Bên cạnh những tòa nhà cao chọc trời, các con phố sầm uất với nhiều công trình kiến trúc hiện đại vừa xuất hiện không quá nửa thế kỉ ở thành phố tiên tiến bậc nhất châu Á – Seoul – là những cung điện truyền thống, di sản văn hóa lịch sử của Triều Tiên nói chung và Hàn Quốc nói riêng đã tồn tại hàng trăm năm, như cung điện Changdeokgung.

Changdeokgung – Xương Đức Cung ở gần phố cổ Insadong, trung tâm Seoul đứng thứ hai trong năm cung điện lâu đời và nổi tiếng nhất. Thứ nhất là Gyeongbokgung – Cảnh Phúc Cung, cung điện chính hạ. Changdeokgung còn được gọi là Donggwol – Đông Cung (vì nằm ở phía Tây Gyeongbokgung).

Changdeokgung được vua Taejong (Thái Tông), vị vua thứ ba của triều đại Joseon xây dựng vào năm 1405, từng phục vụ triều đại Joseon suốt 270 năm, là cung điện được sử dụng trong thời gian dài nhất và cũng là nơi được các vị vua thời đại này yêu thích nhất. So với các cung điện khác, Changdeokgung được bảo tồn kĩ lưỡng hơn và còn vẫn giữ được nguyên vẹn cấu trúc cho đến ngày nay.

Đông Hoa Môn – Donghwamun, cổng chính của Changdeokgung.

Changdeokgung thenomadqueen

Đi qua cổng, qua vài cây cầu đá là đến Injeongjeon – Nhân Chính Điện, là nơi tổ chức các nghi lễ quan trọng của triều đình, tiếp đón sứ thần các nước khác. Hôm nay Nhân Chính Điện vinh dự đón tiếp các đại sứ trẻ đến từ 40 nước có quan hệ ngoại giao mật thiết với Hàn Quốc hị hị 😉

Changdeokgung thenomadqueen

Changdeokgung thenomadqueen

Cung điện vô cùng rộng lớn và hoành tráng. Changdeokgung cũng từng là bối cảnh cho những bộ phim cổ trang của Hàn như Dae Jang Geum,…

Changdeokgung thenomadqueen

Changdeokgung thenomadqueen

Nếu mình nhớ không lầm thì đây là Daejojeon, là nơi ở của hoàng hậu, từng bị hỏa hoạn vào năm 1917. Cung điện được xây dựng lại với vật liệu từ Gyeongbokgung.

Changdeokgung thenomadqueen

Changdeokgung thenomadqueen

Changdeokgung được đánh giá cao bởi tổng thể kiến trúc vô cùng hài hòa về phong thủy: phía sau là đỉnh Maebong của núi Bugaksan, phía trước là kênh Geumcheon, các điện trong cung nằm xen lẫn hài hòa với cảnh vật thiên nhiên.

Điểm đặc trưng của cung điện Changdeokgung là Huwon (hậu uyển) hay còn gọi là Biwon (bí uyển) chiếm 60% diện tích toàn quần thể. Trong khuôn viên khu vườn có một hồ sen lớn, những ngôi nhà thủy tạ xen kẽ với nhiều loài thực vật quý hiếm. Cảnh mùa thu ở Changdeokgung thì đẹp thôi rồi (bạn thử google xem thêm). Tương truyền vua Jeongjo (đời vua thứ 22 triều đại Joseon) từng rất thích câu cá ở đây.

Ngoài Changdeokgung, không một cung điện nào khác có khu vườn thượng uyển quy mô như này.

Changdeokgung thenomadqueen

Changdeokgung thenomadqueen

Còn đây là… quán cà phê và shop lưu niệm hị hị Changdeokgung thenomadqueen

Với kiến trúc truyền thống đặc trưng Triều Tiên và những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá, cung điện Changdeokgung nằm hàng đầu trong danh sách bảo vật quốc gia cần được gìn giữ của Hàn Quốc. Năm 1997, Changdeokgung được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Bên cạnh cung điện Changdeokgung là những tòa nhà chọc trời, khu phố Insadong sầm uất ngày đêm tấp nập khách du lịch. Chỉ bốn năm mươi năm trước đây thôi, Seoul còn là một thủ đô lạc hậu, người dân nghèo nàn, khắc khổ. Nếu có tâm hồn và suy nghĩ, không biết những cung điện này có cảm thấy ngạc nhiên, bất ngờ trước sự phát triển thần tốc của Hàn Quốc và thấy mình già cỗi, lạc lõng trước thời đại không nhỉ?

🙂

* Thông tin lược dịch từ nhiều nguồn.

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10151788432051694.1073741831.532156693&type=3

(Visited 842 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.