Mình có dịp đến du lịch Daegu tham gia Chimeak Festival theo lời mời của Hiệp hội Franchise Hàn Quốc. Đây là lễ hội thường niên mùa hè dành cho những người yêu món gà bia, một nét văn hóa nhậu hiện đại của người Hàn Quốc.

Gà rán, món thức ăn nhanh từ Mỹ khi hạ cánh xuống Hàn Quốc, đất nước có văn hoá nhậu độc lạ, đã phát triển thành một hình thức hoàn toàn mới lạ. Khác với thói quen dùng gà rán với nước ngọt, ở Hàn, ăn gà đúng điệu là phải dùng với bia. Chimeak, món đặc sản ẩm thực Hàn Quốc hiện đại, là viết tắt của chicken (gà) và meakju (nghĩa là “bia”). Không dừng lại ở menu gà chiên giòn đơn điệu, các nhà hàng Chimeak ướp gà với vô vàn gia vị: nước tương, tương ớt cay, hành tỏi, mật ong…. và chiên cho đến khi lớp da gà giòn rụm.

Chimeak được xem là món ăn vặt, ăn chơi, ăn khuya nhiều hơn là ăn chính. Dù thị trường chimeak có sự tham gia của các ông lớn như Kyochon, Tangtang Chiken, Bingo Bear… với hệ thống hàng trăm, hàng nghìn điểm bán, các nhà hàng nhỏ lẻ vẫn có chỗ đứng với những recipe “độc quyền” không đâu có và kinh doanh hiệu quả nhờ hiệu ứng miệng truyền miệng vốn rất “rần rần” trong xã hội Hàn ;). Chimeak bắt nguồn từ Hàn Quốc và lan rộng đến Trung Quốc, các nước Đông Nam Á…  Ở SG giờ có rất nhiều chuỗi gà bia theo concept Hàn Quốc.

Chimeak đã trở thành món ăn quen thuộc với toàn dân và có chỗ đứng nhất định trong nền ẩm thực của Hàn Quốc. Chính quyền Daegu tổ chức Lễ hội Gà bia với tên gọi Chimeak Festival định kì vào mùa hè hàng năm, đây cũng là một điểm tham quan không thể bỏ qua nếu bạn đi du lịch Daegu mùa hè.

Thành phố Daegu lớn thứ 4 Hàn Quốc, cách Seoul hơn 280km, nằm ở Gyeongsang- do, kiểu miền Trung của mình đó. Trước đây thành phố Daegu nổi tiếng là nơi bán vải, hàng may mặc đẹp nhất xứ Hàn. Sau này các nhà máy chuyển sang Trung Quốc, rồi Việt Nam… nên mất dần ngành truyền thống.

Du lịch Daegu vào mùa hè có lẽ không phải là thời tiết lý tưởng, vì Daegu là nơi nóng nhất Hàn Quốc trong mùa hè, được giải thích là do quanh đây tuyền là núi nên không khí nóng không bay ra được. Cá nhân mình thấy người Daegu nhậu rất giỏi. Có lần ngồi với các enterprise Daegu, con gái tầm tuổi mình nốc chục chai soju không xỉn. Không đâu phù hợp với tinh thần ăn nhậu bét nhè của Lễ hội Chimeak.

Mình được mời đến tham gia Lễ hội Chimeak năm 2016. Đến sân vận động trung tâm thành phố Daegu ngày khai mạc lễ hội mới thấy không khí nóng hổi của ngày hội. Không chỉ nóng bởi thời tiết mà còn bởi các quầy bán gà bia của các doanh nghiệp, tư nhân tham gia.

Cass là thương hiệu bia phổ biến nhất ở Hàn và cũng là đơn vị bia tài trợ lễ hội Chimac.

Là khách mời nên được ngồi trên khán đài, được BTC chuẩn bị sẵn những phần gà mới nhất, nóng hổi từ các brand nổi tiếng.  

Gà rán thường dễ ngán nên người Hàn luôn dùng kèm với củ cải ngâm dấm chua chua, kimchi củ cải và salad.

Món gà mình thích nhất trong ngày hội này là honey chicken từ Kyochon. Thương hiệu ra đời cùng năm với mình – 1991, là thương hiệu nổi tiếng nhất, với những menu gà hấp dẫn không thể chối từ. Gà rán hương mật ong là sản phẩm mới ra mắt trong lễ hội này, hàng trăm người xếp hàng dài nườm nượp trước quầy Kyochon để chờ mua.

hàng trăm người xếp hàng trước Kyochon Chikend để mua gà bia 

Có khoảng 20 chuỗi gà bia tham gia sự kiện

Tangtang chicken
Malja salon & chicken, có khá nhiều cửa hàng ở Seoul

Các thương hiệu bia dĩ nhiên cũng không thể bỏ qua cơ hội xuất hiện trong lễ hội ăn nhậu Chimeak này.

Đến tầm 7h thì lễ khai mạc bắt đầu với màn pháo bông đẹp mắt, thị trưởng thành phố Daegu, chủ tịch hiệp hội Franchise lên phát biểu khai mạc.

Màn hình LED trên “ly bia” khổng lồ giữa sân vận động, hình ảnh chú gà xỉn ngoắc cần câu sau khi uống bia đã chính thức mở màn cho 5 ngày lễ hội ăn gà nhậu bia lớn nhất Hàn Quốc.

Lễ khai mạc Chimeak có sự tham gia của nhóm Sistar. Dù vậy nhưng sức hấp dẫn của gà bia có vẻ vẫn lấn át các cô gái xinh đẹp kia. Sistar đang biểu diễn trên sân khấu mà ở dưới vẫn có những anh vẫn còn trung thành với gà bia.

Đi về khá lâu rồi mà tự nhiên thèm gà rán mật ong quá nên viết bài kỉ niệm. Dạo này ở TPHCM đã có nhiều chuỗi gà bia Chimeak mở ra nhưng hương vị thì chưa thể sánh được với gà bia từ quê mẹ Seoul. Mỗi lần đi Hàn mình đều phải order chimeak về ăn ít nhất một hai lần. Ôi thèm….. Các bạn nhất định phải đi Hàn Quốc một lần nếu thích ăn chimeak nhé!

(Visited 1,222 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.