Phố cổ George Town thuộc thành phố Penang là một trong những địa điểm đáng tham quan nhất khi đi du lịch Penang, Malaysia. Duyên cớ đến phố cổ này thật ra cũng khá éo le…

Cameron Highlands và Penang là 2 địa điểm nằm ngoài dự kiến. Lúc từ Jakarta bay về Kuala Lumpur (Malaysia), mình thức 1 đêm ở sân bay chờ chuyến bay về Lào. Nhưng mải coi Harry Potter nên quên làm thủ tục, lại cái tội không check in online vì đinh ninh ra tận sân bay chờ rồi… thành ra lúc nhìn đồng hồ chạy ra quầy check in thì người ta bảo quầy đã đóng, phải mua vé khác.

Lúc đó đứng trước quầy thủ tục mình tiếc 15$ vì đã mua hành lý kí gửi online ghê gớm, 30$ tiền vé đi Lào nữa. Nhưng thôi chuyện cũng đã như vậy không trách mình làm gì, phải nghĩ việc để làm chứ! Mua vé khác liền lập tức thì lại mắc, phần cũng vì đằng nào cũng đã ở KL nên thôi mình muốn đi chơi cho sướng đã, dù gì cũng có Cameron Highlands và Penang là 2 nơi nổi tiếng mà mình chưa đi.

Đi xe buýt du lịch Penang từ Cameron Highlands

Từ Cameron Highlands mình đặt xe bus của Kang Traveler (1 công ty du lịch uy tín ở CH) đi Penang, giá chỉ có 38RM đi du lịch Penang. Sáng ra tài xế đứng đón trước cửa dorm, hỏi ra mới biết có mình mình đi thôi, mà xe vẫn chạy. Công nhận dịch vụ tốt ghê.

Từ CH tới Penang mất khoảng 4 tiếng.

Penang là một hòn đảo nằm phía Tây Bắc Malaysia, gần Thái Lan. Từ Thái tới Penang và ngược lại có thể đi bằng tàu, thuyền. Từ đất liền ra George Town không cần phải đi thuyền vì có cầu bắt liền từ đại lục ra đảo. Cầu Penang cũng là một trong những chiếc cầu dài và nổi tiếng nhất thế giới… thì phải. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Google dùm, kiến thức của mình lủm bủm, chỗ nhớ chỗ không, râu ông này cắm cằm bà kia thoai 😉 Chủ yếu là người Hoa sinh sống ở đây, mình đi ra các làng chài phía nam đảo cũng toàn thấy người Hoa. Down town của Penang gọi là George Town, khu này thì đặc sệt mùi china town, kiểu như Melaka í 😀

Dân du lịch Penang thì thường ở Love Lane Rd. Đây là khu phố có nhiều khách sạn, hostel hay dorm, đi bộ 2km là tới  trung tâm George Town với nhiều street art đẹp. Giá dorm khoảng 30 tới 35RM 1 giường, dorm nào cũng có máy lạnh chứ ít dorm có quạt vì ở đây rất nóng. Không hiểu sao down ở George Town lại đắt đỏ hơn những down ở KL nữa. Nếu chịu khó tìm kiếm cũng sẽ có down khoảng 18RM, 25RM. Mình chỉ ở dorm 1 đêm đầu tiên thôi, còn lại những đêm sau mình ở với host trên Couch Surfing. Dorm mình ở là Reggae Penang, khá nổi tiếng, sạch sẽ, tiện nghi. Mình chỉ ở hostel một đêm thôi rồi ở couchsurfing 2 đêm, kinh nghiệm couchsurfing Penang.

Quầy bar và nơi ăn sáng ở dưới, hình này mình chộp:

IMG_0986

Tham quan George Town khi đi du lịch Penang rất đơn giản vì khách sạn, hostel nào cũng có cả tá loại bản đồ và tờ rơi miễn phí cho du khách  trong đó đánh dấu sẵn những địa điểm tham quan cho du khách. Tham quan trọng George Town thì dễ đuối vì trời nóng nực. Tourist attraction ở đây chủ yếu là bảo tàng, những ngôi nhà cổ và những tranh vẽ trên tường trong khu George Town.

IMG_1391

Trong bài này mình sẽ viết về nhà cửa ở Penang và kiến trúc baba-nyonya heng. Đây là nét văn hóa mà mình yêu thích nhất ở Penang

IMG_1062 IMG_1134 IMG_1226 IMG_1238 IMG_1445 ???????????????????????????????

Cheong Fatt Tze blue mansion.

