Nghỉ chân ở làng Fencihu một đêm rồi hôm sau dậy sớm, bắt xe buýt đi núi Alishan. Trên chuyến xe có mình, ngồi bên cửa sổ, cô J. ngồi xa xa, thêm cặp đôi Đức- Đài Loan hôm qua gặp, và vài người khác lên xe giữa đường. Sương mù giăng kín hai bên đường. Mây trôi trên cánh đồng trà xanh hai bên đường, cảnh vô cùng lãng mạn. Cảnh đẹp đến mức không ai còn muốn xuống xe, khi đã đến Alishan.

Alishan – A Lý Sơn là một ngọn núi nổi tiếng với thảm thực vật đa dạng phong phú quanh năm. Đây là cảnh quan đã tồn tại ở đảo Đài Loan từ rất lâu đời, nhưng mãi đến thế kỉ 19, khi người đại lục di dân đến Đài Loan, ngọn núi xinh đẹp này mới được khám phá và trở nên nổi tiếng. Từ đó đến nay đã có hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan Alishan.

Phương tiện di chuyển khi tham quan núi Alishan

Núi Alishan rất rộng. Để thăm thú hết từng cành cây, từng ngọn cỏ thì bạn có thể đi bộ. Ở đây có đường nhựa, trekking route, mỗi góc hẻm lại có bảng chỉ dẫn cụ thể nên rất khó đi lạc.

Ngoài ra còn có thể đi xe lửa, ba trạm xe lửa là Alishan, Zhaoping, Sacred Tree Station, mỗi trạm cách nhau tầm 2km. Nếu không muốn tốn công sức đi lại, bạn có thể đi từ trạm Alishan đến Zhaoping, tham quan ở khu này, đi bộ dọc đến trạm Sacred Tree, rồi đi tàu lửa về lại Alishan, kết thúc hành trình tham quan.

Xe lửa ở núi Alishan

Vé xe lửa một chiều giá 100NTD, khá mắc. Hôm mình đi trời mây mù, ngồi trên xe lửa kêu xình xịch, đi qua rừng thông âm u, cảm giác như ngồi trên chuyến xe lửa đi đến trường Howarts trong Harry Potter, rất thích!

Ai không đi xe lửa vẫn có thể ra đây chụp hình với đầu xe.

Quang cảnh ở rừng núi Alishan

Cuối mùa xuân, ngay những ngày áp thấp nhiệt đới đột ngột nên ngày nào khu rừng núi Alishan cũng có sương mù và mưa. Vì thế nên mình may mắn được nhìn ngắm một Alishan đẹp như vườn địa đàng, ma mị và bí ẩn.

Đào đã rụng gần hết, cánh hoa vương đầy dưới chân. Những khóm đào núi cuối cùng già úa trên cành cây cũng chực chờ rũ xuống, khép lại mùa xuân.

Alishan nổi tiếng với thảm thực vật phong phú. Hoa đào, hoa trà, dâm bụt, mộc lan…

Khu vườn hoa sơn trà có nhiều chim hót nghe rất hay, các bác hội nhiếp ảnh ra vừa nghe tiếng chim hót vừa chụp hình không chán.

Những bách quý, to cao, gốc bách trăm nghìn năm tuổi phủ một ngọn núi rộng lớn. Du khách đã đến đây không hết lời ca ngợi cảnh quan rừng Alishan. Bản thân mình cũng vô cùng ngạc nhiên trước khung cảnh cứ ngỡ chỉ được thấy trong phim hành động, giả tưởng Hollywood.

Đi một vòng tầm 3 tiếng, vừa ngắm cảnh vừa nghỉ ngơi, tầm đầu giờ chiều đến đền Shouzhan. Phía sau chùa là trạm xe lửa chở du khách về ga Alishan chính. Kết thúc chuyến tham quan rừng núi Alishan.

Xe lửa đi về ga Alishan… không được mới và đẹp như xe từ Alishan đi đến Zhaoping. Quả là khi đến thì họ cho đi xe mới, đẹp, đến lúc về thì… sao cũng được. Về điểm này mình thấy hơi hụt hẫng.

