Sau khi từ Probolinggo nơi ngắm mặt trời mọc ở Mt.Bromo, mình rời đảo Java đi Bali, rồi từ đó mình đến đảo Lombok bằng đường bộ và đường thủy. Bài viết nằm trong chuyến đi Hai tháng vòng quanh Đông Nam Á

Cách rẻ nhất là đi bằng xe lửa đến Banyuwangi (giá Rp 30.000, khoảng 60 ngàn tiền Việt), sau đó đi phà qua Bali. À, phải nói thêm tàu thuyền đi ra các đảo ở Indonesia thường có 2 loại, 1 là fast boat, 2 là slowboat, mỗi loại lại có giá vé khác nhau nữa. Phà đi Bali chạy 24/24.

Bến cảng ở Banyuwangi rất lớn, đẹp vì đây là cửa ngõ trung chuyển người và hàng hóa đi các đảo phía Đông dải Java. Từ trạm xe lửa đi ra đường lớn là tới cảng luôn. Rất tiện, ai không biết đi xe ôm bị chém đẹp luôn nha. Slowboat là phà đi Bali mất 30 phút hay 1 tiếng gì đó (quên mất tiu), giá 1 người Rp 6500 (giá tới “thiên đường Bali” đới, rẻ nhờ!)

100_1574

Bán vé qua phà thôi mà an ninh mấy cả cảnh sát canh dữ quá. Check passport nữa chứ (mấy chỗ khác chả kiểm tra gì)

100_1573

Qua tới Bali, đi ra khỏi cảng một chút thì sẽ thấy bến xe bus bên tay trái. Rất gần. Trạm xe bus nhỏ và cũ kĩ, cò quá trời cò và hét giá rất mắc với người nước ngoài. Xe bus đi Ubud hay Kuta mà hét Rp 50, 60.000 luôn! Nhưng quá đuối với sự lì lợm của mình, cuối cùng họ cũng chịu giá 35.000 Rp. Ridho đợi tới lúc mình lên xe rồi mới đi phà ngược lại về Banyuwangi

Đầu tiên mình định đi Ubud vì nghe nói ở đó yên tĩnh, cảnh đẹp hơn, nhưng Arum giới thiệu cậu bạn Nanda đang làm việc ở Kuta, nói là cậu ấy cũng định đi Lombok bằng xe máy nên mình có thể đi chung. Vì vậy nên mình đổi kế hoạch, đi Kuta.

Xe bus hơi tệ. Nhưng đã đi được xe buýt ở Sài Gòng và Myanmar rồi thì chả ngán xe nào nữa cả. Căn bản là chỉ nóng và chật thôi, không “thơm” như ở Ấn là được.

100_1584

Có chú này hút thuốc cả buổi trên xe, mình phải lấy áo khoác bịt mũi. Xong lúc sau mình mắt chớp chớp nói anh pls đừng hút thuốc được hem, chú tắt thuốc liền và sau này ai ngồi trong xe hút thuốc chú bắt tắt hết. Xe dừng ở trạm nào đó, có người lên bán bánh cam (bánh nhân đậu xanh bọc bột bên ngoài chiên lên), chú ý mua 2 hộp, 1 hộp bảo là tặng bà dì, 1 hộp cho mình, còn nhắn đây là món ăn truyền thống của Bali. Hehe món truyền thống của Bali, bán đầy đường Sì Gòng!

100_1587

Bali mình chỉ đi lướt lướt nên không có nhiều ấn tượng, cũng không tìm hiểu nhiều. Đi một dọc giải Java mình mới thấy, kiến trúc ở Bali khác hẳn những nơi khác ở Indonesia. Ở đây hầu như rất ít người Hồi giáo và mosque thánh đường hồi giáo. Nghe kể ngày xưa khi Hồi giáo du nhập tới Indo thì người đạo Hindu dời sang Bali sinh sống, nên ở đây mới nhiều công trình kiến trúc mang hơi hướng Hindu giáo như vậy. Còn văn hóa thì không dám lạm bàn, vì mình chưa chơi với người gốc Bali nào.

Xe bus đi 1 tiếng mấy mới tới trạm xe bus ở Nam Bali, rồi mới bắt xe khác Kuta. Phòng homestay ở Kuta cũng ok, giá Rp 90.000, ở được cả 2 người nhưng mình đi có 1 mình. Hic. Nghĩ đi 1 mình ngán nhất tiền phòng như vầy.

