Hoa Liên là một tỉnh lớn nằm dài trên phía Đông bán đảo Đài Loan. Phía Bắc Hoa Liên có công viên quốc gia Taroko Gorge. Đây là công viên địa chất đã hình thành từ hơn 200 triệu năm trước. Cái tên Taroko có nghĩa là tuyệt vời và xinh đẹp. Bạn mình nói người dân tộc ở Hoa Liên vốn cũng đẹp hơn người Đài Bắc, vốn có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc.

Thật ra trước khi đến Đài Loan mình chỉ định đi Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng, hoàn toàn không có kế hoạch đến đây. Lý do quyết định đi Hoa Liên thật ra hơi dớ dẩn.

Chuyện là lúc book phòng trên Airbnb, mình lật đật như nào mà book lộn một chỗ tít New Taipei, ở thành phố mới, xa trung tâm Đài Bắc. Chỗ này gần tàu điện ngầm và giá cũng mềm. Nếu muốn tiết kiệm thì ở đây ổn, vì thời gian di chuyển đến các địa điểm vui chơi cũng cũng không bao nhiêu. Nhưng mình lại muốn ở gần Main Station vì lý do cá nhân. Định cancel thì bị charge phí cao hơn cả tiền phòng. Nên đành phải change booking từ vài đêm thành 1 đêm, dời check-in date sang ngày cuối cùng ở Đài Bắc.

Thành ra sau hôm đi làng mèo Houtong, Shifen, Jingtong, Pingxi và Jiufen, mình lại phải dọn đồ về đây. Hơi mất thời gian nhưng cũng không tệ. Căn nhà ở Đài Bắc có sạch đẹp và gần trung tâm thật, nhưng RẤT BUỒN. Không có reception, nhân viên ra vào chào hỏi, suốt 4 5 ngày ở Đài Bắc chỉ có mình và hai em Thượng Hải với nhau. Hai em về Cao Hùng đi học, mình ở lại một mình trong cả căn nhà yên tĩnh trống trải thì thành ra tự kỉ mất.

Vả lại nếu không dời tới New Taipei thì chắc chả bao giờ mình biết New Taipei lại Y CHANG HÀN QUỐC như thế. Trung tâm Đài Bắc phát triển từ 50 năm trước nên bây giờ đã khá cũ. Còn New Taipei mới phát triển tầm hơn 10 năm nay thôi nên rất mới. Cả xe buýt công cộng ở khu quận Banqiao cũng mới luôn. Vừa bước chân ra khỏi MRT station, cứ ngỡ mình đáp chân xuống Seoul hoa lệ  ?

Dorm ở New Taipei có hai chị Malaysia gốc Hoa khá dễ thương vui vẻ. Chị kể với mình là định đi Hoa Liên vì nghe nói công viên quốc gia Taroko rất đẹp. Hai chị đã book dorm xong rồi mà vừa phát hiện ra đó là mixdorm, nên cancel, và tự nhiên chán đi Hoa Liên luôn, muốn đi chỗ khác.

Thấy vậy mình hỏi công viên quốc gia Taroko như thế nào mà ai cũng ào ào kéo tới. Bạn mình đi cả gia đình từ ngày 15/5 (sau đó 2 tuần) mà book vé xe lửa ngày 17 không được, kêu là full rồi. Không hiểu là nổi tiếng đến mức nào mà cả xe lửa cũng full. Nghe có vẻ hay hay, làm mình cũng muốn đi. Chị kia mới bảo chỗ chị book rẻ lắm, rẻ nhất luôn, mà bị cái mix, hai chị chưa mạo hiểm tới mức đó. Mình thì thấy bình thường, vậy đưa địa chỉ đây mai mình đi. Tự nhiên như thế thôi chứ cũng không tìm hiểu chuẩn bị gì nhiều. ?

Hôm sau mình đi xe lửa lúc 7h tối, đi từ Banqiao Station đến Hoa Liên. Hết 2 tiếng rưỡi, tới Hoa Liên lúc 10h tối, đi bộ tới dorm tầm 15 20p nữa. Làm thủ tục và nhận phòng xong cũng tầm 11h.

