MANG GÌ KHI ĐI WORKING HOLIDAY là câu hỏi được nhiều người nhắn. Sống và làm việc 1 năm ở New Zealand, mỗi nơi làm việc tối đa 3 tháng, di chuyển nhiều, du lịch nhiều nên việc chuẩn bị hành lý sao cho đầy đủ những thứ cần thiết mà vẫn gọn nhẹ là điều quan trọng. Chia sẻ với các bạn những gì mình mang theo trong hành trang:

Tham khảo về working holiday New Zealand tại link hoặc work and holiday Úc tại link
 
– Quần áo, đồ lót, vớ… : không nên mang nhiều vì ở New Zealand có nhiều siêu thị (Warehouse, Kmart…) bán đồ rẻ mà mặc ổn, hợp khí hậu. Chỉ nên mang 1 2 cái áo, quần mặc tạm những ngày đầu rồi tới nơi mua thêm. Quần thun tầm 8NZD, 10 NZD, áo tầm 8~15NZD là mặc đi làm, đi chơi nhẹ nhàng ổn rồi. Vớ thì vài ba đồng mấy đôi. Quần lót thì 3 ~5NZD, áo dưới 15NZD… 1 cái còn rẻ hơn đồ mình mua ở SG. Mang nhiều nặng hành lý mà giá ở VN cũng không rẻ tí nào cả.
 
Từ tháng 10 trở đi trời ấm lên, tầm 10 ~ 18 độ, nhưng nhiều ngày gió mạnh, sáng sớm v tối vẫn hơi lạnh. Có thể mua một áo lạnh dạng siêu ấm, mỏng mỏng xuất khẩu ở chợ Nga theo, mặc được quanh năm. Ai đi tầm tháng 5 ~ 8 là mùa đông, nên mua áo lông cừu dày cho ấm. Nên mua loại chống thấm nước và rộng 1 chút để mặc nhiều lớp bên trong cho ấm mà không bị cộm, chật.
 
– Đồ tập thể thao: Ai cần mặc đồ tập, sport bra, quần yoga… thì lại càng không cần mang từ VN sang, qua đây bước dọc downtown các thành phố lớn là hàng dài Kathmandu, Nike, Addidas, Macpac, UnderAmour… mênh mông mà chọn, giá hơi mắc hơn hàng Mỹ chút. Đồ giá trung bình thì vào siêu thị là có hết.
 
– Thảm yoga hay dụng cụ các thứ cũng không cần mang nhé.
Thảm yoga ở các sthi bán rẻ, nên mua loại 10NZD trở lên tập không bị trơn nhé. Mình mua một cái 20NZD trong Kmart ở Nelson, giá rẻ mà tập sướng ngang ngửa đồ hiệu.
 
– Nên mang theo cái nón rộng vành chống nắng mang theo vì nhiều khi làm ở farm, làm ngoài trời cần che nắng.
 
– Giày nên mang loại tốt tốt đi cho êm chân và bền. Ai thích đi leo núi trèo đèo thì mua giày training. Dép lào không cần mang theo, bên này nhiều siêu thị bán có 1~ 3 NZD một đôi thôi. Mình điệu nên mua đôi đẹp đẹp tới 9NZD, vẫn rẻ hơn mua ở VN, Malay.
 
– Ổ cắm điện của NZ khác ở VN, nên mua một cái ở VN mang theo. Ai quên mua (như mình, hehe) thì qua Auckland vào Daiso mua, 5NZD 1 cái. Mấy thành phố khác mua ở đâu mình không biết. Tất cả những thứ điện tử linh tinh còn lại có thể mua ở đây hết, có chỗ bán rẻ chỗ không. Mình né cái Warehouse Stationary vì cái gì cũng mắc mỏ.
 
– Máy hình, đồ chơi ảnh ọt nên mua từ VN cho rẻ, bên này giá hơi cao. Bù lại qua đây mua thì được hưởng chế độ bảo hành.
 
– Đồ vệ sinh: dầu gội sữa tắm sữa rửa mặt… nên mua sz nhỏ nhỏ mang theo dùng tạm thôi, sang đây mua, cho nhẹ hành lý. Các chị em cần dùng BVS, ngại bên này mắc thì mang theo đủ dùng vài tháng đầu vậy. Mình khuyến khích dùng cúp nguyệt san. Cúp nguyệt san là sản phẩm được chuộng những năm gần đây, vừa thoải mái vệ sinh, vừa đỡ thải rác ra môi trường. Ai ở NZ có thể mua online, ở VN có một brand hàng Mĩ sx dùng ổn, ai cần thì gu gồ mua nhé.
 
