Mình không phải fan của JYJ hay Junsu, cũng không dự định xem concert hay chương trình nào khi đến Hàn cả. Vậy mà tự nhiên có dịp đi coi nhạc kịch Dracula có Junsu diễn vai chính. Kể cũng do số trời 🙂

Do từng dịch cho nhiều đoàn làm phim, ca nhạc nghệ thuật, staff tổ chức chương trình của Hàn Quốc… nên có dịp làm việc với một chị trong một sự kiện cách đây 2 năm ở VN. Nhân dịp đi HQ nên mình hỏi xem chị có ở Hàn không để gặp. Thật ra thì do tính chất công việc, mình gặp và biết rất nhiều củ sâm, nhưng không duy trì mối quan hệ ngoài công việc với bất kì ai cả, không phải vì mình không thích, hay chảnh chọe, không thân thiện, hay vì người HQ thế này thế kia gì ;). Chẳng qua là tự nhiên nó thế. Đi Hàn nhưng mình chỉ toàn gặp bạn Việt Nam và nước khác, chẳng chủ động gặp người Hàn nào với mục đích ngoài công việc cả. Duy chỉ có chị là trường hợp đặc biệt =))

Cuối cùng sau 2 năm mới có dịp gặp lại chị, trong một quán cafe ở Hongdae. Lâu không gặp nhưng chị vẫn chẳng thay đổi gì cả, vẫn thích mình như xưa =)) Chị hỏi dạo này mình thích nghệ sĩ nào, mình nói chỉ thích Daehan Minguk Manse, bộ sinh ba nhóc tì nhỏ xíu dễ thương trong show truyền hình thực tế. Hơi trớ trêu nhưng dịch cho concert, staff backstage và frontstage… là thế nhưng mình… mù nghệ sĩ, và không đặc biệt yêu thích bất kì ai cả. Không chỉ mù nghệ sĩ Việt mà cả nghệ sĩ Hàn cũng mù nốt. Khi nào cần làm việc thì google coi người đó là ai, tên gì, công ty quản lý nào, có bài nào phim nào đỉnh nhất, rồi xong, xong là quên.

Rồi tự nhiên chị hỏi biết Junsu không, mình hỏi lại một câu rất ngớ ngẩn “Junsu là ai?”. A thì ra Junsu là giọng vocal chính của JYJ, một nhóm nhạc nổi tiếng hơn chục năm nay. 3 thành viên của JYJ trước đây thuộc nhóm Dongbangshingi, nam thần của các cô gái châu Á – sau này vì bất mãn với công ty quản lý mà tách ra riêng. Nam thần nổi tiếng như thế, soái ca trong mộng của bất kì cô gái Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung… vậy mà mình dám không biết! Ô tô kê? Sao có thể không thể không biết Junsu-nim của Kpop! Không là không, chứ không là sao? Thế là ngay lập tức được giải ngố, phải giải ngố ngay! Thế là hai chị em hẹn nhau đi coi Dracula  musical đêm 6/2, một vở nhạc kịch nổi tiếng có Junsu diễn vai chính, được biểu diễn ở nhà hát Sejong ngay bên cạnh quảng trường Sejong, trước Gyeongbokgung, trung tâm Seoul hoa lệ.

(Mãi sau này mới nhớ ra trước khi đi Hàn chị đã nhắn sẽ dẫn mình đi coi Dracula rồi, mà mình không ấn tượng gì nên quên luôn)

Vở nhạc kịch Dracula được diễn từ năm 2014, đầu 2016 mới diễn lại trong 2 tuần ngắn ngủi, mà không phải suất nào cũng có Junsu đóng đâu nhé. Do sức nóng của anh tên là Junsu mà đêm nào có anh ấy vé cũng mắc hơn, và sold out. Nhạc kịch, hay kịch nói ở đâu cũng vậy, mỗi vai có ít nhất 2 ~3 diễn viên đóng, nhưng đằng nào mục đích chị dẫn mình đi xem là “cho biết Junsu là ai” nên phải coi ngay hôm Junsu diễn =))

Từng nghe mọi người nói vé nhạc kịch mắc. Một vé ở tầng 2 như mình coi là 70.000 won, gần sân khấu thì tận 200 ~300.000 won. Mình không biết là mắc hay rẻ nữa. Vì tiền VND cũng nhiều số 0 nên nhìn số to riết mất cảm giác rồi =)) Sau này mới biết giá vé như thế là rất mắc. Vé nhạc kịch ở những sân khấu khu Daehakro (khu này có hàng trăm sân khấu lớn nhỏ, sáng đèn hằng đêm, hôm nào mình viết bài sau) cũng tầm 10.000 ~50.000 won thôi.

Thậm chí sau này khi so vé các chương trình concert của sao Kpop với sao USUK ở thị trường châu Á mới thấy vé của sao Hàn mắc hơn nhiều. Soft power của HQ quá lớn mạnh luôn.

Mình cứ tưởng chị là người quen thì được tặng vé, ai dè chị cũng đi rút tiền để mua vé cho mình luôn. Mình cũng giành trả mà nhân viên không chịu lấy thẻ của mình, nên đành mời chị một bữa cơm, ăn nhẹ ở một quán Nhật trong khu Jong-ro trước khi đến giờ diễn. Chẳng đáng bao nhiêu so với tiền vé musical nhưng làm mình đỡ ái ngại hơn một chút xíu xíu.

