Chị bạn mình du học châu Âu về rủ hai ba người bạn đi du lịch Philippines, hỏi mình thích đi đảo nào, Coron hay El Nido, mình bảo đâu cũng được miễn đẹp. Hỏi mình lịch trình như này như này có ổn không, mình bảo sao cũng được miễn vui. Bọn mình đến Manila tháng 10/2016, khoảng thời gian này tình hình trị an ở Philippines không được ổn định. Tổng thống mới thực hiện chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy một cách điên cuồng: ông bắn chết những người từng hoặc bị tình nghi là có sử dụng ma túy! Nhiều khu vực ở Manila vốn đã không an toàn do quyền tự do dùng súng, nay càng trở nên không an toàn hơn khi người ta có thể bị bắn bất kì lúc nào.

Trước khi đi Philippines thì mình có khá nhiều công việc và không tìm hiểu nhiều về tình hình kinh tế, chính trị, trật tự trị an, cũng như chưa đọc gì về điểm đến, thông tin du lịch Philippines. Mình cũng ỷ y là những người khác trong nhóm đã đọc rồi, nên không lo. Ai dè ai cũng tưởng những người còn lại đều thông thái, thông thạo, đọc nhiều, cẩn thận, chuẩn bị kĩ… thành ra chẳng có ai học bài trước khi thi luôn! Đã vậy trước khi máy bay cất cánh, mình tranh thủ search gu gồ về du lịch Manila, đảo Coron, Philippines… thì ra hàng loạt bài báo về tình hình không an toàn, rồi hải quan bỏ vỏ đạn vào valy vòi tiền…. Đọc tin thế nhưng đứa nào cũng điếc không sợ súng, để xem có chuyện gì hay ho về còn viết blog du lịch bụi Philippines, hị hị.

Thủ đô Manila của Philippines nằm trên đảo Luzon, hòn đảo có diện tích lớn nhất cả nước. Philippines là tập hợp của nhiều đảo, nằm biệt lập với các nước Đông Nam Á còn lại, không có đường biên giới tiếp xúc với các quốc gia khác. Dân cư mỗi đảo thưa thớt, văn hóa không đặc sắc, ẩm thực không phải là điểm nổi bật của đất nước này. Vì vậy họ không có một nền văn hóa đủ mạnh để thúc đẩy xây dựng tinh thần dân tộc. Đất nước này chỉ mới xuất hiện tinh thần yêu nước sau một thời gian bị chiếm đóng bởi người Tây Ban Nha. Vào bảo tàng Ayala Museum có nói rõ về quá trình hình thành các bộ lạc ở Philippines người Tây Ban Nha đặt chân tới đây.

Thành cổ Intramuros trong tiếng Tây Ban Nha nghĩ là “bên trong tường thành”, được xây dựng năm 1571 với nhiều hào sâu và tường đá cao 6 mét, dài 4.5 km. Khu vực bên trong tường thành rộng 6.4 héc ta, gồm nhiều khu biệt thự, lâu đài, nhà thờ, trường học và tòa nhà dành cho bộ máy cai trị của Tây Ban Nha thời thuộc địa. Khu vực ngoài tường thành được gọi là extramuros.

Trước cổng Intramuros có nhà thờ chính toà đang diễn ra lễ cưới. Bồn nước như hình trên là bối cảnh phim “Ông trùm” của Hàn Quốc.

Trong khu vực tường thành có nhà thờ San Augustin là một trong những nhà thờ đẹp nhất mình từng đến. Nhà thờ San Augustin được xây dựng từ khoảng năm 1578 đến 1606, là nhà thờ cổ nhất  UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây được xem là nhà thờ cổ nhất của Philippines.

Bên trong nhà thờ còn có bảo tàng với nhiều khu vực trưng bày những vật phẩm khác nhau: tượng Đức Mẹ, chúa Giê su và các thánh, các tranh vẽ, các bức điêu khắc từ thế kỉ 16, y phục và đồ thánh phục vụ việc cử hành lễ của các tu sĩ. Tất cả đều mang đặc trưng nghệ thuật và thẩm mỹ của Tây Ban Nha thời Phục hưng.

Bọn mình đều là những người ham học, ham đọc, thích tìm hiểu sâu về văn hóa nên đi chung với nhau rất là hợp cạ, cùng bàn bạc về các thể loại kiến thức hầm bà lằng. Mình thường du lịch một mình nên lâu lắm rồi không có cái thú đi chơi với nhóm như thế này.

Trong khuôn viên tường thành Intramuros còn có những tòa nhà khác như tòa án, ngân hàng… Nhiều nơi đã được tư nhân mua lại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn khá hay ho.

Di chuyển trong thành cổ Intramuros:

Tổng thời gian tham quan Intramuros tầm 2~4 tiếng. Chỉ có nhà thờ San Augustin là mất nhiều thời gian. Những khu còn lại không có gì quá đặc sắc, đi lướt một vòng là hết. Có nhiều cách để di chuyển, đi bộ, thuê xe đạp tre hoặc đi xe ngựa. Nếu đi từ 3 ~4 người thì đi xe ngựa là tiện và tiết kiệm sức. Xe ngựa ở ngoài khu vực tường thành, cần trả giá, đi vài lần mới có giá tốt nhất. Đi xe ngựa sẽ có các bác chụp hình cho nhóm với xe ngựa với góc độ rất chuyên ngiệp. Còn nếu đi xe đạp tre thì bạn vào bên trong, gần nhà thờ sẽ có chỗ cho thuê.

Theo cá nhân mình thì ngoài khu vực Intramuros này, thành phố Manila thủ đô của Philippines không quá đặc sắc và không có gì đáng xem để phải ở lại 3 ~4 ngày. Có lẽ 2 ngày là đủ nếu bạn chỉ muốn lướt qua các điểm chính của Manila như khu Intramuros này, một số bảo tàng như bảo tàng khoa học, bảo tàng lịch sử, rồi khu Green Belt nếu thích mua sắm. Khu Green Belt là khu vực sang chảnh nhất của Manila. Ngoài ra còn có khu đô thị mới BGC hiện đại và năng động, đến đây cảm giác như đang ở Hàn Quốc vì có khu nhà hàng, cafe sang trọng.

(Visited 4,719 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.