Dunedin, là thành phố lớn thứ hai ở Đảo Nam của New Zealand, và là thành phố chính của vùng Otago. Dân số của thành phố vào khoảng 123.700 người, là đô thị lớn thứ bảy ở New Zealand, và là thành phố lớn nhất theo diện tích đất lãnh thổ. Dunedin nằm trên bờ biển miền đông trung bộ của vùng Otago, xung quanh bến cảng Otago, là những tàn tích của một núi lửa đã ngừng phun.

Ngành kinh tế lớn nhất của thành phố là giáo dục đại học. Dunedin có đại học Otago, trường đại học đầu tiên của New Zealand. Thành phố cũng có sân vận động, thường tổ chức các sự kiện lớn như Ed Sheeran concert, các giải bóng đá, rugby… Mình từng tới đây xem concert Ed Sheeran đầu tháng 4. Ban đầu họ chỉ làm concert 2 ngày 30 và 31 tháng 3, nhưng vé sold out nhanh quá, nên họ làm thêm một ngày nữa vào 1/4. Mình và nhóm bạn lái xe từ Queenstown xuống đây 4 tiếng, sau concert lại đi về luôn trong đêm, vì nhà nghỉ, khách sạn ở đây đều bị đặt hết với giá rất cao. Cả xe buýt cũng phải tăng số chuyến để phục vụ khách du lịch từ khắp các nơi ở đảo Nam đổ về.

Thành phố Dunedin có những điểm tham quan đặc trưng như sau:

Nhà ga xe lửa Dunedin

Thành phố Dunedin được kết nối với Christchurch bằng xe lửa từ năm 1878 với mục đích chính là vận chuyển hàng hóa, vàng, than, thúc đẩy thương mại phát triển. Đây cũng là tòa nhà cổ kính nhất ở Dunedin.

Bảo tàng Toitū Otago Settlers

Nằm cạnh nhà ga xe lửa, bảo tàng Toitū Otago Settlers là bảo tàng đầu tiên ở New Zealand. Bảo tàng được thành lập từ năm 1898 bởi Hiệp hội người nhập cư thời kì đầu Otago, nhân dịp kỉ niệm 50 năm người Scotland đến nhập cư ở vùng đất trù phú này. Bảo tàng cung cấp nhiều thông tin về lịch sử vùng Otago, về sự xuất hiện của loài người ở Otago nói riêng và đảo Nam nói chung. Đầu tiên là những đoàn thuyền của người Maori, rồi đến người châu Âu, mà nhiều nhất là những đoàn tàu tới từ Scotland. Tới đây xem mới hiểu vì sao Dunedin mang màu sắc Scotland nhiều hơn những vùng khác ở New Zealand. Trong trung tâm thành phố có nhiều cửa hàng bán quà lưu niệm Scotland với họa tiết caro đặc trưng. Mấy bạn Anh và Scotland bảo là Dunedin giống nước của họ quá, họ không thấy gì đặc sắc cả. Nhưng với châu Á bọn mình thì cũng khá đẹp.

phòng trưng bày di ảnh những người Scotland đầu tiên di cư đến Otago, New Zealand

Otago Penninsula và Tunnel Beach cũng là hai nơi khách du lịch thường đến ở Dunedin. Mình thấy Dunedin hơi chán và chỉ ở vài ngày, đi tới 1 2 lần coi concert, coi rugby thôi. Nhưng nếu ở lâu dài thì cũng có nhiều thứ hay ho để chơi lắm. Có lần share ride với một bạn backpacker người Đức, từng làm diễn viên đóng quảng cáo ở Berlin, bạn này kể là ở Dunedin cả tháng để lướt sóng. Khu vực Dunedin và phía Nam có những bãi biển đẹp, sóng mạnh để chơi lướt sóng quanh năm.

Dunedin cũng nằm gần cực Nam nên cũng là địa điểm lý tưởng để xem Nam Cực Quang (southern light) nữa. Đến đây vào những tháng mùa đông (6~8) sẽ dễ thấy Nam Cực Quang.

(Visited 815 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.