Vùng Quảng Bình có nhiều hang động đẹp, hoang sơ, hấp dẫn. Trong đó nổi tiếng nhất vẫn là động Phong Nha – Kẻ Bàng (động nước) và động Thiên Đường (động khô), có thể tham quan trong 1 ngày. Hang Tối nằm trong Khu du lịch sinh thái sông Chày – Hang Tối, có hoạt động chơi zipline (đến miệng hang), bơi vào khoảng 30m rồi đi bộ vào sâu bên trong tắm bùn, rồi chèo thuyền kayak ra, chơi đu dây ngắn ngắn v.v, nghe nói thôi cũng thấy vui, mức độ dễ, không cần thể lực, kinh nghiệm gì nên mình muốn đi thử cho biết.

Còn nhiều hang động khác, vắng khách và thử thách hơn như Động Sơn Đoòng, Hang Én…, nhiều chương trình tour với mức độ mạo hiểm tăng dần, từ 2 ngày 1 đêm tới 7 ngày 6 đêm…, nhưng không phải ai cũng có thời gian và thể lực tốt, cộng với đam mê thể thao mạo hiểm và điều kiện tài chính để tham gia các tour khám phá hang động dài ngày.

Mình khởi hành từ Huế, đi một mình và không có nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, đường sá v.v nên mua tour luôn cho tiện. Các động cách xa nhau, mà 3 địa điểm động Phong Nha – Kẻ Bàng, động Thiên Đường, Hang Tối nên không thể đi trong một ngày. Sau khi nghe tư vấn của chị chủ homestay ở Huế 1 hồi thì mình mua 2 tour:

  • Tour 1 ngày tham quan Phong Nha Kẻ Bàng của TNT, pick-up từ Huế lúc 7h sáng, ghé ngang La Vang cho người đạo Công Giáo vào cầu nguyện. Cỡ 11h tới khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng ăn trưa, sau đó đi thuyền vào tham quan động Phong Nha rồi về lại Huế, cỡ 7 8h tối tới nơi. Giá 500.000 bao gồm ăn trưa, vé tham quan, thuyền bè mọi thứ.

Mình không về Huế mà ở lại Phong Nha một đêm, để join tour tiếp theo:

  • Tour 1 ngày tham quan Động Thiên Đường, Hang Tối, khởi hành và trả khách ở Đồng Hới. Xe đón khách từ Đồng Hới lúc 7h, ghé ngang Phong Nha để pick-up mình lúc 8h30 rồi đi Động Thiên Đường, chiều chơi ở Hang Tối tới khoảng 5h rồi về lại Đồng Hới. Tour của Phong Nha Discovery tổ chức. Giá 1.350.000 bao gồm tất tần tật mọi thứ: tiền vé vào Phong Nha, xe điện lên cửa hang, ăn trưa, rồi vé vào cổng và phí thuê dụng cụ bảo hộ vào chơi khu du lịch Hang Tối.

Nghe anh tourguide nói nếu book từ Huế hoặc Đồng Hới thì giá như vậy, còn book tour từ Phong Nha thì rẻ hơn 100 ngàn. Nếu tự đi thì một người thì tiết kiệm được khoảng 1-200, đi 2 mình thì tiết kiệm cỡ 3 400. Lười (như mình) thì chấp nhận tốn tiền hơn xíu 😀 Tour tổ chức tốt, ăn ngon, guide vui vẻ thân thiện nên rất hài lòng.

Ai muốn mua tour thám hiểm dài ngày các hang động ở Quảng Bình có thể về Phong Nha hoặc Đồng Hới nghỉ đêm rồi mua. Hầu hết các dorm, nhà nghỉ, khách sạn đều có bán tour nên không tìm hiểu trước thì cứ tới đó hỏi mua tour cũng được. Hoặc thích tự do, tự lo thì thuê 1 cái xe máy rồi đi đâu thì đi.  Mình về Đồng Hới để sáng hôm sau đi tàu về Đà Nẵng. Thấy nhiều anh chị em đi bụi xuyên Việt về Đồng Hới để đi tàu tới Hà Nội luôn.

Từ Sài Gòn hay Hà Nội cũng có chuyến bay tới Đồng Hới nên người không có nhiều thời gian có thể tranh thủ đi trong 2-3 ngày.

Động Phong Nha – Kẻ Bàng

Đi thuyền cỡ 30 phút 1 tiếng gì đó chả nhớ, vào tới miệng hang. 1 thuyền là 320.000, chở 10-15 người, nếu đi lẻ có thể rủ người này người kia share cho rẻ.

Phong Nha thenomadqueen

Up vài cái hình kỉ niệm, động tối với mải ngắm không chụp choẹt được gì nhiều. Ai thích xem hình ảnh thì search clip về Phong Nha trên Youtube vậy ^^

phong nha cave thenomadqueen

Tham quan trong động một hồi rồi ra bến thuyền đi về.

Phong Nha thenomadqueen

Ăn trưa trước khi vào thăm động. Ít khi nào đi tour mà được ăn chất lượng như thế này :))

lunch in Phong Nha thenomadqueen

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường rất đẹp, hùng vĩ và huyền bí, có cầu thang đi vào chứ không phải leo trèo gì. Đẹp, sâu hơn và nhiều thứ hay để xem hơn động Phong Nha rất nhiều. Nếu không có nhiều thời gian và chỉ được chọn một trong hai động thì nên đi động Thiên Đường.

