Chào cả nhà, hôm nay sau khi học khóa Bachelor of Nursing 3 năm thì mình tự nộp visa sau tốt nghiệp 485 ở Úc. Đây là visa cho phép bạn cư trú tạm thời (Temporary resident) sau khi đã hoàn thành một khóa học ít nhất hai năm của một trường tại Úc. Visa tốt nghiệp 485 có nhiều stream khác nhau, mình chọn Post Study Work Stream, nhưng có thể stream này không phù hợp với bạn, bạn nên đọc kĩ mỗi stream khác nhau như thế nào và bạn phù hợp với stream nào.

Với visa này bạn có thể đi làm việc toàn thời gian (full working right), đi học (nhưng vẫn đóng phí sinh viên quốc tế) và đi ra vào nước Úc nhiều lần. Nhờ visa này bạn có thể đi làm fulltime để kiếm kinh nghiệm làm việc và có thêm điểm định cư ở Úc.

Mình độc thân, chưa học nhiều bằng cấp khác ở Úc nên hồ sơ của mình khá đơn giản nên khi nộp visa tốt nghiệp 485 nên cũng không nhờ agent làm. Đa phần bạn bè mình dù độc thân, nhưng ngại tự mày mò tìm hiểu, hay các bạn có partner, gia đình con cái, không an tâm tự làm thì có thể liên hệ agent định cư di trú giúp bạn nộp visa sau tốt nghiệp 485 và các visa định cư tay nghề 189/190 sau đó với phí từ 1000~2000AUD. Trong lúc mình tìm hiểu cũng có hỏi nhiều người nhưng ai cũng nhờ agent nên mình viết bài này dành cho những bạn muốn tự nộp.

Lưu ý mình không screenshot từng trang một như bài hướng dẫn tự nộp visa du lịch 600 mà chỉ screenshot những mục chính và quan trọng, tự mặc định là bạn đã học ở nước Úc 2 năm và tự hiểu những trang còn lại để có thể tự điền.

Bạn tự chịu trách nhiệm với tất cả những gì bạn điền và nộp cho Bộ Di trú. Bài viết này chỉ là kinh nghiệm cá nhân, mình không có chuyên môn Di trú và không chịu trách nhiệm nếu bạn có vấn đề phát sinh sau khi làm theo bài viết này.

Bước 1 – Vào https://immi.homeaffairs.gov.au/ lập tài khoản nếu bạn chưa có, rồi click vào mục New application

Bước 2 – Chọn mục Temporary work rồi chọn nhóm visa 476, 485 như trong hình

Bước 3 – Chọn Post Study Work Stream hoặc visa tốt nghiệp 485 phù hợp với cá nhân bạn

  • Graduate Work Stream: Visa tốt nghiệp 485 này dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp khóa 2 năm chứng chỉ Diploma, Cử nhân, Thạc sỹ, hoặc Tiến sỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học, ngành nghề phải nằm trong Danh sách định cư trung và dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List, hay viết tắt là MLTSSL). Phải có Skill Assessment và trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kĩ năng) hoặc các bài thi tương tự.

Visa 485 dạng Graduate Work Stream có giá trị 18 tháng kể từ ngày cấp.

  • Post-Study Work Stream: Visa tốt nghiệp 485 dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp 2 năm tại Úc với trình độ Cử nhân hoặc cao hơn từ một trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà học sinh theo học trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Phải đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học và. Trình độ tiếng Anh 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kĩ năng) hoặc các bài thi tương tự. Hoặc đang giữ 1 passport của các nước Anh, Mỹ, Canada, hoặc NewZealand.

Visa 485 dạng Post-Study Work Stream có thể có giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, phụ thuộc vào bằng cấp tốt nghiệp tại Úc.

Visa sau đại học 485 Post-study Work Stream không yêu cầu đánh giá tay nghề (Skill Assessment), không cần phải đề cử một ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư. Vì vừa học xong chưa có Skill Assessment và diện Post Study Work cũng phù hợp hơn với mình nên mình chọn stream này.

Bước 3 – Điền 20 trang hồ sơ, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng
  • Bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 và không kĩ năng nào dưới 5.0 hoặc các bài thi tương tự không quá 3 năm
  • Academic transcript (Bảng điểm): Phải là bảng điểm cuối cùng và chính thức do trường cấp. Lưu ý là khóa học của bạn phải được đăng kí trên CRICOS có tổng thời gian đăng kí cho khóa học đó tối thiểu là 92 tuần. Bạn có thể tra cứu tên trường và khóa học của mình ở link sau: http://cricos.education.gov.au/
  • Completion Letter do trường cấp, trong đó ghi rõ ngày bắt đầu và kết thúc khóa học. Ngày nộp hồ sơ phải nằm trong 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Ngày này không phải là ngày làm lễ tốt nghiệp (ghi trên bằng cấp) nên đừng hiểu lầm phải làm lễ tốt nghiệp mới có thể nộp được nha.
  • Police check: Mình dùng police check của bang dùng khi đi thực tập trong bệnh viện thì được chấp nhận. Nếu ngành học của bạn không yêu cầu police check của bang như khối ngành sức khỏe thì bạn có thể xin Australia Federal Police check, đây cũng là loại police check mà bạn phải xin để nộp visa 189/190
  • Bảo hiểm y tế OVHC (Overseas Visitor Health Cover): Loại bảo hiểm y tế khi bạn còn là sinh viên là OSHC (Overseas Student Health Cover) sẽ không được chấp nhận khi bạn nộp visa sau tốt nghiệp 485. Các bạn nên chọn mua loại OVHC dành cho visa 485, nếu OSHC của bạn còn thì có thể liên hệ bảo hiểm để xin refund phần còn lại. Bạn có thể mua OVHC trả theo tháng, trong đơn họ sẽ hỏi mua từ ngày nào tới ngày nào, bạn có điền từ ngày bạn mua tới 1 năm sau.

Bên cạnh đó cũng có những thông tin như tình trạng hôn nhân, có người phụ thuộc không, những địa chỉ đã sống kể từ năm 16 tuổi, lịch sử du lịch (mình đi nhiều nên điền mệt mỏi), chụp hình các trang hộ chiếu có mộc du lịch…

Bước 4: Đóng tiền và khám sức khỏe

Phí visa sau tốt nghiệp 485 lúc mình nộp t3/2023 là ~1700AUD. Nên sử dụng BPay thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng ở Úc để đỡ tốn phí credit card transaction.

Sau khi nộp visa, bạn sẽ nhận được email đề nghị khám sức khỏe với HAP ID, bạn có thể book lịch phòng khám visa gần bạn nhất. Với những người học khối ngành sức khỏe như điều dưỡng thì phải làm thêm xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm (HepA, B, ho lao…) nên sẽ tốt kém thêm. Kết quá sẻ được gửi thẳng cho Bộ Di trú.

Khi mình đi khám thì họ hỏi mình có muốn gửi kết quả khám sức khỏe để nộp PR luôn không thì mình nói có.

Chúc các bạn tự nộp thành công.

(Visited 325 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.