Đi đâu cũng thấy Tây với Tây, toàn tụi choai choai, chúng ở Kuta và Legian chủ yếu chơi lướt sóng và club vì ở đây rẻ (Kuta và Legian là 2 bãi biển nằm cạnh nhau, nổi tiếng là nơi có gió và sóng mạnh, thích hợp để chơi lướt sóng). Bên bãi biển đầy các shopping mall và chợ bán đồ cũng đẹp và rẻ

Từ 6 7h tối tới tận đêm khuya là nhạc nhẽo nhậu ầm ĩ. Đi ra đường là kẹt xe taxi và xe ngựa và khách thì toàn là Tây ở các nơi kéo vào đây clubing. Ra đường là cảnh say sỉn èo èo. Mắc mệt vì mình không có hứng ăn chơi. Ngủ trong khách sạn 3 4h đêm vẫn nghe tiếng nhạc nổi văng vẳng bên tai. Nói tóm lại Kuta là Legian là nơi để ăn chơi và lướt sóng. Mà mình đi 1 mình, cạnh 2 bạn trai Hồi giáo cũng hiền, ít chơi bời nên thành ra dzịu dzàng hiền lành đột xuất. Ở Bali mình chỉ ra biển xem người ta lướt sóng, cũng định chơi thử nhưng thấy mấy anh Indo hơi ấy ấy, hào hứng chào giá quá mình lại thấy hơi ái ngại. Nghe đồn ở đây trai cũng đi làm sexworker, cũng cạnh tranh dữ dội lém. Thôi hẹn Bali lần sau, có thời gian mình rủ bạn bè tới đây quậy vài ngày rồi khi chúng về mình lên Ubud thiền sau 🙂

TỪ ĐẢO BALI ĐẾN ĐẢO LOMBOK

Từ Kuta, Legian có thể đến cảng Padang Bai để đi phà ra Lombok. Lombok là một hòn đảo phía Đông Bali, xem bản đồ Indonesia sẽ thấy cạnh đảo Java là đảo Bali -> đảo Lombok. Mọi người Indo mình từng gặp đều nói đây là hòn đảo đẹp nhất Indonesia nên mình đi thử cho biết đẹp thế nào. Ở Kuta cũng có nhiều dịch vụ pickup bus đi Padang Bai lắm, giá khoảng 60 70.000Rp gì đó, dừng tới trước phà rồi khách tự mua vé đi. Padang Bai cũng là một bãi biển đẹp, nhưng thu hút dân local hơn người nước ngoài thì phải, toàn thấy xe người local ở đây thôi.

Hình cảng Padang Bai:

100_1618 100_1621

Tới cảng rồi mình và Nanda đi slowboat  giá 25.000 Rp 1 người (chả hiểu sao mắc vậy) nhưng vì Nanda có xe máy nên phải trả thêm đâu Rp 50.000 nữa. Phà đi Lombok mất 4 tiếng nên phải chuẩn bị thức ăn cho đỡ đói nhe.

Du khách đến Lombok thường đi biển hồng (bãi cát màu hồng tự nhiên rất đẹp), núi lửa… xa hơn tí thì có cụm 3 đảo phía Đông Bắc là Gili Trawangan, Gili Meno và Gili Air. Mình thì không có nhiều thời gian nên chỉ đi Gili Trawangan thôi.

Đường bở biển ở Lombok dưới ánh chiều vàng đẹp, từ đây có thể nhìn ra ba đảo Gili

100_1894

Sau khi ngủ 1 đêm ở Lombok, mình đi xe máy ra bến thuyền để đi Gili. Dừng xe đổ xăng, thấy mọi người đi xe máy xếp hàng đổ xăng có trật tự như vầy

100_1679

Khách du lịch có thể gửi xe máy ở mấy bãi xe ngay trước bến thuyền. Ở đó có cả chỗ đổi tiền nữa. Có nhiều dịch vụ xe bus hay taxi và thuyền để đi Gili lắm, mình nghĩ nếu ở khách sạn hoặc khu du lịch trong Mataram (trung tâm đảo Lombok) thì sẽ được giới thiệu thôi. Chứ mình đi với 2 bạn Indo này nên cũng không rành các dịch vụ đó.