Paradise cave Dong Thien Duong thenomadqueen

Dong Thien Duong Paradise cave thenomadqueen

Paradise cave Dong Thien Duong thenomadqueen

Tour dành cho khách thường chỉ đi bộ vào khoảng 1 cây số. Ai có giấy phép leo núi thám hiểm gì đó mới được đi 1 số tour khó, đi thuyền kayak rồi leo trèo bên trong. Đến đây rồi mình lại muốn về tập thể hình, tập rock climbing để lần sau tham gia các tour thám hiểm :))

Hang Tối – Dark Cave

Đã tới Đồng Hới, Quảng Bình thì không nên bỏ qua Hang Tối!

Khu du lịch sinh thái sông Chày – hang Tối khá thú vị, có chơi zipline, tắm bùn trong trong hang động, chèo thuyền trên sông Chày… Giá vé vào cổng là 350.000 (không xem kĩ là đã bao gồm phí sử dụng đồ bảo hộ khi vào hang chưa). Vì nhiều hoạt động dưới sông suối nên họ khuyên không nên đeo kính, cũng không cầm camera vào chụp choẹt được, thích thì mang, ướt ráng chịu không ai cấm :p Cá nhân mình thấy đây là trải nghiệm rất thú vị và đáng tiền. Tắm bùn trong hang rất vui, như tắm sô cô la, thả nổi lềnh bềnh rất relaxing. Không giống kiểu tắm bùn khoáng ở suối nước nóng đâu nhé. Thấy guide nói thường chỉ có khách Tây đi Hang Tối, khách Việt chỉ đi tour động Thiên Đường và rồi Phong Nha thôi. Sao vậy nhỉ 🙂

Mời xem vlog dưới đây 😀

Bữa trưa ở nhà hàng trước khi vào khu du lịch: các thể loại thịt nướng cuốn bánh tráng, với bún hoặc xôi gấc. Tô đỏ bên cạnh là nước chấm, làm từ trứng gà và cà chua, hơi giống canh trứng gà. Lần sau nếu đến đây mình sẽ quay lại nhà hàng này ăn tiếp <3

lunch in Dark Cave thenomadqueen

Gợi ý nhà nghỉ giá tốt ở Phong Nha: Easy Tiger.

Thị trấn Phong Nha rất nhỏ, chỉ có một dọc vài chục nhà nghỉ trên đường cái, dẫn vào khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng (là nơi đi thuyền vào hang động) nên nói tên ra thì ai cũng biết. Easy Tiger chỉ có dorm, phòng 4 giường, 160.000/ 1 giường/ 1 đêm, ở 2 đêm free đêm thứ 3. Giá không bao gồm ăn sáng, vào hồ hơi free.

easy tiger quang binh thenomadqueen easy tiger quang binh thenomadqueen

Nghe nhân viên nhà nghỉ kể chuyện chủ chỗ này là anh Ben người Úc, lấy chị Bích người gốc Quảng Bình, hai vợ chồng mở một cái Farmstay – khu biệt thự, nhà nghỉ ở Quảng Bình, nằm ở khu “khỉ ho cò gáy”, cách Phong Nha chừng 5 10km mà rất đông khách Tây (google để đọc thêm về Farmstay nhé, khá thú vị). Dorm Easy Tiger mới mở chừng một năm nay thôi, căn nhà cũ vốn là nhà nghỉ, chủ người Việt, kinh doanh không tốt lắm, anh chị Ben – Bích thuê lại và cải tạo lại thành nhà nghỉ theo phong cách Tây Balo, làm quầy bar, xây hồ bơi phía sau, liên kết làm tour… Vì cả cái Phong Nha không có chỗ nào vui và đúng kiểu backpackers như vậy nên khá đông khách. Chú bảo vệ kể là vừa bơi vừa nghe tiếng dê hú nên tụi Tây rất thích, khách nào thích yên tĩnh, thích ở phòng riêng thì thuê phòng ở khu khác nhưng vẫn vào Easy Tiger để bơi và ăn uống khu quầy bar. Giá bia bọt chừng 20 25, nước uống 40 50, đồ ăn 60-70-80.000. Họ khuyến mãi ở 2 đêm thì free đêm thứ 3, nhưng ở lại thì phải ăn nhậu… Tính ra chỉ kinh doanh quầy bar thôi cũng khối xiền nhỉ 😉

Gợi ý nhà nghỉ ở Đồng Hới: khách sạn Năm Long

Địa chỉ: 22 Hồ Xuân Hương, Đồng Hới: Hotline: 091 892 3595

Lưu ý là khách sạn Năm Long mới mở thêm một cái mới là Năm Long Plus ở gần đó, giá hơi mắc hơn một chút.

Dorm sạch sẽ, sáng bóng, có cho bàn chải oánh răng mới ghê :D, giá tốt, 100 ngàn 1 đêm. Giá không bao gồm ăn sáng. Có ăn sáng thêm vài chục ngàn hay sao đó. Mỗi tội phải leo lên lầu 5 hơi cao. Nhưng view từ phòng dorm khá đẹp, sáng ngồi uống cà phê thong thả cũng ổn.

Dong Hoi thenomadqueen Dong Hoi thenomadqueen

Ở Đồng Hới khá vắng vẻ, ra chợ tìm quán Tứ Quý có món bánh khoái rất ngon. Từ bánh tráng cuốn tới nước chấm tới bánh khoái đầy ắp tôm thịt, cuộn lại cắn một miếng là quên hết trời đất. Một ngày dài, vui chơi đã đời, về đây ăn bánh khoái nữa thì còn gì bằng. Hạnh phúc chỉ có giá 35 ngàn <3

banh Khoai Dong Hoi thenomadqueen

Trước khi đi mình cũng search thử thông tin mà toàn thấy web của các công ty du lịch nên mình viết lại cho người cần tham khảo. Chúc các anh chị em đi chơi vui vẻ.

(Visited 5,456 times, 1 visits today)