Trong bài viết này, Quyên sẽ chia sẻ về làm điều dưỡng trong bệnh viện Úc và các chương trình tuyển dụng điều dưỡng mới ra trường ở Úc. Điều dưỡng mới tốt nghiệp và có kinh nghiệm hành nghề dưới 1 năm ở Úc được gọi là new grad nurse/ grad nurse. Phần lớn nội dung bài viết trích từ Ebook Cẩm nang Du học Úc ngành Điều dưỡng, ngoài kinh nghiệm tìm việc trong thì Quyên có viết về quá trình trước, trong và sau khi học Điều dưỡng, định cư với ngành Điều dưỡng ở Úc chi tiết những nhánh chuyên môn của ngành Điều dưỡng.

Chương trình tuyển dụng điều dưỡng mới ra trường ở Úc?

Hàng năm, các bệnh viện công và tư ở Úc thường có các chương trình tuyển dụng điều dưỡng mới ra trường. Các chương trình này gọi là Graduate Nurse Programs, hay Transition to Professional Practice hay Transition to Professional Practice Programs, là những chương trình truyển dụng, được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi của những điều dưỡng mới đăng ký hành nghề/ mới tốt nghiệp, giúp các điều dưỡng mới ra trường tích lũy kinh nghiệm, chuyên môn nâng cao.

Hầu hết các chương trình Grad Nurse cung cấp kéo dài 12 tháng, luân phiên trên các khu vực khác nhau của bệnh viện, 1 grad nurse thường có 2 vòng (rotation) và có thể xin chọn chuyên khoa, lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Trong khi đó, chương trình Transition to Practice thường yêu cầu điều dưỡng làm việc trong một khoa trong 12 tháng để xây dựng kĩ năng và kinh nghiệm cho chuyên khoa đó. Một số bệnh viện có thể tuyển dụng một điều dưỡng mới ra trường vào Grad Year, hoặc vào chương trình Transition to Practice, hoặc sau khi đã hoàn thành Grad Year, bạn cũng có thể nộp đơn vào Transition to Practice… Trong suốt những chương trình này, grad nurse thường được cung cấp hỗ trợ lâm sàng và sẽ làm việc với một người hướng dẫn (preceptor) để làm quen với lĩnh vực lâm sàng mới và phát triển các kỹ năng tương ứng. Ngoài ra, nurse educator (CNE) ở khoa cũng sẽ hỗ trợ bổ sung kiến thức và đánh giá định kì 3 tháng/ 6 tháng.

Lưu ý là ngay cả khi không được nhận vào chương trình grad year nào khi mới ra trường, sau khi tích lũy kinh nghiệm điều dưỡng một thời gian (làm ở aged care, community hoặc bất kì chuyên môn nào), bạn cũng có thể nộp đơn vào làm việc cho các chương trình tuyển dụng thường xuyên của bệnh viện. Rất nhiều bệnh viện sẵn sàng tuyển dụng điều dưỡng mới ra trường/ điều dưỡng chưa có kinh nghiệm bệnh viện vì tình trạng thiếu điều dưỡng trong khối bệnh viện.

Điều kiện tuyển dụng điều dưỡng của bệnh viện

Mỗi bệnh viện sẽ có tiêu chuẩn tuyển dụng khác nhau, nhưng nhìn chung dưới đây là những điều kiện cơ bản:

  • Có bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học ngành Điều dưỡng và hoàn thành khóa học không quá 3 năm (hoặc có ít hơn một số giờ làm việc nhất định, thường là 1000~1500 giờ)
  • Đã có giấy phép đăng kí hành nghề Enrolled Nurse hay Registered Nurse với Ahpra
  • Có visa làm việc hợp pháp trên nước Úc, kể cả visa du học sinh, visa tốt nghiệp 485
  • Đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Đọc thêm về điều kiện sức khỏe để làm điều dưỡng trong bệnh viện trong ebook.
  • Có giấy lý lịch tư pháp ở Úc (Police check) còn hạn dưới 12 tháng. Police check này phải được renew hàng năm
  • Giấy chứng nhận kĩ năng sơ cấp cứu (CPR) là bắt buộc với tất cả các công việc điều dưỡng ở Úc
  • 2 thư giới thiệu từ registered nurse hoặc nurse manager

Các chương trình tuyển dụng new grad nurse của khối bệnh viện công

Các bệnh viện công của Úc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao và miễn phí cho bất kỳ ai có số Medicare. Medicare là chương trình bảo hiểm giúp công dân và thường trú nhân Úc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm nhiều loại dịch vụ y tế và bệnh viện miễn phí hoặc chi phí thấp. Medicare được tài trợ bởi những người nộp thuế ở Úc, những người trả 2% thu nhập chịu thuế của họ để giúp trang trải chi phí. 

