damyang by Inrasothythep Neth

Damyang là một quận thuộc tỉnh Jeollanamdo, nổi tiếng với những rừng tre xanh quanh năm, um tùm, rộng lớn nhất Hàn Quốc. Nếu từng xem các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản như Thập diện mai phục, Anh hùng Nhất Chi Mai (Iljimae), Arang, Hong Gil Dong, Joo Mong… thì chắc bạn cũng biết rừng tre Dlà bối cảnh không thể thiếu của dòng phim cổ trang. Phim cổ trang Trung với Nhật thì mình không biết nhưng phim cổ trang Hàn thì chắc chắn phải có cảnh đấm đá, oánh nhau ở rừng tre Damyang.

Dĩ nhiên một địa điểm nổi tiếng như thế thì không thể không nằm trong kế hoạch của Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế. Damyang là điểm đến tiếp theo của đoàn sau hai ngày homestay ở Deajeon. Theo mình nhớ không lầm thì từ Daejeong xuống Damyang hết 2,5 – 3 tiếng. Từ Incheon đến Damyang mất khoảng 4 tiếng.

Có gì xem ở rừng tre Damyang?

Cây tre! Toàn tre là tre. Cả ẩm thực, ngủ nghỉ cũng gắn liền với tre xanh.

Trang web chính thức của Damyang: http://www.damyang.go.kr/, ở đây đăng tải tất tần tật thông tin về điểm đến, ăn ngủ nghỉ, ẩm thực, các chương trình lễ hội… ở Damyang.

Một số tourist attraction chính của Damyang:

Rừng tre Juknokwon – chỗ này nổi tiếng nhất vì là bối cảnh phim truyền hình cổ trang Anh hùng Nhất Chi Mai do Lee Jun Ki đóng vai chính (link web tiếng Anhlink web tiếng Hàn), rừng tre Sosaewon (link web tiếng Anhlink web tiếng Hàn), công viên tre xanh Daenamugol (link web tiếng Anhlink web tiếng Hàn)…

Con đường cây thủy sam Metasequoia, nên đi con đường này mùa thu vì lúc đó lá đổi màu rất đẹp, mình đi mùa hè, thấy cũng 2 hàng cây như cv Hoàng Văn Thụ thôi chả khác gì :p (link)

Bamboo Museum – bảo tàng tre, trưng bày các vật dụng truyền thống làm từ tre nứa của người Triều Tiên (link web)

Hình ảnh, cách thức và phương tiện để đến những nơi này đều được hướng dẫn cụ thể trong các web trên.

Bamboo Festival

2015_poster

Hàng năm vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 ở Damyang có tổ chức Bamboo Festival – lễ hội tre, bao gồm các triển lãm, thi thố, chương trình văn hóa… gắn liền với hình ảnh cây tre và quảng bá các sản phẩm từ tre, nứa của vùng. Đây là một trong những lễ hội thu hút nhiều khách tham quan tới Jeollanamdo. Tham khảo thông tin về lễ hội tre nứa ở website  http://bamboofestival.co.kr/

Sosaewon Garden

Vườn tre đoàn mình đến tham quan ở Damyang là Soseawon Garden, một trong những vườn tre nổi tiếng nhất của Damyang, thuộc diện di sản văn hóa của Hàn Quốc.

damyang travel thenomadqueen

Bảng hướng dẫn tham quan trước cổng vườn. Mình muốn ps xóa mình đi ghê =))

damyang travel thenomadqueen

Giá vé tham quan khá rẻ:

– Vé cá nhân người lớn 1000w (cỡ 20 ngàn VND), thiếu niên/lính đang phục vụ quân đội 700w, trẻ em 500w

– Theo đoàn từ 20 người trở lên mỗi người giảm được 200w

– Người lớn trên 65 tuổi, người khuyết tật, người có công với tổ quốc được miễn phí

Trên bảng thông báo cũng ghi rõ không được mang thức ăn vào khuôn viên vườn tre.

100_0757

Nhóm supporters Hàn hẹn nhau sáng hôm đi Damyang cùng mặc áo đồng phục quân sự nhưng té ra chỉ có hai bạn này bị troll nên chấp hành tử tế: 1 bạn mặc rất chỉnh tề, 1 bạn mặc style chiến sĩ công nông 😀

Damyang thenomadqueen

Tấm ảnh kỉ niệm để đời ở Damyang 😀

Damyang thenomadqueen

damyang travel thenomadqueen

Đi vòng vòng trong này khoảng 1 tiếng là tối đa, hết cái xem rồi. Trời nắng gắt và rất nóng nực vì là tháng nóng nhất trong mùa hè, vườn cây nhiều và có kênh nên… nhiều muỗi.

Đến rừng tre Damyang, mình lại nhớ chuyện ngày xưa đi học, có lần đi hỗ trợ các giáo sư trường ĐH Busan qua Việt Nam tham dự hội thảo. Hôm đó mình đưa các thầy đi Địa đạo Củ Chi, thấy cây tre Việt Nam thầy hỏi tre Việt Nam khác tre Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản chỗ nào em biết không? / Trả lời dạ không / Thầy nói: Tre Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mọc riêng lẽ từng cây từng cây một, nhưng tre Việt Nam thì luôn mọc theo từng bụi, mỗi bụi 4 5 cây 😀 Mình không học chuyên về thực vật nên cũng không giải thích được vì sao. Hị hị

Con đường Metasequoia

Con đường dài khoảng 100m, có 2 hàng cây thủy sâm (gỗ cổ). Xem hình trên website của con đường này thì thấy vô cùng lãng mạn, tới nơi thì thấy… lãng xẹt thế này đây. Phim ảnh đúng là ánh trăng lừa dối :p

Chỉ vậy thôi nhưng cũng có vé tham quan nha. Hình như 500w 1 người.

damyang thenomadqueen damyang thenomadqueen

Bài học cho người đi du lịch Hàn Quốc: đừng đi mùa hè nhé vì mùa hè cảnh không đẹp lắm đâu. Thật ra Hàn Quốc không có nhiều cảnh đẹp, nhưng được cái có 4 mùa phân hóa rõ rệt và cảnh ở Hàn có đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Tốt nhất là đi mùa thu -> xuân -> đông. Tránh đi mùa hè cho khỏi… thất vọng.

Vì chương trình khá bận rộn và cập rập nên mình chưa được thăm thú nhiều nơi ở rừng tre Damyang, chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của rừng tre xanh 😀

rừng tre Damyang trên Reality shows

Damyang cũng là một bối cảnh quen thuộc của những chương trình truyền hình thực tế của Hàn. Như chương trình Family Outing của đài SBS năm 2008 cũng mời Lee Jun Ki tham gia, quay hình ở Damyang. Lee Jun Ki cũng là diễn viên chính trong phim Anh hùng Nhất Chi Mai (Iljimae), từng quay phim tại rừng tre Juknokwon ở Damyang.

Chương trình The return of Superman với nhân vật chính là con cháu của các nghệ sĩ nổi tiếng cũng đến rừng tre Damyang ghi hình. Trong tập này bạn sẽ thấy những món ăn quen thuộc trên bàn cơm gia đình người Hàn, nước ngọt,… được phục vụ trong thân tre dài 5 thước :)) Một cách làm du lịch rất đáng học hỏi của Hàn Quốc.

 Lần sau đi tới nếu có cơ hội và điều kiện, nhất định mình sẽ thử món cơm lam khổng lồ kiểu Damyang này 😀

(Visited 941 times, 1 visits today)

1 Comment

  1. Pingback: Đi Hàn mùa đông – Mình thích thì mình đi cả tháng thôi! – THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.