Korean Studies The Nomad Queen

Chào các bạn!

Sau khi viết bài viết đầu tiên về ngành Hàn Quốc học (xem lại bài viết Ngành Hàn Quốc học là gì?), không ngờ có kha khá tin nhắn của các bạn học sinh lớp 11, 12 nhắn tin hỏi mình “thi vào ngành Hàn Quốc học” như thế nào, có cần học tiếng Hàn trước hay không,… có bạn còn hỏi tỉ mỉ một lớp học tiếng Hàn thường có bao nhiêu người, giảng viên có thân thiện không, tất tần tật…  cho thấy sự quan tâm của các bạn với ngành học này.

Mình sẽ giải đáp những câu hỏi phố biến nhất của các bạn trong bài viết này ha 😉

Update: Mình mới viết bài Vì sao mình KHÔNG du học Hàn Quốc, nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì mời đọc.

1. Cần thi khối nào, trường nào để học ngành Hàn?

Khối D nha.

Về các trường có ngành HQH thì mình có điểm sơ qua trong bài viết cũ, tuy nhiên các bạn nên tham khảo cuốn Những điều cần biết về kì thi tuyển sinh (hay là tên gì gì na ná vậy, phát hành hàng năm cho những người thi Đại học tham khảo) để xem kĩ và chọn trường phù hợp với khả năng của mình.

2. Điểm tuyển sinh của các trường?

Điểm tuyển sinh ngành Hàn của trường ĐHKHXH&NV càng ngày càng cao. Năm 2009 mình thi điểm chuẩn là 16 (năm đó ngành Hàn vẫn nằm trong khoa Đông Phương học), năm 2010 là 17, đến năm 2014 đã là 20. Không biết năm 2015 điểm chuẩn sẽ là bao nhiêu 😀

Những trường khác thì mình không biết. Bạn hỏi google nhé.

3. Có cần học tiếng Hàn trước khi vào Đại học?

Không nhé!

Tất cả các trường đều sẽ dạy tiếng Hàn sơ cấp cho sinh viên năm 1. Không cần biết tiếng Hàn trước bạn vẫn có thể vào học. Một số bạn cùng lớp mình ngày xưa có học trước ở trung tâm cho biết tốc độ học ở trung tâm và học tiếng như một chuyên ngành trong Đại học rất khác. Trung tâm dạy khá chậm và thời lượng học cũng không nhiều. Khối lượng bài vở 1 2 tháng ngoài trung tâm thì trong trường chỉ… 1 2 tuần là xong hết.

Nếu bạn muốn học trước để có bước khởi đầu chắc chắn hơn thì càng tốt cho bạn. Về các trung tâm tiếng Hàn thì mình đã đăng trong bài viết cũ 🙂

4. Một khóa Hàn Quốc học thường khoảng bao nhiêu sinh viên?

Cho đến nay, theo mình được biết thì mỗi lớp học ngành Hàn Quốc học/ tiếng Hàn của các trường dao động khoảng trên 30 đến dưới 40 sinh viên, một khóa từ 1 – 2 lớp tùy chất lượng đầu vào và nguồn nhân lực của trường.

Số lượng không nhiều mà càng ngày càng nhiều bạn thi vào, đẩy số điểm tuyển sinh mỗi năm mỗi cao hơn.

5. Giảng viên ngành Hàn Quốc học là ai? Có người Hàn Quốc không?

Mình có thể khẳng định giảng viên chuyên ngành Hàn Quốc học hiện nay tại TPHCM là những người rất có năng lực, học vị bậc Cử nhân trở lên, đa phần là Thạc sĩ đã tốt nghiệp các trường Cao học ở Hàn Quốc, chuyên ngành Hàn Quốc học, Văn hóa/ Văn học/ Lịch sử Hàn Quốc, ngành Giáo dục ngôn ngữ giảng dạy.

Đa phần giảng viên ngành Hàn là những thầy cô trẻ (vì ngành còn trẻ nên những người đầu tiên học Hàn chưa quá 40), tính cách cũng trẻ trung, nhiệt huyết, gần gũi với sinh viên, quan hệ rộng nên cũng giới thiệu nhiều việc làm cho sinh viên sắp ra trường.

