Rất nhiều anh chị em điều dưỡng quan tâm tới làm việc ở viện dưỡng lão ở Úc. Trong bài viết này Quyên sẽ nói về tiêu chuẩn chăm sóc người già, công việc trong viện dưỡng lão nha. Bài viết cũng sẽ phù hợp với các bạn muốn tìm hiểu về cuộc sống Úc, nghỉ hưu ở Úc và văn hóa Úc nói chung. Phần lớn nội dung bài viết trích từ Ebook Cẩm nang Du học Úc ngành Điều dưỡng, ngoài kinh nghiệm làm việc trong agedcare thì Quyên có viết về quá trình trước, trong và sau khi học Điều dưỡng, định cư với ngành Điều dưỡng ở Úc chi tiết những nhánh chuyên môn của ngành Điều dưỡng và kinh nghiệm làm việc trong bệnh viện/ xin việc làm cho điều dưỡng mới ra trường ở Úc.

Tiêu chuẩn viện dưỡng lão ở Úc

Viện dưỡng lão ở Úc tiếng Anh là nursing home hoặc aged care. Tất cả các viện dưỡng lão ở Úc phải được công nhận và kiểm định chất lượng bởi Cơ quan Chất lượng Chăm sóc Người cao tuổi Úc (Australian Aged Care Quality Agency) do chính phủ ban hành để đạt chuẩn cung cấp các dịch vụ bao gồm điều dưỡng 24 giờ (nursing home/ aged care), chăm sóc người già tại nhà (home care), chăm sóc vĩnh viễn (permanant care), chăm sóc người có chứng mất trí nhớ, và chăm sóc thay thế (respite care, nghĩa là đưa người già ra ngoài xã hội, tham gia những hoạt động thường ngày của cuộc sống như mua sắm, giao lưu…). Các viện dưỡng lão luôn có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng làm việc trong khối chăm sóc 24 giờ cao.  

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi (viện dưỡng lão) do chính phủ tài trợ đều phải tuân thủ tám Tiêu chuẩn Chất lượng Chăm sóc Người cao tuổi. Các tiêu chuẩn phản ánh mức độ chăm sóc và dịch vụ mà cộng đồng mong đợi từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Ủy ban An toàn và Chất lượng Chăm sóc Người cao niên chịu trách nhiệm đánh giá và giám sát các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi do chính phủ tài trợ theo Tiêu chuẩn Chất lượng.

Trong quá trình học cert 3/4 aged care, hoặc trong chương trình đào tạo cao đẳng/ cử nhân điều dưỡng, bạn sẽ được học về những tiêu chuẩn này. Mục đích nhằm bảo đảm người già được chăm sóc theo tiêu chuẩn cao, hạn chế tình trạng bị bỏ bê, ngược đãi hoặc thậm chí là bị lạm dụng.

“Nhân chi sơ, bổn chí thiện”, có lẽ không ai sinh ra lại muốn trở thành một người bạo lực với những người yếu thế. Tuy nhiên có thể vì nhiều lý do như quá khứ thời trẻ thơ bị quen với bạo lực, cũng có thể vì căng thẳng trong công việc, chỗ làm thiếu nhân viên, bắt nhân viên phải làm quá sức và đảm nhiệm công việc của nhiều người, dẫn đến suy sút về sức khỏe thể chất cũng như tâm lý và phát sinh xu hướng bạo lực. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp người già ở Úc bị lạm dụng hoặc ngược đãi trong viện dưỡng lão, nếu tìm kiếm từ khóa “aged care malpractice”, bạn có thể thấy vô vàn người thực việc thực. Ví dụ như phóng sự ngầm về nhân viên chăm sóc ngược đãi người già năm 2018 ở NSW. 

Thực tế là dù nhân viên không cố tình ngược đãi, nhưng chỉ cần một chút lơ là hoặc sơ sẩy, người già ở viện dưỡng lão đã có thể bị thương hoặc thậm chí là mất mạng. Ví dụ như trường hợp một người già có nguy cơ bị ngã cao đã được một điều dưỡng cho một chiếc xe lăn mượn từ một cư dân khác tại viện dưỡng lão mà không cần đánh giá và không có bất kỳ sự tư vấn nào với gia đình. Bốn ngày sau khi chiếc xe lăn được cung cấp cho mẹ của họ, bà đã bị ngã và bị gãy xương đùi trái, xương chày phải và xương mác phải. Sau khi bị gãy xương, mẹ của họ bị nhiễm trùng, dẫn đến nhiễm trùng huyết và cuối cùng là cái chết thương tâm sớm của bà. Sau sự cố này công ty aged care phải bồi thường cho gia đình 250.000AUD nhưng chưa rõ điều dưỡng trong ca có bị mất giấy phép hành nghề không. 

