Một buổi chiều sau hai buổi học về Chính trị Hàn Quốc ở trường ĐH Chungnam, đoàn sinh viên tham gia Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế được chở đi Gyeryongsan Ceramic Art Village, làng gốm nghệ thuật truyền thống nằm dưới chân núi Gyeryong (tỉnh Gongju, Chungcheongnamdo) cách Daejeon một tiếng lái xe, để trải nghiệm nghệ thuật làm gốm truyền thống Triều Tiên.

Hồi thế kỉ 15, 16, các nghệ nhân gốm ở tỉnh Gongju từng thực hiện rất nhiều tác phẩm gốm bằng kĩ thuật tráng men xám xanh (grayish blue-powdered celadon) đặc trưng của Triều Tiên. Những lò nung tập trung ở cổng đền Donghak. Ngày nay chỉ còn lại những mảnh gốm vỡ vụn còn sót lại ở khu vực này. Sau này những thợ gốm trẻ muốn phục hồi và phát huy di sản của ông cha đã tập hợp thành lập làng gốm nghệ thuật Gyeryong.

Sản phẩm đặc trưng của vùng này là gốm tráng men xám xanh Cheolhwa, được tạo hình từ đất của vùng núi Gyeryong. Sự tương phản rõ rệt giữa nền xám và những hoa văn đậm màu xuất hiện sau khi nung là nét đặc trưng của sản phẩm gốm Cheolhwa này (lược dịch từ đây).

Welcome to Gyeryongsan Ceramic Art Village!

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Mùa hè vốn nóng nực nhưng ở chân núi độ cao khá cao nên không khí cũng mát mẻ. Làng nghệ thuật nằm trên con đèo lên núi Gyeryong, quang cảnh rất đẹp.

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Mặt mũi ai cũng bơ phờ vì ngồi học cả ngày nhưng vẫn phải chụp ảnh kỉ niệm ^^

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Làng nghệ thuật hiện có nhiều lò sản xuất, workshop về gốm truyền thống. Khách du lịch có thể liên hệ trước với các lò gốm để đặt lịch học làm gốm với các thợ/ nghệ nhân.

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Tụi con trai ở đâu cũng như nhau nhỉ? Thấy bác hướng dẫn bạn nữ làm gốm như này là ồ à lên chọc chọc ý.

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Tác phẩm của các “nghệ nhân chưa lành nghề” sau 30 phút

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Mình là Quyên – Queen nên dĩ nhiên phải làm một cái vương miện 😀

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Chả biết bạn nào làm cái ly xinh xinh này nhỉ.

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Sau khi làm xong, chủ lò gốm sẽ chỉnh lại để sản phẩm không bị bở ra khi nung. Thời gian nung mất khá lâu (hình như vài tiếng) nên khách phải chịu khó đợi tí, trong lúc đợi sản phẩm được nung chín, khách có thể tham quan và mua sắm ở ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên :D.

Gyeryongsan Ceramic Art Village ThenomadqueenGyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Vì ngày hôm sau tụi mình phải di chuyển sang tỉnh khác, không thể đợi đến khi gốm được nung chín, nên trường ĐH Chungnam đại diện nhận lô “tác phẩm” này về rồi gửi đến sân bay Incheon, tặng lại cho chủ nhân trước khi về nước. Riêng mình phải về VN sớm hơn 2 ngày so với các bạn cùng đoàn vì vụ thi hùng biện, nên cô bên phòng Quan hệ Quốc tế trường Chungnam gửi về tận địa chỉ ở VN cho mình, kèm quà tặng và giấy chứng nhận tham gia chương trình, chu đáo quá chừng luôn!

Chụp hình với ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên sau khi làm xong tác phẩm đầu đời 😀

Gyeryongsan Ceramic Art Village Thenomadqueen

Làng gốm nghệ thuật Gyeryongsan là một nơi khá thú vị cho những ai muốn rời chốn đô thị bận rộn, căng thẳng. Nhịp sống ở các đô thị lớn như Seoul, Daejeon ở Hàn còn hối hả bận rộn hơn Sài Gòn Hà Nội 10 lần, ngày càng nhiều sinh viên, gia đình ở Hàn Quốc tìm đến các làng văn hóa nghệ thuật vào cuối tuần để thư giãn và trải nghiệm. Bạn nào đang du học / làm việc ở Hàn thì thử ghé làng gốm Gyeryongsan một lần trước khi về nước ha!

Kênh Arirang cũng từng làm một chương trình truyền hình thực tế giới thiệu các điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Hàn, trong đó có làng gốm nghệ thuật Gyeryongsan!

Xin chân thành cám ơn Korea Foundation, NIIED, Chungnam University và làng gốm Gyeryongsan đã tạo điều kiện cho Quyên tham gia trải nghiệm thú vị này.

Gyeryongsan Ceramic Art Village

Địa chỉ : 555, Sangsin-ri and Bonggok-ri, Banpo-myeon, Gongju-si, Chungcheongnam-do
Điện thoại : 82-41-857-8813

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10151788432051694.1073741831.532156693&type=3

(Visited 560 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.