Người VN có tinh thần dân tộc, có yêu nước không? Chắc là có 😉 cái VN chưa mạnh là chủ nghĩa dân tộc kinh tế (economic nationalism).

Chủ nghĩa dân tộc kinh tế là khái niệm chỉ sự ưu tiên lợi ích của dân tộc trong sản xuất và tiêu dùng. Chính phủ ưu tiên doanh nghiệp nội địa, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước để sản xuất, người dân ưu tiên mua hàng trong nước… là xã hội có chủ nghĩa dân tộc kinh tế mạnh.

economicnationalism

Những nước có chủ nghĩa dân tộc kinh tế mạnh là Hàn Quốc, Nhật Bản…

Vì học Hàn Quốc học nên mình hiểu tiếng Hàn và tìm hiểu nhiều về kinh tế Hàn Quốc. Có thể nói Hàn Quốc là một nước có lòng tự hào dân tộc rất cao (gần 100% dân số là người thuộc một dân tộc – dân tộc Hàn – Han race), là nền tảng tốt để phát triển chủ nghĩa dân tộc kinh tế.

– Về phía chính phủ: ban hành nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp trong nước, kìm hãm doanh nghiệp nước ngoài. Nokia thất bại thảm hại ở đây, Apple trầy trật mới vào được.
– Về phía doanh nghiệp: sp làm ra luôn có chất lượng cao, ít lỗi, ít bị complain -> hàng trong nước tốt rồi thì sao phải mua hàng nhập?
hầu hết các sản phẩm đều ghi rõ “hàng trong nước”, “100% nội địa”, “không phải hàng nhập khẩu” v.v như hình, nếu muốn được người tiêu dùng tin tưởng, ủng hộ.
– Về phía người dân: ưa chuộng dùng hàng trong nước hơn hàng nước ngoài.

Một số hình ảnh quảng cáo, bao bì sản phẩm Hàn:

NO Gạo nhập khẩu! Bánh gạo được làm từ 100% gạo nước ta

e6e4f8e197e60637954adb513d5f3a9eae8c8d53

Thịt nhập khẩu? NO! – Chúng tôi sản xuất từ thịt gia cầm được chăn nuôi trong nước

chunghiayeunuockinhte

100% bột gạo của nước ta.

000602241_1_b

Trong nhà hàng cũng vậy, lúc nào cũng có những bảng thông báo: chúng tôi dùng gạo trong nước, thịt trong nước, rau củ quả trong nước, v.v

Còn Việt Nam?

Việt Nam mình chưa có tinh thần dân tộc kinh tế mạnh, hay nói cách khác là… sính ngoại. Điều này không có nghiên cứu nào chứng minh nhưng ai cũng hiểu 🙂

Để sản phẩm được chú ý, tin tưởng, đón nhận, marketers phải đánh vào khía cạnh hàng nước ngoài, chất lượng cao, hoặc hàng VN thì cũng phải gắn hơi hướm nước ngoài. Máy móc thì lắp ráp tại VN công nghệ Pháp Mĩ Đức Nhật, “công nghệ Nhật cho người Việt”, mĩ phẩm thì “tinh túy Nhật Bản, giá thật Việt Nam”, bò Úc Nhật Hàn v.v dù thật ra toàn thịt trâu Ấn Độ (năm 2014 VN nhập tới 26 ngàn tấn thịt trâu Ấn, nhưng trên thị trường tuyệt đối không thấy bán, google thịt trâu Ấn đội lốt thịt bò Mĩ, Úc… sẽ ra hàng loạt bài viết)

Cùng xem qua các layout quảng cáo của sản phẩm VN hen!

Sản phẩm với công nghệ Nhật Bản được tin dùng tại Việt Nam

chunghiadantockinhte

Công nghệ Nhật,do người Việt, cho người Việt

chunghiadantockinhte

Thịt bò Úc, Kobe, Hàn rất được ưa chuộng tại VN. Mà thịt bò VN đúng thật là… không ngon 🙂

chunghiadantockinhte

Nguyên nhân khiến người Việt mất lòng tin, quay lưng với hàng Việt cũng do phần lớn hàng nội địa VN chất lượng như nào nữa. Mức sống tăng cao, hàng hóa thì đầy tràn, với cùng một số tiền, ai chả muốn dùng đồ tốt hơn. Cà phê thì toàn hóa chất, điện thoại chưa biết tốt dở như nào mà cứ kêu gọi lòng yêu nước bla bla…  consumer nào gánh nổi!

Chính phủ đóng vai trò RẤT quan trọng để xây dựng một xã hội mà tinh thần dân tộc kinh tế mạnh mẽ! Trong khi HQ ra sức kiềm cặp nền kinh tế, ưu tiên rất nhiều cho các chaebol, cty trong nước, kìm hãm đầu tư từ nước ngoài để hình thành nền kinh tế có thể gọi là tự cung tự cấp. Hàn Quốc là nước không mấy mặn mà với việc tham gia đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương), chỉ thích kí FTA song phương thôi (vì dễ kiểm soát các quy định, điều kiện hơn).

VN thì lại mở cửa thả phanh, ưu tiên cho doanh nghiệp nước ngoài rất rất rất nhiều, có những mặt hàng Việt Nam hoàn toàn tự cung tự cấp được, không cần miễn giảm thuế nhập khẩu… nhưng vẫn giảm, làm nhiều hiệp hội kêu oan. Tư nhân, dân làm máy móc, làm trực thăng, xe hơi thì… xếp xó.

Đó giờ chỉ có logo Hàng VN chất lượng cao cho mấy brand lớn mà nhiều hàng thấy cao gì đâu. Mấy năm rồi cũng có phát động phong trào Người Việt dùng hàng Việt, lập mục tiêu 5 10 năm gì đó nhưng hoạt động rât sơ sài và chưa đồng bộ, chỉ mở mỗi tỉnh vài ba hội chợ hàng VN, làm phỏng vấn hỏi bạn ủng hộ hàng VN không thì ai mà chẳng trả lời có…

Vì vậy nên… Giấc mơ người Việt dùng hàng Việt vẫn còn rất xa vời 🙂

P/S: So sánh cũng là một phương pháp nghiên cứu khoa học nên đừng ai chưởi em so sánh khập khiễng nhé 😉

(Visited 586 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.