Bên cạnh đó cũng có nhiều Thầy, Cô không xuất thân từ ngành Hàn nhưng học và nghiên cứu về văn hóa, xã hội, kinh tế, lịch sử nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Các trường có thể có giảng viên người Hàn hoặc không. Ngoài nguồn nhân lực của trường, còn có các giảng viên tiếng Hàn đến từ tổ chức KOICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc). Hàng năm tổ chức này đưa giảng viên người Hàn sang các nước liên kết, trong đó có Việt Nam giảng dạy tại các trường, tùy tình hình để phân bổ nhân lực. Sinh viên thường gọi là thầy/cô KOICA. Đây là những nhân viên làm việc tình nguyện của KOICA, chủ yếu giảng dạy tiếng Hàn, Teakwondo và máy tính. Gọi là làm tình nguyện nhưng thật ra để trở thành nhân viên của KOICA không hề dễ, phải có background tốt, học, thi về văn hóa nước đến, về phương pháp giảng dạy, training, chứng minh tài chính, v.v mới được đi dạy.

6. Học ngành Hàn Quốc học ra trường làm gì?

Một số sinh viên chọn hướng nghiên cứu sẽ apply học cao học ở Hàn Quốc.

Chủ yếu các sinh viên tốt nghiệp ngành Hàn thường làm việc trong các công ty, tập đoàn, tổ chức từ thiện của Hàn Quốc, hoặc các công ty Việt Nam, Âu Mĩ cần thông dịch để làm việc với đối tác Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện là nước đầu tư FDI cao nhất nhì vào Việt Nam (có năm cao nhì, gần đây cao nhất), các tập đoàn Hàn Quốc ngày càng mở rộng hoạt động tại Việt Nam, kéo theo đó là các nhà cung cấp, công ty con…

Lấy ví dụ tập đoàn Samsung nhé. Việt Nam mình sử dụng rất nhiều máy móc điện tử (smartphone, máy giặt, máy tính…) từ Công ty Điện tử Samsung Vina (Samsung Electronics Vietnam), một công ty con của Samsung Electronics Hàn Quốc, SE Hàn lại mới chỉ là công ty con của Samsung thôi. Ngoài mảng điện tử, Samsung còn mở rộng hoạt động các ngành đóng tàu, vận chuyển, bảo hiểm v.v tại Việt Nam.

Chỉ riêng mảng điện tử, Samsung đã đầu tư rất nhiều tiền của vào xây dựng các nhà máy ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, phục vụ cho hoạt động của các nhà máy này là các công ty, nhà xưởng vệ tinh chuyên về xây dựng, nguyên phụ liệu, suất ăn công nhân, thuê xe vân vân và vân vân. Dĩ nhiên cũng là công ty Hàn Quốc vì như mình từng đề cập, Hàn Quốc là một nước có tinh thần dân tộc kinh tế (economic nationalism) rất cao và họ luôn ưu tiên chọn đối tác Hàn để làm ăn.

Đó chỉ mới là một công ty của một tập đoàn thôi. Số lượng công ty Hàn Quốc tại Việt Nam càng ngày càng nhiều, trải dài từ Bắc xuống Nam. Người Hàn vốn không giỏi tiếng Anh nên họ luôn rất cần thông dịch tiếng Hàn để công việc suôn sẻ. Vì vậy có thể nói học giỏi tiếng Hàn thì không lo thất nghiệp.

Mặt bằng lương của sinh viên học tiếng Hàn khi đi làm khá cao so với những người mới tốt nghiệp từ các ngành khác, tùy khả năng nghe nói và thông dịch.

Đọc tới đây các bạn, các em đừng vội đâm đầu nộp đơn thi vào ngành Hàn Quốc học hết nha!!!

Ngành Hàn Quốc học thật sự là một ngành nghe có vẻ khá hấp dẫn: cơ hội việc làm nhiều, lương cao hơn so với mặt bằng chung…. NHƯNG cái gì cũng có cái giá/ mặt trái/ điểm bất lợi của nó. Mình phải nói điều này để các bạn trẻ không vẽ mộng đẹp, không vì các oppa onnie idol K-Pop mà đâm đầu vào học tiếng Hàn, thi vào ngành Hàn! Bản thân mình, các anh chị và cả Thầy Cô giảng viên trong ngành đều không khuyến khích người trẻ thi vào ngành Hàn Quốc học hoặc học tiếng Hàn. Vì sao?

Mời bạn đọc bài viết: Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học. Và song song đó cũng sẽ viết luôn bài: Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học luôn cho công tâm.

Các em, các bạn còn câu hỏi nào nữa thì cứ nhắn tin lên WP, nhắn vào facebook hoặc page nhé. Lựa chọn ngành học là một việc khó khăn, ảnh hưởng đến con đường cuộc đời nên mình sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc bằng những gì mình biết và đã trải qua.

Mong các bạn phần nào hiểu thêm về ngành Hàn Quốc học qua bài viết này và có sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình.

————-

Bài viết liên quan đến ngành Hàn Quốc học:

– Ngành Hàn Quốc học là gì?

Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học

Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học

Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học

– Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries

(Visited 31,564 times, 1 visits today)