Ngành Điều dưỡng Úc luôn được rất nhiều bạn quan tâm nên Quyên đang viết ebook chia sẻ kinh nghiệm học điều dưỡng ở Úc cho người Việt. Quyên là phụ nữ độc thân, tới Úc năm 2018 với visa work and holiday 462. Tháng 3/2020, Quyên trở thành du học sinh khóa Cử nhân Điều dưỡng (Bachelor of Nursing) trường Charles Darwin University ở Darwin, Bắc Úc. Quyên hoàn thành khóa học vào tháng 2/2023 và chính thức trở thành Registered Nurse.

Ngành điều dưỡng Úc nói riêng và các nước phát triển (Đức, Phần Lan, Na Uy, Canada, New Zealand…) luôn đòi hỏi có nguồn nhân lực lớn vì tỉ lệ dân số già cao, chính sách phúc lợi xã hội dành cho sức khỏe cộng đồng, chăm sóc người già và người tàn tật lớn. Hơn nữa, nhiều điều dưỡng Úc sau một thời gian hành nghề đã rời khỏi ngành, không gia hạn giấy phép hành nghề do nhiều lý do, trong đó có thể kể đến khối lượng công việc gia tăng, công việc vất vả, làm việc quá sức (burnout), áp lực từ chính sách bệnh viện, và thậm chí là nạn bắt nạn, thiên vị hay phân biệt chủng tộc trong môi trường ngành điều dưỡng Úc…

Đại dịch Covid cũng đẩy những áp lực nói trên lên tới cao trào. Đài 9News đưa tin 20.000 điều dưỡng không gia hạn giấy phép hành nghề trong năm 2020 (link). Các tổ chức, ban ngành ở Úc đã phải khuyến khích những điều dưỡng đã nghỉ hưu quay lại làm việc để lấp vào số lượng nhân sự thiếu hụt, đặc cách đào tạo y tế liên ngành (Occupational Therapist, Speech Therapist,…) trở thành lực lượng tiêm chủng phòng ngừa Covid19, trong khi họ chưa từng được đào tạo để chích thuốc. Các sinh viên ngành Điều dưỡng trong những năm 2021~2022 cũng được cắt giảm 10% giờ thực tập để nhanh chóng tốt nghiệp, tham gia lực lượng lao động ngành điều dưỡng.

Trong quá trình thực tập ở bệnh viện năm 2021~2022, mình thấy bệnh viện thường xuyên thiếu điều dưỡng, điều dưỡng trong ca phải làm việc quá tải và đôi khi khoa không thể tiếp nhận bệnh nhân vì thiếu điều dưỡng, nhiều khoa chỉ có những điều dưỡng mới ra trường trong vòng 2~3 năm làm việc toàn thời gian, các điều dưỡng có thâm niên cao chỉ còn làm việc bán thời gian/ thời vụ hoặc được thăng tiến lên các vị trí cao.
Ngược lại với sự khan hiếm nhân lực trẻ ở Úc, Việt Nam chúng ta có dân số trẻ cao, chăm chỉ và dễ tiếp thu cái mới, và rất nhiều người quan tâm tới du học ngành điều dưỡng ở Úc. Rào cản thông tin có lẽ là điểm hạn chế người Việt học ngành Điều dưỡng/ khối ngành sức khỏe. Nhiều người Việt khi nhắc tới điều dưỡng mà chỉ nghĩ chung chung là chăm sóc cho người già, trong khi ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội và lĩnh vực rộng lớn hơn nữa. Trước khi đi học Quyên cũng gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về ngành cũng như cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp trong tương lai sau khi tốt nghiệp. Càng học và làm việc, Quyên càng nhận ra có rất nhiều thông tin mà nếu được tổng hợp lại, có lẽ sẽ rất có ích với các bạn đang có ý định học điều dưỡng ở Úc hay bất kì nước phát triển nào.
Quyên viết ebook Cẩm nang Du học Điều dưỡng Úc với mục tiêu chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình cho người cần. Cám ơn các bạn đã tin tưởng Quyên khi quyết định đặt mua cuốn ebook này. Trong số các độc giả của ebook, có thể bạn là người đang suy nghĩ đến việc du học Úc, băn khoăn chọn ngành nghề, hay bạn đã làm việc ở Úc, có thể là khối ngành sức khỏe hay khối ngành khác. Dù là ai khi đến với ebook này thì Quyên cũng mong bạn tìm được nhiều thông tin có ích.

Click vào link để đăng kí mua ebook: https://thenomadqueen.com/ebook-lam-viec-du-hoc-uc-tu-tuc/

Bạn cũng có thể tham gia group Du học/làm việc trong khối ngành sức khỏe ở Úc mình lập ra nhằm mục đích kết nối những người mong muốn du học, làm việc trong khối ngành sức khỏe và những chuyên gia đã hành nghề tại Úc, chia sẻ thông tin và mình cũng sẽ đăng một số mục của ebook lên cho các bạn đọc tham khảo trước khi ebook được phát hành chính thức.

Với nhiều thông tin và kinh nghiệm của Quyên trong suốt 5 năm qua, Quyên hy vọng sẽ giúp ích cho con đường làm việc/ du học Úc của bạn trở nên dễ dàng, và mong bạn hoàn thành dự định, kế hoạch của mình.

Chúc bạn một ngày vui.

(Visited 501 times, 1 visits today)

2 Comments

 1. Ngo Phung Kim July 5, 2023 at 7:43 am

  Mong rằng em sẽ có nhiều bài viết về Điều dưỡng bằng tiếng Việt để mọi người trong nước hiểu nhiều hơn về ngành nghề này và những thách thức mà xã hội sẽ đối mặt khi thiếu điều dưỡng. Thân mến

  Reply
  1. Quyên Nguyễn February 9, 2024 at 6:38 pm

   Dạ em cám ơn.

   Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.