Các bệnh viện công có xu hướng tiếp cận rộng rãi hơn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, bệnh viện công cung cấp nhiều dịch vụ hơn so với bệnh viện tư nhân. Bệnh viện công có thể có cơ sở vật chất y tế tốt hơn cho tình trạng của bạn so với bệnh viện tư và thường được trang bị để xử lý các trường hợp phức tạp hơn. Vì những lý do này, các bệnh viện công thường là lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp khẩn cấp hoặc các vấn đề sức khỏe cấp tính hoặc khoa cấp cứu.

Một số bệnh viện công có chữ “Royal” Bệnh viện Hoàng gia hoặc đơn giản là Hoàng gia, biểu thị một số hình thức bảo trợ của hoàng gia, chẳng hạn như tài trợ, sử dụng hoặc thành lập theo hiến chương hoàng gia.

Các bệnh viện công phần lớn do chính phủ tiểu bang và lãnh thổ sở hữu và quản lý, với nguồn tài trợ cũng do chính phủ Úc cung cấp. Bạn có thể click vào link dưới đây để tham khảo các chương trình tuyển dụng chính thức tại các trang web:

Dữ liệu thống kê của Úc cho thấy vào năm 2020–21, có 697 bệnh viện công ở Úc (theo https://www.aihw.gov.au/). Tùy vào quy mô và diện tích của bang, những bang lớn như Victoria hay NSW có thể có hơn 100 bệnh viện công mỗi bang, nhưng vùng lãnh thổ nhỏ hẻo lánh thiếu cơ sở vật chất như Bắc Úc thì chỉ có dưới 10 bệnh viện công. Úc có nhiều vùng regional và những bệnh viện ở vùng sâu vùng xa sẽ ít cạnh tranh hơn. 

Khi nộp đơn vào chương trình tuyển dụng của các bang, bạn sẽ được hỏi preferences (bạn muốn làm việc ở những bệnh viện/ vùng nào), bạn có thể liệt kê danh sách những bệnh viện bạn mong muốn làm việc để được xem xét.

Các chương trình tuyển dụng new grad nurse của khối bệnh viện tư

Khoảng 2 trong số 5 ca nhập viện ở Úc là ở bệnh viện tư nhân. Vào năm 2020–21, có 697 bệnh viện công ở Úc. Dữ liệu gần đây nhất về bệnh viện tư nhân (2016–17) cho thấy 657 bệnh viện tư nhân. Các bệnh viện tư nhân được sở hữu và quản lý bởi các tổ chức tư nhân, một số trong số đó là phi lợi nhuận. Các bệnh viện tư nhân được tài trợ bởi các khoản phí cho bệnh nhân thường được trợ cấp bởi các khoản thanh toán bảo hiểm y tế tư nhân và chính phủ (theo https://www.aihw.gov.au/).

Tại bệnh viện tư nhân, bệnh nhân có thể chọn bác sĩ riêng. Một số bác sĩ có thể chỉ làm việc trong một bệnh viện tư nhân, hoặc có thể làm ở cả bệnh viện công và tư. Bệnh nhân có thể lựa chọn ngày phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật tự chọn (không được Medicare chi trả, ví dụ như phẫu thuật thu nhỏ bao tử cho người thừa cân, phẫu thuật thẩm mĩ). Bệnh nhân cũng có thể nhận được các dịch vụ bổ sung như phòng riêng của bạn và một môi trường dễ chịu hơn.

Khối bệnh viện tư cũng tuyển dụng new grad nurse thường xuyên. Một số nhóm bệnh viện tư lớn ở Úc là:

  • Ramsay Healthcare là nhà điều hành bệnh viện tư nhân lớn nhất của Úc, với hơn 70 bệnh viện, phòng khám và trung tâm phẫu thuật trên khắp đất nước.

Trong bài viết tiếp theo Quyên sẽ so sánh về công việc, lương cũng như phúc lợi của khối bệnh viện công/ tư cho mọi người tham khảo nha. Chúc các bạn có công việc điều dưỡng hằng mơ ước!

(Visited 120 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.