– Mỹ phẩm: Nắng bên này rất gắt và độc (chỗ lủng tầng ozon nằm ở Úc v NZ) nên cần chống nắng. Kem chống nắng bên này khá nhiều nhưng mình từng dùng và không hợp da, rít và khó chịu, phải mang loại HQ nhà mình bán theo xài cho cả năm. Bên này cũng không dùng mỹ phẩm theo kiểu 3 ~ 5 bước skincare châu Á nên mình không quen dùng. Ai có thói quen chống nắng, thích dùng loại mỏng nhẹ không rít, dưỡng da các bước, mặt nạ ngủ, mặt nạ tẩy tế bào chết kiểu HQ thì vào Queen Beauty Bar mua mang qua. Đây là shop bán mỹ phẩm HQ của mình, mình order hàng trực tiếp từ Hàn Quốc về. Ai đọc blog mình thì biết mình thường đi công tác, du lịch HQ phải hem ạ. Cá nhân mình thấy tuy lích kích nhưng cần vì bên này không có. Hoặc có mà không hợp da châu Á.
 
Mình ghiền đắp masksheet, mang cả 50 cái qua đây xài dần. Thấy quyết định thật đúng đắn vì bên này masksheet tới 3 4 NZD 1 cái.
 
– Đồ ăn: Úc và NZ kiểm soát đồ ăn rất gắt gao, không nên mang theo đồ ăn vì sẽ mất thời gian kiểm duyệt ở sbay rất mệt mỏi. Không khai báo mà bị phát hiện thì sẽ phải nộp phạt tới 400 NZD. Mình từng bỏ lại 1 bịch lạp xưởng ở sbay, hiuhiu tiếc. Ở đây chỗ nào cũng có siêu thị châu Á, cần mì gói, gia vị hay gì hầu như có đủ, mỗi tội mắc.
 
– Tiền: đổi tiền từ VN tỉ giá khá tốt. Nên mang tầm 1500 ~ 2000 qua để trang trải cho những tuần đầu chưa có job. Sang đây mở tài khoản rồi gửi tiền vào, không phải giữ tiền mặt trong người.
 
Nên có sẵn debit và credit card thì cà cho an toàn, có điều phí cà thẻ ở nước ngoài của các ngân hàng VN hơi cao thôi.
 
– Giấy tờ: nên photo nhiều bản cất mỗi nơi mỗi cái cho đỡ quên. Nên chụp hình và scan tất tần tật các loại giấy tờ như CMND, passport, visa và lưu ở điện thoại, máy tính, dropbox/ google doc, lưu trong email… để khi cần có thể tìm ngay.
 
– RẤT NÊN THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ VÀ ĐỔI BẰNG QUỐC TẾ TỪ VN. 
Thủ tục đổi bằng tham khảo link
 
– Nên mang balo backpack hay valy xách tay: tùy sở thích và thể trạng mỗi người.
Mình có gặp một chị kia, mang theo cả móc áo, chăn ga… lỉnh kỉnh. Tùy quan điểm, mình thì thấy cái gì mua được ở nước ngoài là mua hết. Không mang theo nặng nhọc. Mình tuy ngại vác nặng nhưng vẫn ráng mang theo vài quyển sách mỏng mỏng và dày dày để đọc trên máy bay. Đọc tới đâu để lại tới đó chứ không mang theo nặng. Đây là thói quen của mình thôi. Ai thích đọc ebook thì khỏe thân rồi. Hị hị
 
Bạn nào cần Lonely Planet thì nên mua từ VN vì ở đây bán mắc gấp rưỡi.
 
Ai thấy cần thêm gì thì cmt ở dưới để mình bổ sung nhé. Mình nói trước đây là kinh nghiệm của mình, quan điểm của mình, thói quen mua sắm của mình. Vì vậy nó đúng với mình và có thể không phù hợp hoặc không đúng với các bạn. Các bạn có thể tham khảo nhiều nguồn rồi quyết định mang theo những thứ các bạn muốn ha! Các blogger du lịch nước ngoài cũng có nhiều tips khá hay ho.
Chúc các bạn đến New Zealand an toàn, khỏe mạnh, hành trang nhẹ nhàng thuận tiện di chuyển và du lịch nhé!
 
(Visited 3,311 times, 1 visits today)

6 Comments

  1. Pingback: Hướng dẫn nộp visa working holiday New Zealand cho người Việt Nam - THE NOMAD QUEEN

  2. Pingback: Hướng dẫn nộp visa working holiday New Zealand cho người Việt Nam | Blog của Yên

  3. Pingback: Cách chuẩn bị hành lí cho một năm đi Working Holiday – WH Journey ?

  4. Pingback: Mang gì khi đi một năm Working Holiday ? – WH Journey ?

  5. Pingback: Mang gì khi đi một năm Working Holiday ? - What's out there for you ?

  6. Pingback: Các bước chuẩn bị hành lí trước chuyến đi - What's out there for you ?

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.