~ Visa du lịch tự túc Hàn Quốc đơn giản hơn bao giờ hết ~

20160203_192619

Khu Myeong-dong, thiên đường mĩ phẩm sầm uât ở Seoul

Văn hóa Hàn lưu ngày càng ảnh hưởng sâu rộng vào Việt Nam. Các idol Hàn là thần tượng của thế hệ 9X và 20s… Vẻ đẹp, trang phục, thời trang Hàn Quốc là chuẩn mực của giới trẻ. Mĩ phẩm Hàn Quốc lại càng ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Hàn Quốc rất cool – cool từ những đô thị hiện đại, những thể loại sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin hàng đầu, những hàng quán ăn nhậu và nếp sống đô thị của giới trẻ Hàn Quốc cũng cool. Trào lưu Hàn Quốc cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hầu như các bạn trẻ fan K-Pop và fan K-Beauty ai cũng có ước mơ đi Hàn chơi một chuyến. Ai thích đô thị trẻ trung, tân tiến và muốn trải nghiệm những trào lưu oăn chơi đủ thể loại không thể không đến Seoul!

Hàn Quốc truyền thống

Đối với một người học nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa và ngôn ngữ Hàn mà nói, Hàn Quốc là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, có những câu chuyện lịch sử thú vị, nền học thuật và khoa học khá sâu rộng, tiếp thu nhiều tư tưởng, tinh hoa từ  Trung Hoa – cái nôi văn hóa Đông Bắc Á. Điều mình yêu thích nhất khi đến Hàn Quốc là được nhìn ngắm những làng dân tộc, cung điện, đền đài vẫn còn nguyên vẹn qua bao năm tháng, và được trùng tu kĩ lưỡng, những di tích lịch sử bị phá hủy trong chiến tranh cũng được phục dựng theo đúng nguyên bản. Hàn Quốc có nhiều thể loại bảo tàng đáng xem, văn hóa nghệ thuật dân tộc thú vị, nhiều trải nghiệm văn hóa truyền thống đáng thưởng lãm. Hic, mình thì thuộc phe này, phe già cỗi, không thích ăn chơi rượu trẻ, selfie, xì tai xì tiếc mếch ca mếch cắp như các em xì tin trên kia.

Nếu bạn là người đam mê du lịch và khám phá các vùng đất mới thì thêm một lý do nữa khiến Hàn Quốc là một đất nước đáng để bạn viếng năm: Hàn Quốc nằm ở khu vực khí hậu ôn đới, có 4 mùa xuân hạ thu đông rõ rệt, thiên nhiên phong cảnh phân hóa theo mỗi mùa, không mùa nào giống mùa nào, mỗi mùa đem lại cảm xúc hoàn toàn khác biệt. Cùng một địa điểm nhưng mỗi tháng, mỗi mùa, bạn sẽ nhìn thấy những nét đẹp thiên nhiên rất đặc trưng và có những cảm nhận riêng cho bản thân.

Nói tóm lại, Hàn Quốc đáng để đi ít nhất một lần trong đời.

Hiện nay dân nhập cư, xuất khẩu lao động, các chị em VN mong muốn kiếm chồng nước ngoài cũng ồ ạt đến Hàn Quốc và hệ quả không thể tránh khỏi là gây nên một số xáo trộn trong xã hội Hàn. Vì vậy tấm hộ chiếu Việt Nam cũng gặp một số khó khăn khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Nhiều bạn hay nói Hàn Quốc đi Hàn khó lắm, người nhà em như thế này thế kia mà xin không được… Nhất là khi bạn độc thân, chưa có gia đình con cái, không đi làm công ty ổn định nên không có bản kê lương, bảo hiểm… (như mình :D) thì không có nước tiên tiến nào cấp visa.

Những điều các bạn nói không hề sai. Nhưng dĩ nhiên nếu bạn nằm trong “đối tượng không được đón chào” thì đi nước nào cũng khó. Visa Hàn Quốc không khó đến mức độ không ai xin được, thực tế là Hàn Quốc rất khuyến khích khách du lịch từ Việt Nam, vì đây là thị trường xuất khẩu văn hóa lớn của họ mà. Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc (Korean Tourism Organization) tại Việt Nam đã và đang thực hiện rất nhiều hoạt động quảng bá, khuếch trương du lịch Hàn. Họ rất welcome bạn NẾU bạn đảm bảo là đến du lịch theo một thời gian hợp lý, có khả năng tài chính (để còn… shopping, chi tiêu, mang ngoại tệ cho nước họ chứ), sẽ không trốn ở lại. Dĩ nhiên rồi ha!

