Brisbane là thủ phủ của bang Queensland, cũng là một trong 5 thành phố lớn nhất nước Úc. Brisbane đón tiếp mình một cách vô cùng tuyệt vời! Và mình cũng học được rất nhiều điều trong những ngày ở Brisbane.

Cô người quen của mình lấy chồng Úc và định cư ở Brisbane. Thật ra ban đầu mình không dự định đi Brisbane, mà định đi vùng khác. Nhưng vì quý cô, vì mình và con cô là bạn học cấp 3 và có thể nói là khá thân, hai là cô nấu ăn rất ngon và mình rất thèm đồ ăn VN, Brisbane với Sydney lại khá gần, chỉ cách 1 tiếng đường bay, nên tranh thủ ghé thăm cô luôn.

Cô với chú Tim chồng cô cực kì nhiệt tình. Dù từ sân bay mình có thể đi xe lửa về nhà cô, rồi chú ra đón chỉ mất 10 phút, nhưng chú bảo cứ chờ ở sân bay một chút, chú đi công việc rồi ghé qua đón về luôn. Về tới nhà gặp cô, cô bảo thèm món gì thì cô nấu món đó cho ăn. Thế là mình được ăn những món mà mình thèm suốt cả năm qua, những món mà ở NZ chả tìm ra hoặc nếu tim thấy thì cũng chả ngon: bún bò, bánh cuốn, bánh xèo, bún đậu mắm tôm, rau muống xào (cả NZ chỉ có ở Auckland mới mua được rau muống), mắm dưa, mắm hến của người miền Trung…

Thành phố Brisbane thì… cũng như những thành phố lớn ở Úc, cũng nhiều tòa nhà, trung tâm mua sắm. Khu Southbank ở đây khá đẹp về đêm. Từ đây bắt tàu CityCat đi dọc bến sông buổi chiều, ngắm cảnh thành phố ngả màu hoàng hôn, rồi khi màn đêm buông xuống, các tòa nhà sáng đèn… khá đẹp.

Đang đi dạo ở Southbank thì mình vô tình gặp lại Won, bạn người Hàn từng gặp ở Mount Cook một tháng trước! Đúng là rất ngạc nhiên! Mình biết bạn tới Sydney 2 ngày sau mình, nhưng vì kẹt việc nên mình không ra city gặp bạn được. Không ngờ lại gặp nhau ở Brisbane! Bạn này mới 20 tuổi, đi du lịch một năm check-in vòng quanh thế giới (5 tháng ở Canada, 1 tuần ở Mỹ, 1 tuần London, về HQ một thời gian ngắn rồi qua New Zealand working holiday 5 tháng, qua Úc du lịch 2 tuần, rồi đi tầm 20 ngày 1 tháng vòng quanh vài nước Đông Nam Á trước khi quay lại Hàn Quốc nhập học). Hồi gặp nhau ở Mount Cook, bạn cũng tự thuê xe, tự lái du lịch vòng quanh đảo Nam Bắc. Đọc tới đây chắc bạn sẽ nghĩ, ôi dào, con nhà giàu, nói làm gì, mình khi nào mới được như nó. Mình thì thấy ai cũng xứng đáng được khen ngợi, đặc biệt là con gái du lịch một mình. Nhà bạn thì rõ là có điều kiện rồi, thế nhưng một cô gái 20 tuổi mà đi du lịch bụi thì chắc hẳn là luôn có bản lĩnh, sự tự tin và kiến thức nhất định. Mình nể cô bạn này vì dám nghĩ dám làm. Chứ cũng là con nhà có điều kiện, nhưng mỗi người lại mỗi khác. Những người nhìn người khác mà chỉ thấy lợi thế chứ không nhìn ra sự tự lực của người khác, thì (thường là) hay gato và ít khi tự nỗ lực làm được điều gì. Vì họ luôn nghĩ là phải được cái lợi thế này, điểm xuất phát kia, mới làm được chuyện này chuyện nọ, và rồi họ từ chối cơ hội tự nỗ lực, tự cố gắng của bản thân. Những người luôn có tinh thần “tôi có thể” thì mình tin là, dù không thể đi được 20 nước trước 25 tuổi, ít nhất cũng đi được 1 nước, hoặc 10 nước. Và chỉ cần tự nỗ lực, dùng tất cả khả năng vốn có của mình, bạn đã là một người thành công và đáng để ngưỡng mộ!

Những người Việt Nam mình đã gặp ở Brisbane cũng dạy mình bài học về sự tự chủ, tự lập, đặt mục tiêu trong cuộc sống và nỗ lực hết mình, vượt lên mọi hoàn cảnh và trở ngại để đạt được. Có lẽ mình may mắn sinh ra trong tầng lớp trung lưu, đi học và giao du với những người bạn xuất thân như mình, không quá nghèo khổ, không quá giàu có, phải tự thân, tự lập; may mắn đi làm gặp những anh chị chủ doanh nghiệp lập nên một cơ đồ từ hai bàn tay trắng, nên mình rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống khi nhìn những người xunh quanh.

(Visited 878 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.