Hồi đi Thái – Cam với chị bạn, chị đã có kinh nghiệm hết rồi, nên mình chỉ việc đi theo, dù có bị xe buýt đưa đi “lạc trôi” (cứ tưởng là lạc luôn) một chút, nhưng dù sao thì cũng không có gì khó khăn cả. Đến lúc lên kế hoạch du lịch Đông Nam Á hai tháng với một bạn học cấp 3, book vé máy bay xong hết rồi, bạn lại nghe lời mami bảo đi xa nguy hiểm này nọ… rồi ở nhà, mình vô tình phải lên đường một mình. Nhưng cũng từ chuyến đi đó mà mình thấy thích đi du lịch một mình hơn.

Đi du lịch một mình có thể cô đơn, lẻ loi, nhiều nghĩa vụ và phải tự làm mọi việc hơn khi có người đồng hành. Thế nhưng đi du lịch một mình cũng có rất nhiều thứ hay ho, thú vị mà bất kì ai cũng nên trải qua ít nhất một lần.

Du lịch một mình cho bạn sự tự do

Mỗi người không ai giống ai, 2 người thì 3 4 ý. Vì vậy nếu đi du lịch trên hai người thì lúc nào bạn cũng phải thỏa hiệp để hòa hợp với bạn đồng hành. Những người ở cùng một thành phố, khi đi làm, đi chơi với nhau thì rất hợp cạ, không có nghĩa là khi đi du lịch cũng hợp nhau. Vì khi đi du lịch thì mỗi người một gu khác nhau, nhiều khi khác hẳn con người họ ở nhà. Có người thích đi bảo tàng, phòng triển lãm, có người chỉ thích đi shopping, ngắm cảnh. Có người thích ăn uống sang trọng, chụp hình check in, nhưng có người chỉ thích mua về tự nấu ở nhà airbnb. Có người thích đi ra khỏi hostel từ sớm để xem được nhiều, có người lại phải ngủ tới 9h 10h rồi mới từ từ chuẩn bị… Nhiều khi cả bản thân mình còn thấy mình khác biệt so với mình khi đi làm, đi chơi ở nhà, huống hồ là người khác. Vì vậy nếu có bạn đồng hành thì mỗi người phải tự điều chỉnh mình để hòa hợp với người khác.

Trái lại, khi đi du lịch một mình, thời gian hoàn toàn là của bạn, bạn muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm, hoặc nếu tâm trạng thay đổi, nếu không thích đi đâu, chỉ thích ra cafe ngồi lười biếng ngắm cảnh thì có thể bỏ mọi lịch trình để nghỉ ngơi luôn. Không phải cố gắng đi leo núi khi bản thân đang mệt mỏi, không phải lết thết đi trong shopping mâl trong khi tâm trạng chỉ muốn tha thẩn ở một bãi biển bên trái dừa tươi.

Bạn phải học cách độc lập, tính chủ động, kỉ luật khi du lịch một mình

Nếu có bạn đồng hành khi du lịch thì có thể mỗi người chia nhau một việc khi du lịch: người book vé, book khách sạn, người lên lịch trình về điểm đến, thay phiên nhau lái xe, nấu ăn… Khi đi working holiday Úc hay New Zealand thì lại có thể chia nhau người tìm nhà, tìm xe, tìm việc… và tiết kiệm thời gian, công sức. Nhưng nếu đi du lịch một mình thì bạn phải tự làm tất cả mọi thứ từ A tới Z. Vì phải đảm đương nhiều trách nhiệm nên bạn sẽ tự chủ động hơn, độc lập hơn trong suy nghĩ và hành động. Không có partner, bạn sẽ dễ lười biếng nằm ngủ thay vì dậy sớm đi xe đạp xa xôi ngắm mặt trời lặn, dễ bỏ cuộc giữa chừng khi leo núi mệt mỏi. Cũng chẳng có ai giúp bạn canh chừng hành lý để đi toi lét, hay trò chuyện với bạn khi buồn chán. Bạn sẽ nhận ra bản thân mình chủ động và kỉ luật.

đến mỗi nơi là mình biết sẽ có n người bạn mới đang đón chờ 🙂

Du lịch một mình cho bạn cơ hội gặp gỡ nhiều người thú vị

Đi du lịch một mình không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải một mình. Mình thường đi một mình, nhưng tới mỗi hostel mới, mỗi nơi mới lại gặp các bạn mới để làm quen, trò chuyện, khám phá thành phố cùng nhau. Có người thì đi với mình một vài ngày đến những nơi mới, rồi mỗi đứa một ngả, lại chia tay nhau lên đường. Những tình bạn ngắn ngủi đầy thú vị và đủ chừng mực, vì nếu đi cùng với nhau lâu hơn, đôi khi lại thành ra không hợp.

Đi một mình trên đường, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ, thì lại càng dễ gặp được nhiều người tốt bụng. Đi quá giang cũng dễ được đón hơn, xin ở nhờ trên Couchsurfing cũng dễ được chấp thuận. Vì người bản xứ (và cả dân backpacker với nhau) ai cũng có thiện cảm và hơi có tí thương hại với những phụ nữ du lịch một mình, họ lo là bạn sẽ gặp người không tốt, bị nguy hiểm trên đường, nên họ lo lắng và chăm sóc cho nữ balo nhiều hơn nam balo. Dĩ nhiên bạn cũng cần có sự cảnh giác và tinh thần sáng suốt nhất định để không gặp người xấu (hôm nào mình bàn sau), nhưng với kinh nghiệm của mình thì 99% mình may mắn gặp người tốt, chỉ 1% là có vấn đề thôi.

Nếu đi với partner thì bạn sẽ ở trong vùng an toàn và ít tiếp xúc với người mới, và người lạ cũng khó tiếp cận bạn hơn. Cơ hội gặp gỡ nhiều người thú vị khi ở vùng đất mới cũng bị thu hẹp.

Du lịch một mình giúp bạn hiểu bản thân rõ hơn

Chỉ “còn ta với nồng nàn”, tự làm mọi việc, va vấp với nhiều con người, nhiều tình huống mà có thể bạn sẽ không có cơ hội trải qua nếu không đi du lịch, hoặc đi với người khác. Thông qua cách bạn đối mặt, vượt qua mỗi vấn đề, bạn sẽ cơ hội quan sát và hiểu hơn về bản thân. Đôi khi chính mình còn phải ngạc nhiên với cách mình hành xử và suy nghĩ nữa.

Du lịch một mình đôi khi rất cô đơn, rất khó khăn và lạc lõng nhưng có rất nhiều niềm vui và giá trị nhất định.

(Visited 763 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.