Nếu bạn là một du khách chân chính thì vấn đề visa không hề khó 😉 Mình xin cung cấp thông tin sơ bộ để các bạn nắm cần những giấy tờ gì. Tham khảo website lãnh sự quán để biết thông tin chính xác.

– Đơn xin visa theo form của ĐSQ, LSQ.

Để đỡ mất thời gian đi tới đi lui (mỗi lần đến lãnh sự lại phải xếp hàng, ghi tên…), có thể download trên web trước. Hoặc cứ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ rồi khi đi nộp, mang các sổ hộ khẩu, CMND… có thông tin cơ bản để điền đơn cho tiện.

– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. Không nhất thiết phải có nhiều mộc XNC. Mình biết nhiều người đi du lịch không nhiều mà vẫn xin được visa.

– Các giấy tờ chứng minh công việc và thu nhập: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, bản kê lương 3 tháng gần nhất. Về hđld và đơn xin nghỉ phép thì xin sếp làm cho bản tiếng Anh hoặc song ngữ Anh Việt cho tiện, khỏi tốn xèng đi dịch công chứng hihi

– Sổ tiết kiệm có 5000 USD hoặc 100 triệu.

– Các thể loại chứng minh nhà, đất đai,… của bố mẹ cũng không sao, mang thêm sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh chứng minh bạn là con của người sở hữu tài sản kia cũng ổn. Cho nên mới có nhiều anh chị em lương không cao nhưng có của, xin visa dễ ẹt ấy mà.

Hiện nay có 1 ngân hàng Hàn Quốc đang có chương trình mở thẻ Platinum được miễn các loại giấy tờ chứng minh tài chính. Trong trường hợp bạn là freelancer không có các thể loại giấy tờ như trên thì làm thẻ này rất tiện. Lưu ý là sau 3 tháng sử dụng mới có thể in sao kê, nên bạn nào dự định đi HQ thì nên làm thẻ này trước 3 tháng tính từ ngày nộp đơn xin visa.

Khi nộp đơn xin visa với thẻ platinum của ngân hàng này, bạn chỉ việc lên ngân hàng lấy giấy xác nhận sở hữu thẻ Platinum, bản sao kê khai chi tiêu qua thẻ, photo mặt trước sau thẻ ra, là không cần phải nộp sổ tk, hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép gì nữa. Tuy nhiên mình có nghe nói là nhiều người làm thẻ này rồi không sử dụng hoặc sử dụng rất ít, nên con số trong sao kê thể hiện bạn không phải là người… xài nhiều xiền -> đáng nghi -> rớt.

Ai thật sự có nhu cầu tìm hiểu thì hỏi anh Google, tìm hoài không ra thì inbox www.facebook.com/pincutnaccut để mình nhắn thông tin ngân hàng. Mình không quảng cáo và cũng không phải là nhân viên của họ. Mình thật sự thấy tiện lợi nên giới thiệu. Ai không có nhã ý xin đừng nhắn tin.

– Lịch trình du lịch. Dễ mà ha. Nếu bạn thật sự đi du lịch thì không thể không viết được bản lịch trình.

– Booking khách sạn và vé máy bay khứ hồi.

Bạn nào sợ không xin được visa mất tiền vé thì booking trước để nhận travel itinerary vào mail, khoan thanh toán. Khi nào có visa mua vé và tìm chỗ ở sau.

Tất cả giấy tờ trên phải được viết bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, trường hợp giấy tờ nhà đất, hợp đồng… cần dịch công chứng. Cho nên như mình nói, cái nào làm tiếng Anh hoặc song ngữ Anh Việt như hdld, giấy xin nghỉ phép, plan… thì làm cho đỡ tốn tiền dịch.

  • Lưu ý:

– Lãnh sự quán HQ tại TPHCM nhận đơn xin visa từ 9h sáng đến 3h chiều (không như trước đây chỉ nhận đơn buổi sáng, buổi chiều phát kết quả visa)

– Thời gian xét visa là 10 ngày, không phải 5 ngày như trước.

– Visa du lịch không có phỏng vấn.

Chúc các bạn, các anh chị em được cấp visa Hàn Quốc suôn sẻ và có chuyến đi thú vị!

(Visited 1,527 times, 1 visits today)