Dạo 2 3 năm gần đây Bình Ba đang hot, nhân tiện mấy ngày lễ đi Đà Lạt với nhóm bạn, mình và một bạn khác rủ nhau chạy xe máy qua Bình Ba chơi cho biết Bình Ba như nào.

Từ Đà Lạt…

Đi Đà Lạt bằng xe bus, sáng thuê xe máy đi đường QL20 và QL27 (màu xanh), khoảng trưa tới cảng Ba Ngòi, đi đò ra đảo Bình Ba, chiều tắm biển, ngủ lại một đêm, sáng hôm sau đi ngắm mặt trời mọc và đi đò chuyến 7h sáng để về lại đất liền, rồi lấy xe đi đường lên đèo Khánh Lê (màu xám) về Đà Lạt.

wpid-2015-10-14-22.59.41.png.png

Sau vài ba tiếng đồng hồ trên QL20 và QL27, qua đèo Dran và đèo Ngoạn Mục, lội từ Đà Lạt mát mẻ tới Ninh Thuận nắng khô rang, tới Ba Ngòi đã quá trưa. Nói thêm, đây là lần đầu tiên mình dùng Google Maps để dò đường. Hồi xưa đi du lịch Đông Nam Á không có smartphone, toàn dò bản đồ giấy không à 😀

Da Lat to Binh Ba

Đường đèo thì cũng quanh co, cây cối cảnh vật na ná như nhau. Mình không phải người thích lái xe, thích tốc độ, thích trèo đèo lội thác hay đam mê chinh phục những cung đường gì… nên với mình đi xe máy qua đèo cũng là một sự lựa chọn, và khi đi qua một con đèo thì mình cũng thấy bình thường giống như phải lái xe từ nhà đi chỗ làm thôi, không có cảm giác gì đặc biệt. Hoặc có thể là vì mình đã đi xe máy quá nhiều và qua quá nhiều con đèo rồi nên mình không cảm nhận được sự “phê” và “ghiền” mà nhiều người hay nhắc đến?

Đến Bình Ba

Cảng Ba Ngòi nhỏ, sơ sài và hôi tanh mùi xác cá chết, có lẽ là do những chuyến đánh cá sớm để lại. Báo hiệu cho mình biết: Bình Ba quả nhiên không phải là nơi du lịch, cũng không có chủ đích  khai thác du lịch 😉

cang ba ngoi binh ba thenomadqueen

Để đi qua đảo Bình Ba có thể đi bằng:

  • Cano: Bao luôn thì 1tr gì đó, đi nhanh hơn, đi lẻ thì 100k 1 người, nói một hồi thấy bên mình cứ ngó lơ nên tự giảm giá còn 60k.
  • Đò chở dân: 40-45k 1 người gì đó.
  • Đò chở hàng: 30k-35k 1 người.

Đi đò mất 1 tiếng tới đảo, giờ giấc như thế nào mình quên rồi, đại khái là cũng thường xuyên. Đang đi bụi nên tiết kiệm, đi cano nhanh và mắc hơn chỉ 20k thôi nhưng cũng nổi máu du mục lên (The Nomad Queen mà), không đi, đi đò rẻ tiền hihi

Sang đến Bình Ba thì hơi bị hụt hẫng. Theo quan điểm của mình là Bình Ba không vui, không có gì chơi, cảnh cũng không quá đẹp để phải lặn lội tới ngắm.

Tuy nhiên, có thể BB không hợp với mình, lại hợp với người khác. Đừng để ý kiến bất kì ai ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Nếu muốn bạn hãy cứ đi, tự nhìn, tự cảm nhận, tự đánh giá nhé 😉

Về chỗ ở:

Chỉ có 1 sự lựa chọn là homestay – nhà dân, kiểu nhà phố bình dân, ngăn phòng ra. Mình đi dịp lễ nên rất đông người, ỷ y không book trước, chỗ nào cũng full. May có chị kia thấy tội, cho bọn mình ở phòng 2 vợ chồng, 100k 1 người, tính ra là rẻ với lập trường người đi du lịch vào dịp lễ, nhưng mắc so với cơ sở vật chất của phòng và vật giá ở BB. Những phòng xây để cho khách ở, có giường nệm máy lạnh thì 300k 1 phòng. Giá ngày thường vắng khách chắc 100 150 thôi.

Nghe chị chủ homestay kể, vốn Bình Ba là đảo quân sự, rất nghèo, người dân chỉ có đánh bắt cá là chủ yếu. 2 3 năm sau này mới có khách du lịch bụi đến, rồi người này đồn người kia, thành ra dạo gần đây (2014-2015) khách đông hơn, lễ Tết người Sài Gòn, Đà Lạt kéo nhau qua chơi nhiều, người dân mới xây phòng nghỉ, mới có hàng quán ăn nhậu.