Mua vé xong chị nhất định bắt mình phải chụp hình trước poster của Junsu nên đành phải đứng vô chụp 1 tấm chứ mình đâu có muốn chụp lắm đâu.

img_20161028_224329.jpgimg_20161028_224528.jpg

 

Lầu 2 của nhà hát Sejong là nơi tốt nhất để ngắm toàn cảnh setting bố cục sân khấu, đánh giá âm thanh ánh sáng, cũng như đánh giá khả năng diễn xuất của diễn viên, khả năng dàn dựng của đạo diễn, biên kịch… Thường các fan sẽ thích ngồi gần sân khấu để nhìn rõ mặt thần tượng. Còn một người gặp nhiều rồi, xem vì nghệ thuật, một người xem để giải ngố, một người nữa không thể có sự lựa chọn nào khác ngoài việc không cần nhìn rõ mặt diễn viên làm gì, thì sẽ ngồi ở tầng 2 =)) Khán giả ngồi ở hàng xa có thể thuê ống nhòm để xem kĩ hơn. Mà mình không thuê, vì nghe lời chị nói nếu tập trung vào diễn viên quá thì dễ bỏ qua âm nhạc, vũ đạo, ánh sáng, dàn dựng sân khấu. Thui ai mua vé cho mình thì mình nghe lời người đó.

Nội dung thì quá quen thuộc rồi – câu chuyện về ma cà rồng Dracula, gặp lại Mina – kiếp sau của người vợ quá cố của mình, đang là một cô sinh viên có hôn ước với chàng Harker.

Vở nhạc kịch Dracula được trình diễn suốt 2 tiếng rưỡi, gần 3 tiếng đồng hồ, dàn dựng vô cùng công phu, từ A đến Z không chê điểm nào. Sân khấu được dàn dựng hoành tráng và sáng tạo. Phần nhìn 10 điểm, phần nghe 9 điểm. Thiếu 1 điểm do khả năng tiếng Hàn có hạn nên không hiểu hết 100% lời thoại. Không biết vì chất lượng của vở diễn, hay vì anh Junsu vừa hát vừa diễn quá hay, mà mình thấy ngất ngây con gà tây thật. Không biết anh Junsu là ai, cuối cùng đã được “nếm mùi”. Sớm biết anh Junsu vừa hát hay vừa dễ thương cool thế này thì… Nhưng chấm phần nhìn anh Junsu 9 điểm thôi vì hơi mập nhé, nếu thuồn thuột hơn nữa thì sẽ được 10 điểm. Còn giọng hát thì 10/10!

Nhưng tính mình lại hay chú tâm vào tiểu tiết , nhiều khi vớ vẩn, vừa coi vừa nghĩ hát nhạc kịch thật là khổ, cứ phải rống lên vào mặt nhau thế, hình như nước mắt nước mũi gì cũng văng hết vào mặt nhau. Tuy nghe nhạc kịch thích thật, hát hay thật nhưng vẫn lấn cấn chỗ đó =))

Và nghĩ cũng may là mình hiểu tiếng Hàn, nên mới biết và thấy hay, chứ như những kì xem kịch ở Thái, Indonesia… chỉ nghe nhạc và xem là chính, chứ có hiểu gì đâu, hoặc như các fan không phải người Hàn, đi xem nhạc kịch thần tượng đóng, chỉ có nhìn chăm chăm vào mặt idol là thích rồi, nhưng lại không hiểu được nội dung, câu chuyện, tình huống…

Từ hôm đó tới một tháng sau ở Hàn, ngày nào bạn cùng phòng cũng bị mình “tra tấn” với những bài hát trong vở nhạc kịch. Dạo này mình cũng hay mở ra nghe lại, nên viết bài blog này để nhớ kỉ niệm, nhân duyên này. Một buổi nhạc kịch ngoài kế hoạch thật đáng nhớ. Cám ơn chị đã tài trợ chương trình này 🙂

Sau này mỗi lần đi Hàn mình đều cố dành một ít thời gian và ngân sách để xem phim, kịch hay ca nhạc. Nếu thiếu những hoạt động nghệ thuật này, cảm giác chuyến đi của mình không đủ chiều sâu và thiếu chút ý nghĩa. Học tiếng Hàn đến giờ cũng 7 năm rồi, không sử dụng để hiểu thêm sách vở, nghệ thuật và nâng cao trình độ cảm nhận ngoại ngữ lên tầm cao hơn thì có gì đó rất thiếu sót đúng hông ạ.

Share lại clip trên Youtube cho người quan tâm:

Phần mình thích nhất – Dracula đuổi theo Mina tới ga xe lửa, kể lại chuyện tình giữa Dracula và Mina trong kiếp trước

High light của vở diễn – khi Mina thừa nhận vẫn còn yêu Dracula

Bản thu âm, không có hình – chỉ có nhạc.

Ai có nhu cầu tìm hiểu, book vé xem concert ca nhạc, musical… thì inbox fan-page The Nomad Queen, nếu trong tầm tay mình sẽ hỗ trợ nhé!

(Visited 879 times, 1 visits today)

3 Comments

  1. Pingback: Đi Hàn mùa đông – Những bữa cơm ấm áp ở Seoul – THE NOMAD QUEEN

  2. Pingback: [Seoul] Phố kịch nói Daehak-ro – THE NOMAD QUEEN

  3. Pingback: Mình đã làm gì suốt một tháng mùa đông ở Hàn Quốc? (P1) – THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.