Khi phải chịu trách nhiệm cho nhiều resident trong viện dưỡng lão, cùng một lúc người này té, người kia bị nghẹn, một người vừa vô ý tháo stoma bag hay ống thông tiểu ra và có nguy cơ nhiễm trùng… mà không có nhiều máy móc, công cụ cũng như nhân sự để hỗ trợ như ở trong bệnh viện thì công việc của một điều dưỡng hay carer trong aged care thật sự vô cùng khó khăn. Nhưng nếu làm việc dưới một ban quản lý thấu hiểu và không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu thì chắc hẳn bạn sẽ yêu thích công việc ở aged care vì không gì tuyệt vời hơn là được chăm sóc một người vào những ngày cuối đời.

Ai có thể làm việc trong viện dưỡng lão ở Úc

Ai có thể làm việc trong viện dưỡng lão ở Úc?

  • Điều dưỡng: Để có thể làm việc của điều dưỡng trong việc trong viện dưỡng lão ở Úc thì bạn phải có giấy phép hành nghề Enrolled Nurse (với những người tốt nghiệp diploma – cao đẳng) hay Registered Nurse (với những người tốt nghiệp bachelor – đại học). Vai trò của điều dưỡng là theo dõi sức khỏe của người già, cấp thuốc, chăm sóc băng bó vết thương, liên hệ với các bên liên quan (bệnh viện, y tế liên ngành, nhân viên xã hội, gia đình của người già…) để chăm sóc chất lượng cuộc sống của người già một cách toàn diện. Điều dưỡng Registered Nurse sẽ quản lý Enrolled Nurse và các nhân viên chăm sóc.
  • Nhân viên chăm sóc: ở Úc gọi nhóm nhân viên chăm sóc là PCA (personal care assistant), carer (người chăm sóc). là những người trực tiếp chăm sóc vệ sinh cá nhân (tắm rửa, chải răng đầu tóc, thay tã…) và ăn uống ngủ nghỉ, đưa các ông bà đi dạo chơi… Các nhân viên chăm sóc làm việc dưới sự chỉ đạo của Enrolled Nurse và Registered Nurse.
  • Lifestyle coordinator – những người hỗ trợ các hoạt động văn nghệ, giải trí cho ông bà, kiểu như bày trò chơi xếp hình, đọc sách, chơi cờ… lifestyle coordinator sẽ làm việc cùng với carer để giúp các ông bà thực hiện các hoạt động trí óc nhưng không làm những việc chăm sóc vệ sinh cá nhân như carer.
  • Y tế liên ngành như vật lý trị liệu (physiologist), chuyên viên hỗ trợ vận động (occupational therapist), chuyên viên hỗ trợ ngôn ngữ (speech therapist), chuyên gia dinh dưỡng (dietitian)… là những người thường xuyên làm việc cùng với điều dưỡng để hỗ trợ chăm sóc các ông bà. Chẳng hạn như khi các ông bà té ngã, bị thương thì cần vật lý trị liệu tới đánh giá khả năng vận động, khi các ông bà bị mắc nghẹn, khó nuốt thì speech therapist sẽ tới đánh giá khả năng nuốt của các ông bà để thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp (từ ăn thô qua ăn thức ăn xay mịn chẳng hạn).
  • Nhân viên dọn vệ sinh
  • Nhân viên làm trong bếp: đầu bếp (chef), nhân viên nấu ăn (cook), phụ việc vặt trong bếp (kitchen hand) cũng là nguồn nhân sự quan trọng

Làm việc trong viện dưỡng lão ở Úc khá cực và vì vậy nên luôn thiếu nhân lực, tuy nhiên Quyên thấy nhiều người gắn bó với viện dưỡng lão lâu dài vì nhiều lý do. Lý do thứ nhất là những điều dưỡng trong aged care có tâm lý quan tâm tới người già và muốn cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người già, nhiều hơn là làm việc với bệnh nhân nhập viện vì tình trạng sức khỏe cấp tính trong bệnh viện. Thứ hai là vì công việc ở viện dưỡng lão đã theo một lịch trình sẵn (routine), không có quá nhiều thay đổi và căng thẳng như ở bệnh viện, vì vậy phù hợp với những điều dưỡng thích làm việc quản lý resident và điều phối thông tin. Chẳng hạn nếu bạn làm việc ca sáng, công việc sẽ là cấp thuốc (giờ uống thuốc thường là 8h sáng), sau đó thay băng vết thương (wound dressing) rồi kiểm tra email, cập nhật tình trạng resident cho người nhà/ bác sĩ/ y tế liên ngành, sau đó tới giờ uống thuốc lúc 11 hoặc 12h… Nếu resident có xảy ra rủi ro như té ngã, có biểu hiện lạ cần can thiệp y tế thì điều dưỡng có thể cho resident nhập viện để được theo dõi chuyên sâu. 