Như hai chị Malay nói, vì là mixdorm, nên nam nữ ngủ chung phòng đó. (Đọc thêm tại Những điều bạn cần biết về dorm trên blog du lịch The Nomad Queen). Vừa vào là có hai bạn trai sinh viên con nhà lành trong phòng, mình say hello và chào trước. Bạn hỏi mình đi du lịch một mình à, mình nói ừ, bạn hỏi wow hay thế.

Bạn kể bạn là người Indonesia, đi với anh trai, hai anh em là du học sinh ở Đài Bắc, xuống đây du lịch cuối tuần. Mình hỏi bạn có đi cái công viên quốc gia Taroko Toroka gì chưa, bạn nói mai đi. Mình rủ đi chung cho vui, mình cũng định mai đi. Bạn nói để hỏi anh bạn, anh bạn ok, thế là đi chung. Trong phòng, ngoài mình và hai anh em Indonesia còn một chị da trắng và một bạn nam châu Á khác.

Hôm sau cả ba đi bộ ra Train Station để mua vé xe buýt đi công viên Taroko Gorge. Để tiết kiệm tiền, ba chị em đi bus chứ không thuê taxi (2200twd một ngày) hay mua tour 1 ngày (700twd). Shuttle bus đi công viên Taroko dừng ở các điểm trekking chính, xong rồi về ga Hualien, giá 250twd. Còn nếu đi taxi hay mua tour thì sẽ được đi thêm Qingshui cliff là một eo biển khá đẹp ở phía Bắc.

Phòng vé của shuttle bus đi Công viên quốc gia Taroko nằm ở trước ga xe lửa. Từ cửa ga đi về phía bên trái, rất dễ thấy. Khi mua vé nhớ lấy time schedule của xe buýt. Xe sẽ chạy từ TRA Hualien Station -> Visitor Information Center -> Qixingtan ->TRA Xincheng Station -> Taroko -> Taroko Visitor Center -> Shakadang Trail -> Buluowan -> Yanzikou -> Lushui -> Tianxiang. 5 trạm đồ đậm này là 5 nơi tham quan, trekking chính. Sau đó xe từ Tianxiang đi ngược về.

Thời gian dãn cách mỗi chuyến tầm 1 tiếng. Mỗi điểm tham quan cũng không mất quá nhiều thời gian, hầu như đã được tính tóa làm sao để đi một vòng ra thì kịp chuyến tiếp theo. Dù vậy, nếu mọi người lo là cập rập, sợ lỡ xe phải chờ chuyến sau lâu, và muốn đi luôn vịnh Qingshui phía Bắc  thì có thể chọn option mua tour cho tiện. Hỏi khách sạn họ bán tour cho nhé.

Ngoài xe buýt này thì có xe buýt số 302 là xe local, bạn lên xe, dùng thẻ Easy Card để tính tiền. Xe này thì không cần mua vé trước, trạm dừng cũng y chang như trên. Mình không rõ đi cách này có tiết kiệm hơn không.

Trekking ở công viên quốc gia Taroko rất đơn giản, con nít 2 3 tuổi, các cụ, chó mèo đi ầm ầm. Không cần well-prepare, mặc đồ gọn nhẹ, mang nước suối và snack ăn dọc đường là ổn.

Công viên quốc gia Taroko toàn núi là núi. Để có cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện như hiện nay, chính phủ phải làm rất nhiều hầm thông qua đèo, núi đá vôi. Trên chuyến xe buýt đi từ trung tâm Hoa Liên lên Tianxiang, mình đi qua hàng chục hầm như thế này. Và có nhiều đường hầm đang được xây dựng.

SHAKADANG TRAIL

Shakadang Trail là một đoạn trek dọc sườn núi, chiều dài mở cho khách du lịch là 1,5 km.

Trail này còn được gọi là “Mysterious Valley Trail”, với dòng suối Liwu xanh mướt chảy dọc sườn núi. Để bảo vệ thiên nhiên, ở đây cấm khách du lịch trèo xuống suối. Và chỉ được phép đi trong walking path.

Để an toàn cho mọi độ tuổi, mọi level, ở đây có đường đi bộ bằng phẳng, rộng rãi, làm sàn và tay vịn nên thành ra đối với những người đô trekking cao, chỗ này nhàn và mất hay.

