Christchurch, thuộc vùng Cantebury là thành phố lớn nhất đảo Nam New Zealand và thứ ba cả nước (sau AucklandWellington). Các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đặt chân tới đây lần đầu vào năm 1250. Và chỉ từ thế kỉ thứ 17, Christchurch chính thức trở thành thành phố, đây cũng là thành phố đầu tiên của New Zealand.

Thành phố nằm bên bờ biển phía Tây, phía Bắc Banks Peninsula, chỉ có gần 400.000 người nhưng lúc nào cũng đông đúc và tấp nập bởi lượng du học sinh, dân nhập cư và khách du lịch.

Thành phố Christchurch là cửa ngõ du lịch đảo Nam. Dân du lịch bụi thường bay tới đây, rồi đi tới các nơi khác ở New Zealand bằng máy bay hoặc thuê xe tự lái. Các tour du lịch, xe buýt du lịch Kiwi, Stray cũng khởi hành từ đây. Bởi vậy nếu đi New Zealand tự túc và chưa biết bắt đầu từ đâu, thì bạn đã có câu trả lời.

Christchurch hứng chịu nhiều cơn động đất trong lịch sử. Trong đó nặng nề nhất là cơn động đất nặng 6.3 độ richter tháng 2/2011, khiến 185 người chết. Cùng năm 2011 còn có hai trận động đất lớn vào tháng 6 và tháng 12, toàn bộ trung tâm và khu vực lân cận đều bị ảnh hưởng, nặng nề tới mức sân bay bị đóng cửa và các chuyến bay tới đây đều bị hoãn. Đường xá, nhà cửa, nhiều tòa nhà cổ đã bị phá hủy, trong đó có nhà thờ chính tòa.

Bảo tàng Canterbury

Bảo tàng Canterbury là bảo tàng đẹp và hoành tráng nhất khu vực Canterbury nói riêng và cả đảo Nam nói chung. Đến đây để xem về lịch sử nhập cư của người Anh, châu Âu ở New Zealand, sự hy sinh của người New Zealand trong thế chiến thứ nhất. Khu trưng bày về các cuộc thám hiểm Nam Cực, phòng triển lãm Maori với các bức phù điêu, những viên ngọc bích pounamu là trang sức đặc trưng của người Maori. Bảo tàng cũng có xác ướp Ai Cập của Tash Pen Khonsu có từ năm 150 trước CN.

City Art Gallery

Gần bảo tàng Canterbury City Art Gallery của Christchurch có nhiều bức họa của các họa sĩ New Zealand, Úc, châu Âu từ thế kỉ thứ 18, 19. Nếu đã du lịch một vòng New Zealand thì rất nên đến đây ngắm tranh ở gian trưng bày phong cảnh New Zealand. Cảm giác thật bồi hồi, luyến tiếc khi nhìn thấy những nơi mình đã đi qua Milford Sound, núi rừng Fiordland, Fox Glacier, Queenstown,… được vẽ trên nền canvas, linen từ trăm năm trước. Cảnh vật mình được nhìn ngắm còn nguyên vẻ hoang sơ như khi những họa sĩ sống từ thế kỉ 18, 19 theo các đoàn tàu đến khai hoang và ghi lại phong cảnh ở đây.

Street Art ở Christchurch

Nghệ thuật đường phố, cụ thể là tranh tường, giúp thành phố từng bị tàn phá bởi động đất được hồi sinh. Nếu không có những bức tranh tường đầy màu sắc sinh động này thì hẳn Christchurch sẽ rất ảm đạm, hoang tàn.

Nếu có dư dả thời gian ở Christchurch, bạn có thể dành một ngày ghé thăm bán đảo Akaroa, được gọi là “little France” vì có nhiều quán cafe, nhà Airbnb phong cách làng quê nước Pháp. Từ trung tâm Christchurch có các shuttle bus tới Akaroa một tiếng một chiều và có thể đi về trong ngày.

Ở Christchurch, mình từng ở YHA Rolleston ở gần bảo tàng và Art Gallery, là một tòa nhà theo phong cách Victoria khá đẹp và thuận tiện. Lần đến đây bằng xe lửa Tranzalpine thì mình ở Jailhouse Accomodation vì gần ga xe lửa và cách trung tâm có gần 2km. Toà nhà này vốn là nhà tù, tới năm 1999, khi thành phố được mở rộng và… nhiều tội phạm hơn thì các tù nhân bị chuyển tới nhà tù khác, cách biệt đô thị hơn. 1 năm sau đó chủ hostel này mua lại và biến nó thành nhà nghỉ giá rẻ cho dân backpacker. Trong toà nhà vẫn còn y nguyên kiến trúc cũ, cửa nẻo và các gian phòng được sơn phết, nhưng cũng nhỏ xíu, chật hẹp và hơi ghê ghê. Mấy phòng dorm 10 người thì rộng rãi và sáng sủa hơn. Có một căn phòng vẫn còn y nguyên lịch sử: giường, toilet và bồn cầu… cho khách khó.

(Visited 1,021 times, 1 visits today)

1 Comment

  1. Pingback: Dunedin - Scotland thu nhỏ ở đảo Nam New Zealand

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.