Thành phố Nelson còn được gọi là thành phố của ánh nắng – “sunshine city”, vì nắng ấm quanh năm. Nelson nổi tiếng với nhiều bãi biển, công viên quốc gia hoang sơ. Nơi đây cũng có nhiều track ngắn/ dài ngày cho người thích leo núi. Trong đó nổi tiếng nhất là Abel Tasman.
Abel Tasman là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất New Zealand, nằm ở mạn phía Bắc của đảo Nam. Nơi này nổi tiếng với Abel Tasman Coast Track, là cung trek có rừng nguyên sinh liền kề với các bãi biển đẹp, cát trắng nắng vàng có thể kết hợp vừa trekking vừa tắm biển, chơi kayak… Abel Tasman Coast Track kéo dài 60km, nối liền với biển và có thể đi theo lịch trình từ 1 đến 4 ngày. Muốn đi cả cung đường thì mất 4 ngày 3 đêm, nhưng theo cư dân mạng thì cảnh ở các cung trek khá tương tự nhau nên chỉ đi trek một ngày cũng đủ. Khách leo núi có thể tự chủ động lịch trình vì có dịch vụ water taxi giữa điểm đầu, điểm cuối và các chặng dừng. Bạn có thể đến iSite (information center) ở Nelson hoặc Motueka để book vé. Các bãi biển ở khu cắm trại rất đẹp nên mình thấy mọi người trek nửa ngày rồi nửa ngày tắm biển, thuê thuyền kayak bơi giữa đàn hải cẩu…
 
Đi trek một mình ở khu này rất an toàn vì đường đi dễ, lại đang mùa cao điểm nên khá đông, đi vài ba bước là có người đi từ hướng ngược lại hoặc từ phía sau đi qua. Ai đi một ngày như mình thì mang chai nước suối với nón là ổn. Đi hai ba ngày thì phải mang túi ngủ để ngủ trong hut, còn không book hut thì mang thêm lều.
 
Mọi người khi đến trek thường bắt đầu đi từ Nelson hoặc thị trấn mình đang ở là Motueka đến Marahau. Marahau là điểm khởi hành của cung trek. Ai có xe thì tự đi cho tiện, mình không có nên book vé xe buýt khởi hành từ isite Motueka (information center). Tư vấn viên của isite gợi ý dịch vụ Water Taxis (ca nô) chở khách từ Marahau đến các trạm dừng Achorage, Bark Bay… và ngược lại. Nếu muốn trek trong ngày thì có thể đi buýt từ 8h35 đến Marahau, rồi đi water taxis đến Anchorage hoặc Torrent Bay rồi đi bộ ngược về Marahau, rồi đi xe buýt lúc 4h10 từ đây về Motueka. Đi theo gợi ý của bạn này thì thấy bus đến Marahau lúc 9h15, thuyền thì 10h30 mới có chuyến nên hơi mất thời gian chờ đợi, và không có nhiều thời gian để enjoy các bãi tắm biển ở giữa cung trek. Chiều về gặp bạn Đức đi cùng bus mà khởi hành từ Nelson, bạn kể isite ở Nelson thì book cho bạn vé water taxis của hãng khác khởi hành từ Kaiteriteri, tới Anchorage sớm hơn mình 30p.
 
Giữa đường có bãi biển khá đẹp, mà trên bảng ghi là mất 2h20 nữa để đi về Marahau. Mình xem giờ thì thấy sợ trễ chuyến xe buýt nên không ở lại lâu, ai ngờ đâu về sớm đến 40 phút. Bạn Đức kia cũng bảo là tiếc quá vì biết thế thì tắm biển chút rồi lên đi tiếp vẫn được. Mình vốn đi trek khá nhanh nếu chỉ đi bộ tàn tàn như cung này. Hồi đi Tú Làn phải leo trèo nhiều, mà bọn mình còn về basecamp sớm hơn quy định ???
 
Nắng vàng, biển xanh màu ngọc bích bao quanh bởi các vách đá cao và kayaking là đặc sản của Đông Nam Á quê mình. Riêng có hải cẩu nằm phơi bụng giữa các chỏm đá là mới thấy lần đầu tiên. Đi được cung này là mãn nguyện rồi, không mang tiếng ở Nelson hai ba tháng nay mà chưa đi Abel Tasman ??
(Visited 349 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.