Khác biệt giữa công việc trong bệnh viện và viện dưỡng lão ở Úc

Theo quan sát của cá nhân từ kinh nghiệm thực tập, làm việc trong bệnh viện và aged care ở Úc, mình có một số so sánh như sau:

  • Về tỉ lệ bệnh nhân trên 1 điều dưỡng (patient ratio): ở bệnh viện điều dưỡng chịu trách nhiệm cho khoảng 4~7 bệnh nhân tùy theo ca làm việc và bệnh viện. Ở viện dưỡng lão bạn sẽ chịu trách nhiệm cho một khoa (25~35 residents), một điều dưỡng chịu trách nhiệm cho toàn bộ tất cả residents trong ca đêm. Ở nhiều vùng hẻo lánh, hoặc ở những viện dưỡng lão thiếu nhân viên, một điều dưỡng có thể phải chịu trách nhiệm với 130~150 residents. 

Điều này có nghĩa điều dưỡng ở aged care phải chịu trách nhiệm về sức khỏe, bệnh tật của rất nhiều con người. Trong khi người già thì có vô vàn vấn đề có thể ảnh hướng tới mạng sống, ví dụ như rủi ro té ngã cao (high fall risk), dễ bị nghẹn (choking risk)… Việc người già có bệnh mất trí nhớ đi lạc ra ngoài không phải là hiếm gặp vì một khoa chỉ có một điều dưỡng và 3~4 carer chăm sóc cho vài chục người thì không thể nào để mắt tới tất cả mọi người mọi lúc mọi nơi. Mình đã từng thấy một người lớn tuổi trèo qua lan can và đi lững thững trên mái nhà của một viện dưỡng lão và phải gọi cứu hỏa tới giúp đưa ông xuống.

  • Chăm sóc cá nhân: ở viện dưỡng lão, điều dưỡng có sự trợ giúp của carer hay PCA để giúp tắm rửa, vệ sinh, thay tã cho resident nên không phải làm tất cả công việc chăm sóc cá nhân. Trong bệnh viện, nếu khoa không có đủ PCA hay AIN hỗ trợ điều dưỡng thì điều dưỡng sẽ làm tất cả việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân.
  • Kĩ năng lâm sàng (clinical skills): điều dưỡng trong bệnh viện thực hiện nhiều kĩ năng điều dưỡng lâm sàng, nhưng điều dưỡng trong viện dưỡng lão thì không. Thậm chí những thủ thuật như lấy máu xét nghiệm hay đặt ống thông tiểu cũng sẽ được cung cấp bởi các dịch vụ y tế khác.
  • Về lương: từ ngày 1/7/2023 khi lương của aged care industry (lĩnh vực chăm sóc người già) tăng 15% theo quy định của Fairwork, nhiều viện dưỡng lão hiện nay trả lương cho điều dưỡng bằng với mức lương mới ra trường của điều dưỡng trong bệnh viện. Tuy nhiên về lâu dài lương của điều dưỡng hay carer ở aged care không tăng nhiều so với lương của điều dưỡng trong bệnh viện.

Nhiều điều dưỡng đã làm trong bệnh viện không thích làm việc trong aged care vì không học hỏi được kinh nghiệm lâm sàng, trong khi phải chịu trách nhiệm với quá nhiều con người, phải liên lạc và điều phối thông tin với người nhà của resident và với bác sĩ, y tế liên ngành cho nhiều resident. Tuy nhiên khi làm việc ở nhiều aged care thì mình thấy công việc của điều dưỡng ở aged care có cực hay không là nằm ở ban quản lý, ở cách sắp xếp tổ chức. Một số aged care có nhiều carer hỗ trợ điều dưỡng, có PCA chuyên giúp cấp thuốc cho resident nên điều dưỡng sẽ nhẹ việc hơn nhiều. 

Khi đã làm trong bệnh viện, điều dưỡng vẫn có thể làm việc với các aged care như một side-job.

Những hệ thống aged care của chính phủ và tư nhân trên nước Úc

Allity là một mạng lưới gồm 44 ngôi nhà nằm trên khắp Queensland, NSW, Victoria và Nam Úc với kinh nghiệm quản lý tập thể khiến chúng tôi trở thành một trong những nhà cung cấp uy tín và lâu đời nhất trong ngành chăm sóc người cao tuổi của Úc.

Arcare có 36 cở sở khắp Victoria, Queensland và New South Wales.

BlueCross đã và đang cung cấp nhiều loại dịch vụ chăm sóc người cao tuổi linh hoạt và đáp ứng nhu cầu trên khắp khu vực đô thị và vùng ven với  34 cơ sở ở bang Victoria.

McKenzie điều hành 17 viện dưỡng lão trên toàn quốc ở Queensland, NSW & VIC, cùng với hai cộng đồng hưu trí ở Queensland.

Tổ chức ngày lễ của mẹ cho người già ở Regis Aged Care

Tập đoàn Regis được thành lập vào năm 1993 là một trong những công ty tư nhân có lợi nhuận lớn nhất sở hữu 19 viện dưỡng lão/nhà trọ/làng hưu trí ở Victoria và Queensland và Bắc Úc

Southern Cross Care có 39 viện dưỡng lão/ làng hưu trí ở Nam Úc, Bắc Úc và Victoria

(Visited 257 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.