Hành trình đảo Bắc của mình bắt đầu từ thủ đô Wellington, điểm đến tiếp theo là hồ Taupo, hồ nước lớn và nổi tiếng nhât đảo Bắc. Hồ Taupo có diện tích 616km vuông, là hồ nước lớn nhất New Zealand, và lớn thứ hai ở châu Đại Dương. Ở đảo Nam có hồ Wakatipu ở Queenstown và hồ Wanaka ở thị trấn cùng tên rất đẹp. Và hồ Taupo ở đảo Bắc cũng không kém cạnh gì.

Taupo là thị trấn gần Tongariro track, một trong 9 great walk ở NZ. Mọi người có thể đi track 3~4 ngày, nhưng mình chỉ muốn đi Tongariro Alpine crossing trong một ngày. Tongariro crossing là một track rất phổ biến, và hơi tốn kém hơn các track khác vì bãi đậu xe ở đây không cho đậu quá 4 tiếng, mà track thì dài đến 6~8 tiếng, thế nên mọi người phải đi bằng xe buýt dịch vụ (khoảng 40$ 1 chiều, 55$ 2 chiều) từ Taupo, National Park town… Vào đầu đông, trên núi lại có nhiều tuyết và đá hơn bình thường, nên cần phải giày đinh, ice axe… Và chi phí dịch vụ cho shuttle bus, gear, guide… lên đến khoảng 200NZD! Quá mắc cho một ngày đi track. Ban đầu mình suy nghĩ dữ dội lắm. May sao mà tới Taupo, mưa gió rần rần đã khiến cho việc leo Tongariro khá nguy hiểm, và track bị đóng cửa trong hai ngày liên tiếp. Vậy là thôi, mình đã đi leo núi hụt, đỡ tốn tiền. Mấy bạn backpacker mình gặp ở Wellington, Taupo cũng nói 200 đô cho một ngày leo núi là quá mắc, và không ai muốn chi số tiền lớn như vậy.

Mình rất tiếc vì không thể leo Tongariro khi đã ở đảo Bắc. Vì đảo Bắc ngoài chỗ này và Mt Tanaraki ở New Plymounth thì… chẳng còn chỗ nào khiến mình có hứng thú du lịch nữa cả. Mà hai nơi này, cũng như mọi nơi khác ở đảo Bắc đều có mưa dầm. Mưa dầm cũng là đặc điểm của mùa đông ở đảo Bắc, đặc biệt là vào tháng 6. Vì vậy nên chi phí hostel, accommodation ở đảo Bắc vào thời gian này cũng rất rẻ, chỉ tầm 15 ~22$nz một đêm (vào mùa hè thì tìm một nơi dưới 30nzd khó không tưởng).

Ở Taupo có hai điểm du lịch chính là thác nước Huka và công viên suối nước nóng Spa Thermal Park.

Từ trung tâm town tới thác nước Huka cách trung tâm Taupo 6km, có một đường treck từ town, đi bộ dọc qua khu nhảy bungee thì đến. Mình đi được một đoạn, đến chỗ nhảy bungee thì gặp hai bạn châu Á đang chụp hình cho nhau. Mình dừng lại hỏi chuyện thì mới biết là hai người Úc gốc Á, một bạn tên Thắng, là người VN, tới Úc từ năm 12 tuổi, một là gốc Hoa, em họ của Thắng. Hai người vừa mới nhảy bungee jump nên dừng lại chụp ảnh. Mình hỏi họ có định đi Huka Falls không, nếu có thì… cho mình đi ké. Họ bảo có, sẽ quay lại town ăn trưa rồi đi.

Mình thấy người Úc ít đi du lịch backpack ở NZ. Không biết họ có đi backpack ở đâu không, nhưng hẳn là rất ít ở NZ. Vì chưa bao giờ gặp bạn Úc nào ở các hostel (trừ 2 bạn woofing ở Fox Glacier), mỗi lần hitchhike lại gặp rất nhiều cặp đôi, gia đình thuê xe du lịch vòng quanh NZ, ở service apartment…. Hai anh em này cũng vậy.

Thác nước Huka không cao nhưng có dòng chảy rất mạnh và màu xanh ngọc, nổi sùi bọt trắng khi va vào các vách đá dưới lòng thác rất ấn tượng. Thác nước cũng là nơi khởi nguồn con sông dài nhất NZ – sông Waikato, dòng sông dài 425 km đổ ra biển Tasman.

Vì từ đảo Nam lên nên đi đến đâu ở đảo Bắc, mình cũng so sánh với những nơi tương tự ở đảo Nam. Ở đảo Nam mình đi trekking qua nhiều nơi, trong đó có Copland track ở Fox Glacier, cũng đi qua những dòng sông màu xanh ngọc, nước chảy ầm ầm và rất ấn tượng như thế này. Thác Huka cũng rất đẹp và dễ tiếp cận, vì chỉ cần lái xe, đi bộ vào là thấy. Nhưng mình lại không thấy “đã” bằng khi bắt gặp một thác nước ở nơi hoang vắng, sau khi đã đi trek qua những cánh rừng ở đảo Nam.

Từ Huka Falls, mình tiếp tục đến Crater of the Moon. Đây là khu vực mà bạn có thể thấy những cột khói nhả ra từ miệng các hang đá nhỏ, do dung nham chảy dưới lòng đất làm nứt đất, đá tạo thành. Đảo Bắc cỏ rất nhiều núi lửa, các dòng dung nham đang hoạt động như vậy. Năm nay có một miệng núi lửa đã ngủ yên 60.000 năm, đột nhiên xuất hiện ở Rotorua.

Ai thích tắm suối nước nóng thì không thể không đến Taupo, vì ở đây có các hồ nước nóng tự nhiên miễn phí trong công viên Spa Thermal Park. Cách Taupo khoảng 30 phút đi bộ, đây không phải là nơi nghỉ dưỡng cho người mong đợi một phòng salon, suối nước nóng đầy đủ dịch vụ. Công viên có những hồ nước nóng nhỏ (tầm 5~ 7 người có thể vào). Vô tình gặp một bác người local đang dắt chó đi dạo ở công viên và chú ấy chỉ cho tụi mình đi vòng ra phía sau hồ nước lớn nhất (cạnh cây cầu và dòng sông chính), có nhiều hồ nhỏ hơn, vắng người và riêng tư hơn.

Taupo nhỏ và yên bình. Người Maori ở đây khá đông, đi đâu cũng thấy. Người Maori sinh sống ở đảo Bắc khá nhiều, tạo ra một không khí thấm đẫm văn hóa và tinh thần bản địa, khá khác với đảo Nam. Rời Taupo mấy hôm sau đó, lên đường đi Rotorua, nơi nổi tiếng với suối nước nóng, làng văn hóa Maori và gần trường quay Hobbiton. Rất tiếc vì lần này đã lỡ hẹn với Tongariro. Mà có lẽ là New Zealand muốn mình quay lại lần sau đó mà 😉

(Visited 997 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.