn.

  Reply
 9. Lê Hà Phương February 4, 2017 at 3:58 pm

  Em dành 3 tiếng mỗi tuần để học tiếng Hàn. Còn lại là học Tiếng Anh và Toán. Lựa chọn đấy có đúng k ạ. Em thích tiếng Hàn chắc vì em thích Kpop chứ công việc Hàn thì em không rõ em thực sự thích hay không. Mà ước mơ của em là được đi concert idol của em bên Hàn Quốc một lần -_-

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Quyên February 5, 2017 at 1:05 am

   Đúng hay sai chỉ có tương lai mới biết được. Chị tin là nếu làm việc chăm chỉ và có đam mê thì những điều tốt đẹp sẽ đến với em, mong em sớm được như ý nguyện 🙂

   Reply
 10. sandy February 24, 2017 at 9:51 pm

  nếu muốn học tiếng hàn để dạy trong các trung tâm thì ngành gì khoa gì ạ

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Quyên February 25, 2017 at 10:51 pm

   Em học khoa Hàn Quốc học hoặc khoa tiếng Hàn ở các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành này rồi có thể dạy nhé (tùy trung tâm, có thể yêu cầu chứng chỉ sư phạm).

   Reply
 11. Thảo July 23, 2017 at 12:41 pm

  Năm nay 12 em cũng đang có ý định vào ngành HQH ở KHXH&NV đây ạ. Định hướng của em là ra làm cho các công ty HQ ở VN (kế toán hoặc kiểm toán) thôi ý ạ và nghề tay trái khi rãnh rỗi là dịch thuật. Em có tìm hiểu là trong chuyên ngành 3 của khoa thì có cho cọn các môn nghiệp vụ như ngân hàng, kế toán, truyền thông bái chí. Như vậy khi ra trường em sẽ có 2 bằng 1 về cử nhân HQH và 2 là về nghiệp vụ đúng không ạ?

  Reply
  1. Quyên Nguyễn July 28, 2017 at 3:47 pm

   Theo chị biết chỉ có bằng TN Cử nhân Hàn Quốc học, kế toán là một học phần, k phải chuyên ngành, k cấp bằng. Anw em nên hỏi trường em muốn học để có câu trả lời chính xác nhất.

   Reply
 12. Nguyễn Hữu Yên Khê August 7, 2017 at 9:29 pm

  Em rất thích tiếng Hàn, một phần vì em hứng thú với lịch sử Hàn quốc và món ăn cho tới các địa điểm du lịch. Em đang bâng khuân có nên học Ngôn ngữ Hàn không ! Và cơ hội làm việc của nghành khiến em khá mơ hồ. Em xin lỗi vì làm phiền. Em mong chị có thể tư vấn giúp em. ( Em chuẩn bị bước vào 12 mà vẫn đang mơ hồ về nghành nghề.)

  Reply
  1. Quyên Nguyễn August 25, 2017 at 7:00 am

   Em ơi, chị xin phép sửa “bâng khuân” thành “băn khoăn” nhé. Băn khoăn là khi em suy nghĩ không biết phải làm gì, còn từ “bâng khuâng” là nghĩa khác.
   Chị đã viết hết những gì nên và không nên trên blog rồi, chị không thể tư vấn sâu hơn vì không hiểu em có những khả năng/ tố chất gì, có hợp với học ngoại ngữ hay không… Chúc em một ngày vui 🙂

   Reply
  2. Quyên Nguyễn November 7, 2017 at 6:18 pm

   chị đoán ý em là băn khoăn? vì từ “bâng khuâng” có nghĩa khác.
   chị nghĩ em nên tìm hiểu xem bản thân mình có đam mê với ngôn ngữ nói chung, tiếng Hàn nói riêng không. để học tiếng Hàn giỏi thì tư duy ngôn ngữ và tiếng Việt phải vững trước em ạ.
   chị không thể khuyên em nên hay không nên mà đã viết ra hết những gì chị nghĩ mọi người nên cân nhắc.
   chúc em thành công.

   Reply
 13. Cẩm Tú Phạm November 25, 2017 at 11:52 am

  Chị ơi cho em hỏi là em tính học khối ngành kinh tế nhưng ngoài giờ học em tự học thêm ngôn ngữ Hàn thì có khả thi không ạ? Em sợ vừa hc ktế vừa hc ngoại ngữ hơi vất vả 🙁 Với cả tự học như vậy chừng 2-3 năm có khả năng nói trôi chảy tiếng Hàn k ạ?

  Reply
  1. Quyên Nguyễn November 26, 2017 at 6:32 am

   Theo chị là hoàn toàn khả thi nếu em quyết tâm và quản lý thời gian tốt. VIệc nói có trôi chảy hay không còn tùy vào cách học và luyện tập nữa em ạ.

   Reply
 14. Pingback: Mình đã tạo network khi du học Úc như thế nào? - THE NOMAD QUEEN

 15. Pingback: Vì sao mình du học Úc ngành Điều dưỡng? - THE NOMAD QUEEN

 16. Pingback: Vì sao mình KHÔNG đi du học Hàn Quốc? - THE NOMAD QUEEN

 17. Pingback: Người Hàn Quốc không cởi mở, thực dụng và đề cao hình thức

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.