Daejeon_Image

(hình lượm từ internet)

Thành phố Daejeon là điểm đến thứ hai trong Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries, hành trình 11 ngày du lịch, trải nghiệm văn hóa và học tập xuyên Hàn Quốc.

Khách du lịch khi đến Hàn Quốc thường bỏ qua Daejeon vì đây không phải là một thành phố du lịch, không có danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đền đài lộng lẫy nguy nga… như Seoul, Kyungju, chỉ có một vài công viên, vài chỗ chơi nhưng dĩ nhiên không vui bằng Hongdae hay Iteawon ở Seoul.

Vậy thành phố Daejeon có gì mà NIIED lại đưa vào chương trình giao lưu sinh viên quốc tế?

Tuy chỉ là thành phố lớn thứ 5 trên cả nước về quy mô, Daejeon nổi tiếng trên bản đồ thế giới bởi đây là trung tâm khoa học và công nghệ lớn nhất Hàn Quốc – một nước đi đầu về khoa học kĩ thuật công nghệ cao trong thế kỉ 21.

Từ những năm 1960, khi đất nước còn nghèo nàn lạc hậu và mới bắt đầu thực hiện những chính sách cải cách kinh tế, chính quyền Park Jeong Hee đã đặt mục tiêu phát triển công nghệ thông tin làm một trong những trọng tâm hàng đầu. Daejeon được quy hoạch để trở thành “thung lũng Silicon” của Hàn Quốc. Nhiều viện nghiên cứu và trường đại học đi đầu về khoa học kĩ thuật, công nghệ cao như học viện KAIST, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Dịch vụ ứng dụng, Trường quay phim công nghệ cao… đều đặt trụ sở tại Daejeon. Nếu quan tâm đến quá trình phát triển công nghiệp kĩ thuật cao thần tốc của Hàn Quốc, bạn có thể tìm đọc cuốn The birth of Korea Cool của Euny Hong.

Những ngày ở thành phố Daejeon, bọn mình cũng được đến tham quan một vài trung tâm, trường học, công ty nghiên cứu lớn.

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc – Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST) 

Được thành lập năm 1971, đây là học viện công nghệ và khoa học hàng đầu Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung, đào tạo các nhà khoa học, kĩ sư phục vụ nền công nghệ đang ngày càng phát triển, nghiên cứu các công nghệ khoa học, công nghệ xã hội mới.

kaist

(hình từ Internet, hình mình chụp xấu quá không khoe nổi á :p)

Vào một trường elite như KAIST  không bao giờ là điều dễ dàng. Trở thành sinh viên của KAIST là niềm tự hào không chỉ của cá nhân mà còn của cả gia đình, dòng tộc. Hàn Quốc nổi tiếng khắt khe về việc chấp hành nghĩa vụ quân sự, mọi nam công dân đều phải phục vụ quân đội trong 2 năm bắt buộc, rất hiếm trường hợp được miễn giảm. Nhưng nếu là sinh viên theo học tại KAIST, bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Ngay cả sinh viên các đại học danh giá khác như Seoul National University, Yonsei University, Korea University… cũng không được đặc cách. Điều này cho thấy:

– Chính phủ HQ rất coi trọng việc đầu tư vào chất xám cho kĩ sư công nghệ, cho ngành khoa học kĩ thuật để đạt được trình độ tiến bộ cao nhất nhì thế giới hiện nay;

– Sinh viên của KAIST quá thông minh và thật phí phạm thời gian vàng ngọc, tuổi trẻ, chất xám của họ nếu đi nghĩa vụ :D;

– Học tại KAIST rất vất vả, gian khổ tương đương với đi quân ngũ.

Anh bạn học trường Chungnam (gần KAIST) đùa là con gái trường Chungnam không thèm quen con trai chung trường mà chỉ lo đi cua trai ở KAIST thôi. Còn con trai trường KAIST thì khỏi cần cua, ai cũng đổ rào rào! Haha

Theo mình biết, cả KAIST và các trường đại học khác ở thành phố Daejeon cũng có khá nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Bạn nào quan tâm đến khoa học công nghệ thử tìm hiểu nhé!

Trung tâm Công nghệ Văn hóa tiên tiến và Dịch vụ – Daejeon Agency of Advanced Cultural Technologies and Service

Trung tâm nghiên cứu và cung cấp các giải pháp khoa học ứng dụng, sản phẩm công nghệ văn hóa…

Daejeon thenomadqueen

Daejeon

Daejeon

Gần đó là trường phim công nghệ cao nơi quay và xử lý hậu kì các bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Hàn . Đến nơi hụt hết cả hẫng, vì phim trường chỉ là… một bãi đất như nhà kho, có tấm phông xanh, có phải vì bối cảnh, kĩ xảo được xử lý bằng máy tính rồi thì cần gì trường quay, dựng cảnh… phức tạp?

Ở thành phố Daejeon, thở ra cũng thấy mùi công nghệ. Ra đường thấy hệ thống mượn xe đạp công cộng như này.

Daejeon thenomadqueen

Biền này nghĩa là: tránh ra cho ba con tôi tập đạp xe 😀

Daejeon thenomadqueen

Thành phố công nghệ Daejeon còn có Bảo tàng Khoa học Quốc gia (xem thêm tại đây) khá thú vị nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về quá trình phát triển công nghệ kĩ thuật cao thần tốc của Hàn Quốc.

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10151788432051694.1073741831.532156693&type=3

(Visited 1,073 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.