Đường gốm Sanxia và Yingge ở quận Sanxia, thuộc thành phố Tân Đài Bắc là trung tâm gốm sứ, thủ công mỹ nghệ lớn nhất đảo quốc xinh đẹp. Đây cũng là hai trong những điểm đến yêu thích nhất của mình trong chuyến du lịch Đài Loan. Hai địa điểm có thể tham quan và đi về trong ngày từ Đài Bắc.

PHỐ CỔ  SANXIA

Sanxia nghĩa là Tam Hợp, “ngã ba”, nơi con suối Heng và sông Sanxia hợp lưu, cùng đổ ra sông Dahan. Người Phúc Kiến và Quảng Đông từ đại lục di dân đến Đài Loan đã định cư và phát triển vùng Sanxia. Từ đó, nơi đây trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa như gốm, trà, vải nhuộm… từ hạ lưu sông lên trung tâm Đài Bắc.

Chùa thờ Tổ sư Thanh Thủy ở Sanxia là kiến trúc chùa nổi tiếng ở miền Bắc Đài Loan. Chùa được ghi nhận là tiêu biểu của nghệ thuật phương Đông, với những cửa gỗ trạm khắc sống động, hài hòa phong cách nghệ thuật.

Phố cổ Sanxia ngay phía sau chùa thờ tổ sư Thanh Thủy. Đây là con đường nổi tiếng với những ngôi nhà ốp gạch ngói đỏ có kiến trúc, mái vòm và bảng hiệu đặc biệt. Dài khoảng 1km, nơi đây tập trung nhiều cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm độc đáo với mức giá từ thấp đến cao, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng.

Từng con đường, ngóc ngách ở đường gốm Sanxia đều nhỏ xinh dễ thương.

LÀNG GỐM SỨ YINGGE

Rời Sanxia, mình mở điện thoại tìm xe buýt đến địa điểm tiếp theo là Yingge – Oanh Ca.

Yingge trở nên nổi tiếng từ đầu thế kỉ 19, khi Wu An, một thợ gốm từ Quảng Đông đại lục di dân đến đảo Đài Loan. Wu An phát hiện ra đất sét ở Yingge có thể sản xuất ra những sản phẩm gốm chất lượng cao. Từ đó ông và Chen Kun, một nghệ nhân làm gạch đã cùng bắt tay xây dựng một xưởng sản xuất đồ gốm lớn nhất Đài Loan ở Yingge.

BẢO TÀNG GỐM YINGGE

Bảo tàng gốm Yingge Ceramics Museum là diễn giải lịch sử gốm ở Đài Loan, trưng bày tác phẩm gốm nghệ thuật cận đại và hiện đại.

Bảo tàng mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều. Lúc mình đến Yingge đã là 4h, nên mình có một chuyến tham quan khá vội vã. 1 tiếng cũng là khoảng thời gian vừa đủ để xem hết các gian triển lãm, nhưng chắc chắn là không đủ để nhìn ngắm và tìm hiểu các tác phẩm. 

Bên trên là một tác phẩm gốm cận đại. Ở dưới là triển lãm gốm và đời sống hiện đại. Nhiều tác phẩm rất sống động và ấn tượng.

Tìm hiểu thông tin tham quan và các triển lãm trong bảo tàng tại website Yingge Ceramics Museum

ĐƯỜNG GỐM YINGGE

Rời bảo tàng gốm, đi bộ khoảng 15 phút là đến con đường gốm sứ Yingge – trung tâm gốm nghệ thuật sầm uất nhất Đài Loan.

Con đường chính của Yingge có hàng trăm cửa hàng gốm sứ nối tiếp nhau. Đến đây tầm trưa đến chiều sẽ thấy rất nhiều khách du lịch cũng như người Đài Loan đến tham quan và mua bán gốm tấp nập.

Khác với đường gốm Sanxia – đa phần là các sản phẩm bình dân, cửa hàng không mấy cầu kì, các phòng trưng bày ở Yingge có nhiều sản phẩm đẹp, tinh tế và sang trọng hơn. Ai thích sưu tầm đồ gốm độc đáo chắc sẽ quan tâm đến những gallery cao cấp, trưng bày độc một hai bình gốm phải gọi là tuyệt tác. Mình cũng không tiện chụp hình vì lịch sự.

Ở Yingge có The Shu’s Pottery là một phòng trưng bày gốm, có trải nghiệm làm gốm và đồ thủ công cho khách du lịch.

CÁCH DI CHUYỂN TỪ ĐÀI BẮC:

  • Từ ga xe lửa Taipei Main Station, đi xe lửa đến trạm Yingge. Từ Yingge đi bộ 15 phút là đến bảo tàng gốm.
  • Từ Yingge đến đường gốm Sanxia có xe buýt local, có thể hỏi người dân hoặc tìm google map, thông tin rất chính xác. Mất khoảng 15p để di chuyển giữa hai địa điểm này
  • Lưu ý là hầu hết cửa hàng ở Sanxia và Yingge chỉ mở cửa từ sáng đến 5~6h tối, nên đến từ sớm để có nhiều thời gian tham quan
(Visited 6,006 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.