Bến thuyền cũng thô sơ, cũng có 1 vài khách du lịch, chủ yếu là dân backpack đi thuyền bình dân. Vé đi Gili nào cũng là 5.000Rp 1 người, cứ đủ người ngồi 1 thuyền là họ xuất phát nên mua vé rồi phải ngồi chờ trước thuyền luôn.  100_1697 100_1701

100_1706

Tới Gili Trawangan ba đứa mình thuê 1 homestay ở. Ở đây homestay hơi bị mắc, 150.000Rp 1 phòng lận. Ở 1 đêm thì sáng hôm sau 2 người kia về Lombok trước vì có công chuyện, mình đi bộ vòng vòng thì thấy ở Gili có 2 khách sạn có dorm thôi, 1 cái hơi mắc, 100.000 Rp 1 đêm. Đi mãi chỗ nào cũng hét 150 120.000, đi mãi mới  tìm được chỗ rẻ hơn là Le Grand Gili Backpacker (từ bến thuyền đi bộ khoảng 10 phút). Giá dorm Rp 50.000, dorm rất vui, nhân viên đẹp trai, thân thiện, dễ thương như Teakyeon trong 2PM vậy đó  (http://www.legrandgilibackpacker.com/)

Gili nhỏ xíu, đi xe đạp mấy chục phút là hết đảo, tử homestay nào bước 5 10 phút ra cũng thấy biển, và biển thì đẹp vô cùng. Biển xanh cát trắng nắng vàng lung linh.

100_1730

Lombok Lombok

Chiều  thuê xe đạp (mấy ngàn Rupi gì đó) đi ngắm hoàng hôn.

100_1775 100_1785

Biển trong veo. Nhìn xa xa thấy đảo Bali100_1811

Ở đây cũng có nhiều nhà hàng, quán bar dọc bãi biển nhưng không quá ồn ào áo nhiệt như Bali hay vắng vẻ hoang sơ đến buồn chán như Karimunjawa. Ban đêm thì thôi rồi bao nhiêu nhà hàng bên sông cực kì lãng mạn, ánh đèn vàng huyền ảo lung linh(google sẽ thấy nhiều resort soang trọng). Ở đây cấm xe máy và xe hơi, chỉ có xe đạp, xe ngựa và xe căng-hải thôi haha. Thích lắm luôn. Cũng có chợ búa, đồ ăn rẻ và ngon. Khách du lịch soang cũng có mà backpack cũng nhiều. Dịch vụ cao cấp hay thấp cấp đều đủ cả. Tóm lại túi tiền ít hay nhiều cũng có thể đi chơi được ở đây.

Mainroad ở Gili

DSCF0239

và những con đường lỡn mợn buổi tối (máy dỏm nên chụp vậy thôi 🙁 )

100_1828

Ở Gili có nhiều dịch vụ như thuê thuyền đi snorkelling 1 vòng 3 đảo trong 1 ngày, scuba diving… Ngoài ra còn có lớp Yoga, spa hướng ra biển… Giá cả cực gì phải chăng. Tiếc là mình không có nhiều thời gian nên chưa đi ra Gili Air và Gili Meno.

Mình chỉ ở 2 đêm 3 ngày, sau đó về lại đảo Lombok. Cứ ra bến thuyền, mua vé rồi ngồi chờ đủ người thuyền sẽ chạy. Không thì đặt dịch vụ thuyền soang hơn, có mấy travel agency lo thuyền pickup cho khách nước ngoài, giá chắc là mắc hơn.Nghe nói buổi sáng ít gió nên thuyền không bị động nhiều như buổi chiều.

Về đảo Lombok rồi hôm sau nhờ anh bạn Dipta chở ra sân bay để bay về Jakarta (từ Mataram ra sân bay mất 1 tiếng rưỡi). Ra sân bay thì thấy Air Asia có chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Lombok nữa. Lần sau mình sẽ canh vé giá rẻ để đi Lombok 1 tuần luôn!

Tuy thời gian ở Indo ngắn, đi mỗi nơi một chút một chút nhưng phải công nhận Indo rất đẹp, núi lửa nhiều, biển thì bãi nào cũng cát trắng biển xanh đẹp lung linh. Giá cả dịch vụ cũng phải chăng. Còn nhiều nơi mình chưa đi được, như Ijen, rồi bãi san hô ở cực Đông của Indo, gần Úc (tên gì quên rồi)… Nhất định sau này sẽ quay lại Indo!!

https://www.facebook.com/pincutnaccut/media_set?set=a.10152091419646694.1073741840.532156693&type=3

(Visited 4,231 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.