Ngoài homestay thì không có dorm, rì sọt, khách sạn 3 sao trở lên, dĩ nhiên, vì không phải đảo du lịch. Chỉ có 1 cái khách sạn tầm 2 sao, khách muốn đi nghỉ dưỡng có lẽ không nên chọn Bình Ba. Trước khi đi Bình Ba, mình cứ tưởng Bình Ba như đảo Gili bên Indonesia cơ huhu

Về chỗ chơi:

– Khu trung tâm đảo nhỏ, chỉ có 1 cái chợ và chợ cũng không có gì đặc biệt. Đi một vòng 10 mấy phút là hết.

– Bãi được khen là đẹp và tắm thích nhất là bãi Nồm thì… cơ bản là biển đẹp, nhưng quá đông đúc, lộn xộn và bửn như Vũng Tàu thứ hai, một dàn quán hải sản ca nhạc xập xình – kiểu làm du lịch rất chộp giựt. Tự an ủi: có thể nó không hợp với mình, nhưng hợp với người khác, người dân ở đây cũng phải tranh thủ dịp đông khách buôn bán, làm kinh tế, chứ lúc vắng khách thì có bán được cho ai.

binh ba island vietnam thenomadqueen

Khu đất sau bãi Nồm có vẻ như là khu vui chơi của người dân trên đảo, có vài chỗ cho thuê xích lô đạp, bình thường có lẽ cũng chỉ có hàng cháo, hàng nước, đợt lễ có hội chợ sổ xố kiểu gánh hát rong của chị Phụng.

– Ngắm mặt trời mọc ở bãi Chướng được xem là một must-do của Bình Ba. Mình đi không đúng chỗ nên chưa thấy được cảnh đẹp như rì viu trên mạng. Bãi Chướng xấu, nhiều đá.

– Nếu đi đông có thể mua tour, mà thật ra chả là tour gì, chỉ là đi theo thuyền ra câu mực ban đêm. Tiết mục này ở Nha Trang cũng có, câu ngày cũng được, nhưng touristic và đắt đỏ hơn, ai thích tham gia original-câu-mực-trip, trải nghiệm đời sống ngư dân thuần túy thì có thể đến Bình Ba, cũng hay. Mấy người ở đảo khuyên con gái không nên đi câu mực vì toàn là đàn ông nên bọn mình cũng thôi.

– Có dịch vụ lặn – snorkeling nhưng mình không đi nên không biết san hô đẹp ra sao 😀

– Ăn hải sản ở bãi Nồm, có vài con cũng lạ lạ. Khoảng 3 4 đĩa, hai người mỗi người gần 2 trăm, là mắc hay rẻ ta?

binh ba island vietnam thenomadqueen

Cảng phía trước đảo Bình Ba lúc mặt trời đã lặn

binh ba island vietnam thenomadqueen

Một khu đánh bắt cá gần bãi Chướng lúc 5h30 sáng. Đây có lẽ là cảnh mình thích nhất ở Bình Ba. Nếu có lý do nào để mình quay lại đây thì nhất định là buổi sáng bình yên, không khí còn đẫm hơi sương quyện lẫn mùi tanh nồng này.binh ba island vietnam thenomadqueen binh ba island vietnam thenomadqueen

Không cố ý, cũng ton-sur-ton với phong cảnh ha!binh ba island vietnam thenomadqueen

Con đường từ bãi Chướng về khu trung tâm đảo. Đi tiếp một chút là căn cứ quân sự của bộ đội ta 😀binh ba island vietnam thenomadqueen

7h, nắng lên, ra cảng để đi đò về đất liền. Trông phong cảnh yên tĩnh thế thôi chứ thật ra người rất đông và đò rất nhiều, thực tế là hỗn độn và lộn xộn. 

binh ba island vietnam thenomadqueen

Trong lúc ở Bình Ba, và tới giờ phút này, gần một năm sau chuyến đi, mình vẫn cảm thấy Bình Ba thật buồn chán. Không chắc là mình có muốn quay lại Bình Ba hay không, cũng không biết mình còn cơ duyên nào với nơi này để quay lại. Có thể có và có thể không. Nếu có lý do để quay lại, thì đó nhất định là những con thuyền sơn xanh treo cờ đỏ trôi lênh đênh trên biển, mùi biển tanh nồng trong nắng sớm còn đẫm sương mai <3

  • Chú ý:

Vì là đảo quân sự nên Bình Ba không cho khách nước ngoài hoặc người có quốc tịch nước ngoài (Việt Kiều cũng thuộc diện này nhé) đặt chân lên đảo, và không được phép chụp hình trong một số khu vực.

Foreigners, including foreign passport holders are not allowed to enter Binh Ba island.

(Visited 2,999 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.