Cảnh mặt trời mọc ở núi Alishan

Nếu muốn xem cảnh mặt trời mọc nổi tiếng ở Alishan thì bạn có thể xuống trạm Chushan, rồi đi dọc theo đường mòn. Nếu trời mưa và sương mù dày đặc như hôm mình đi thì xác định là không thể thấy mặt trời, khỏi mất công dậy sớm. Khi ngắm cảnh Alishan trên blog du lịch khác, mình cũng khá bất ngờ vì không ngờ núi Alishan cũng rất đẹp dưới nắng vàng, trời xanh. Quả là một nơi đẹp quanh năm, mọi thời điểm.

Từ Alishan về thành phố Chiayi, rồi đi Đài Nam

Trên chuyến xe buýt từ Fencihu, mình và cô J gặp hai chị người Việt Nam, nên gộp nhóm thăm thú Alishan cùng nhau. Đến chiều thì cả 4 cũng về thành phố Chiayi. Hai chị ra trạm xe lửa HRS để đi tàu cao tốc về Đài Bắc, mình đi TRS (xe thường) xuống Đài Nam. Cô J thì định theo mình… tới lúc mình về VN, rồi cô sẽ đi Taitung hay Kenting gì đó nghỉ dưỡng (chuyện này sẽ kể ở một post riêng).

Xe buýt dừng ở trạm TRS trước, rồi mới đến trạm HRS. Vậy mà cô J không rõ, tưởng TRS là trạm cuối nên nói hai chị VN kia phải xuống theo. Hai chị vội vã xuống đến nơi thì mới biết phải đi thêm vài trạm nữa mới tới HRS. Vào TRS hỏi thì họ nói có xe buýt trung chuyển miễn phí giữa TRS và HRS, cô J thấy có lỗi nên dẫn hai chị ra bến xe buýt trong nhà ga. Tiễn hai chị xong rồi, mình quay lại ga chính để bắt xe đi Đài Nam – cố đô của quốc đảo Đài Loan.

Chúc các bạn đi du lịch vui! Đặt phòng tại các link bên dưới để tiết kiệm tiền khách sạn, để dành ăn món ngon ở Đài Loan 😀 Có gì thắc mắc cứ inbox hoặc comment ở blog du lịch The Nomad Queen, mình sẽ trả lời nếu biết hen.

Link đặt phòng Airbnb giảm 25$: www.airbnb.co.nz/c/d28c5b

Link đặt phòng booking.com được hoàn 10% sau khi đã checkout: https://www.booking.com/s/27_8/a6a02663

(Visited 3,067 times, 1 visits today)

4 Comments

 1. Pingback: Bảo tàng Chimei - nghệ thuật châu Âu ở Đài Nam, Đài Loan - THE NOMAD QUEEN

 2. Pingback: Lịch trình du lịch Đài Loan hai tuần: Đài Bắc, Hoa Liên, Đài Trung, Đài Nam - THE NOMAD QUEEN

 3. Cà Rem October 17, 2017 at 4:04 pm

  Hi Quyên, mình có plan như sau, Quyên xem qua và góp ý giúp mình với nhé:

  A. From Taichung to Alishan:
  1. HSR Taichung to HSR Chiayi: 7:20am – 7:43am (https:/…SearchResult)
  2. HSR Chiayi to Chiayu Bus Station:Take BRT Shuttle Bus at Exit 2 of HSR Chiayi Station to Chiayi Train Station. From there take a 2 minute walk/130 meters to Chiayi Bus Station (30′)
  3. HSR Chiayi to Alishan: 8:40 – 11.10 (https:/…transportation.asp)

  B. From Alishan to Taichung:
  1. Alishan to HSR Chiayi Station: 16.40pm – 19.10pm
  2. HSR Chiayi Station – HSR Taichung Station: 20.00pm – 20.34pm

  Mình tính như vậy liệu có khả thi không Quyên? Với lại như vậy thì mình có 4h ở tại alishan, muốn tham quan qua các điểm Alishan National Scenic Area, Sister Pond, Eryanping Trail, Giant Tree thì đủ không Quyên nhỉ?

  Thanks Quyên.

  Reply
  1. Quyên Nguyễn November 7, 2017 at 6:23 pm

   Chào bạn, xin lỗi vì trả lời trễ và mong là vẫn kịp trước chuyến đi của bạn. Lịch trình của bạn ổn và khả thi, theo mình. 4h ở trong Alishan là đủ, bạn có thể mua vé xe lửa trong Alishan nếu không muốn đi bộ, tiết kiệm thời gian đi lại.

   Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.