(hình từ internet)

Là một căn nhà đặc trưng của văn hóa Nyonya (mix giữa Malay và Trung Quốc) của một đại gia người Malay gốc Hoa

Cheong Fatt Tze là người gốc Hoa di cư sang Malay rồi trở thành đại gia của Malay thời xưa. Hồi nhỏ ông rất khổ, nhưng quyết chí làm ăn nên riết rồi giàu nứt vách. Ông có nhà ở khắp nơi Hong Kong, TQ, Úc, Malay, Sing… và có 8 bà vợ luôn. Ông rất giàu, nghe đồn cả Trung Hoa cộng lại chưa giàu bằng ông. Ông ra lệnh không ai được bán bất kì cái kì trong nhà trước khi người con cuối cùng của ông qua đời. Mà người con cuối của ông lại sinh ra 1 tháng trước khi ông mất, năm 75 tuổi (sung ghê!). 75 năm sau, con trai út của ông qua đời. Tất tần tật mọi thứ bị bán sạch. Căn nhà này được 1 đại gia nào đó mua lại làm bảo tàng tham quan, khách sạn và venue event đủ thứ. 1 đêm ở đây cũng không mắc, khoảng 30 đô thôi. Nhưng bị cái là phải then cài kín cổng nha. Khách tham quan thì không được đi lòng vòng khu phòng ở nhưng lâu lâu cũng có người tò mò. Nghe đồn có 1 khách nữ than phiền cổ đang nude đi lại trong phòng mà có người tự nhiên mở cửa thế là… ú la la haha

???????????????????????????????

???????????????????????????????

Nhà phong thủy rất tốt luôn. Đằng sau là Penang Hill, đằng trước hướng ra biển. Giữa nhà có giếng trời, có vườn cây nhỏ, hệ thống ống nước hứng nước mưa từ trời chạy dọc các tường nhà để làm mát rồi chảy ngoằn nghèo ra ngoài với phương châm vào nhanh ra chậm vì nước là tiền theo quan niệm người Hoa(giống câu tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cafe phin đó).

Căn nhà được xây bởi vật liệu rất lạ. Ví dụ cái cột nhà nhìn có người tưởng là đá, có người nghĩ là granit nhưng thật ra lại là bằng giấy. Ngâm giấy với nước rồi trộn với hồ rồi phơi khô là một mẹo làm đồ thủ công quen thuộc nhưng mình không nghĩ là có thể dựng nhà được luôn. Cheong Fatt Tze từng tuyên bố người ta cần gì là tôi cung cấp được hết. TQ đúng là tổ nghề làm đồ giả!

???????????????????????????????

???????????????????????????????

???????????????????????????????

IMG_1431
Có 1 điểm đặc biệt là màu xanh dương của căn nhà. Mới đầu ông sơn màu vàng nhưng không hiểu sao qua 1 thời gian tường ngả sang màu xanh. Màu xanh dương là màu chết chóc trong văn hóa TQ (họ mặc màu xanh dương trong đám ma) bị ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ thời bấy giờ thịnh hành màu Indian blue nên rốt cuộc họ sơn nhà thành màu xanh luôn. Key-learning: marketing vô cùng quan trọng.

Đọc trên tripadvisor thấy một review nói là nhà này có ma nữa 😉

Peranakan Mansion

Cũng là 1 căn tương tự như Cheong Fatt Tze mansion nhưng nếu CFT là blue mansion thì ngôi nhà này chắc gọi là mint mansion quá vì tường sơn toàn màu xanh bạc hà =)) Còn chuyện gia đình nhà này thì guide không kể nên không biết.

IMG_1628

???????????????????????????????

IMG_1613

Nội thất thì cũng tương tự như nhà của ông CFT, nhưng có kết hợp nhiều nội thất, chi tiết từ phương Tây.

?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????IMG_1612

???????????????????????????????

IMG_1465

Gạch bông nhìn goen goen

???????????????????????????????

??????????????????????????????? IMG_1476

IMG_1503

Phòng tiểu thư:

IMG_1547

IMG_1518 IMG_1521???????????????????????????????

IMG_1594

Cheong Fatt Tze mansion và Peranakan mansion là 2 căn nhà tiêu biểu cho văn hóa Baba-Nyonya. Ngoài ra cũng còn nhiều căn nhỏ xinh khác có mở cửa cho khách tham quan và thu phí khoảng 5RM. Nhà ở đây chục căn như 1: 1 trệt 1 lầu, có giếng trời, bề ngang 4m bề dài 20m 😀

Ngoài ra còn nhiều bảo tàng, vài nhà thờ Hồi giáo khác mà mình không chụp hình được. Nhìn chung tất cả tourist attraction đã có trong bản đồ và rất dễ đi 🙂 Đọc thêm về du lịch Penang trong phần du lịch Malaysia ở blog Quyên nha!

Bài viết nằm trong chuyến đi Hai tháng vòng quanh Đông Nam Á

(Visited 1,499 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.