BULUOWAN

Đây là làng dân tộc đã được thương mại hóa. Vừa xuống xe buýt là khu vực chiếu phim về người dân tộc và văn hóa ở Hoa Liên, sáng chiều mỗi buổi 1 2 suất chiếu cố định, mình đến không kịp suất nào nên chưa xem được. Sau phòng chiếu phim có một ngôi nhà hai tầng có hình ảnh và trưng bày y phục người Hoa Liên. Nhà sàn ở đây có tí dáng dấp như nhà ở cao nguyên VN.

Chỗ này là nhà hàng, nhìn vào trong có vẻ khá ảm đạm nên bọn mình không vào.

 

Zhuilu Old Road Trail

Zhuilu Old Road Trail làcon đường trekking dài 10,3 km và giới hạn số lượng, chỉ có những người đăng kí trước và có permit mới được xuống. Bạn có thể dừng ở trạm Yanzikou để xuống đây. Ai quan tâm thì inbox để mình gửi thông tin cho.

Nhìn xa xa thấy cái cầu gỗ vắt vẻo giữa hai vách núi.

YANZIKOU

Yanzikou, high light của công viên quốc gia Taroko, được biết đến với tên gọi hẻm núi đá cẩm thạch. Địa chất ở đây bắt nguồn từ lớp trầm tích dưới đáy đại dương hơn 200 triệu năm trước. Khi các trầm tích tích tụ với số lượng ngày càng nhiều và cuối cùng cứng thành đá vôi.

Trong 100 triệu năm qua, kiến tạo nén giữa các mảng địa chất ngầm Philippine và Á-Âu cung cấp thêm áp lực biến chất đá vôi thành đá cẩm thạch. Chúng va chạm và đẩy lớp đất đá này lên trên bề mặt của đại dương mà chúng ta thấy ngày hôm nay. Trong thực tế, khu vực đá cẩm thạch vẫn còn đang được nâng lên khoảng 0,5 cm mỗi năm. (nguồn: wiki)

Khu này cũng khá hùng vĩ.

TIANXIANG

Tianxiang là trạm cuối cùng của chuyến xe buýt, đi những khu trên kia là kịp tới giờ trưa, nên chưa xuống Lushou, bọn mình đi thẳng tới đây ăn trưa. Đồ ăn ở khu này khá dở, vào 7 eleven ăn cơm hộp còn ngon và rẻ hơn nhiều.

Cầu Pudu dẫn đến chùa Xiangde trên núi. Đi tầm 15 phút là lên chùa rồi, mỗi tội lười leo cầu thang lên tiếp, trong cái nắng 2h chiều, nên tạm dừng tại đây.

Đây là khu vực núi đá cẩm thạch nên nước suối ở đây có màu xám đục ngầu.

Từ Tianxiang đi sâu vào bên trong có một vài đoạn trek như Baiyang Trail, một số trail sâu trong khu công viên không có trên bản đồ xe buýt.

LUSHUI

Nghe có vẻ nhiều điểm đi qua thế kia, nhưng thực tế chỉ có những điểm tham quan chính là Shakadang, Yanzikou là ổn. Lushui thì xấu và chán thảm, xấu ình nhưng có lẽ người ta phải vẽ thêm ra cho có chỗ để tham quan.

Lushui còn có Geological Exhibition Hall, bảo tàng địa chất giải thích về sự hình thành đá vôi. Toàn tiếng Hoa nên không hiểu.

VÁCH ĐÁ QINGSHUI

Vì xe buýt lên Công viên quốc gia Taroko không đi qua Qingshui, mà mình cũng muốn đi thử cho biết. Cả ngày dụ hai bạn kia, rằng cái vịnh Qingshui ấy nổi tiếng lắm á, nghe đồn đã tới Hoa Liên là phải tới đây. Hai bạn nói là hết budget, chỉ cho phép chi nhiêu đó đi thôi, để dành lần sau đi cũng được. Mình lại nói nhưng mà hông lẽ lần sau bạn quay lại Hoa Liên chỉ để xem cái vịnh đó. Thà bạn đi xem hết lần này cho biết luôn, rồi lần sau đi chỗ khác du lịch chứ.

Hai bạn ý cũng suy nghĩ, mở bản đồ xem này nọ vân vân. Sau một lúc bàn bạc, cuối cùng hai bạn quyết định theo mềnh, 😉

Sau khi đi hết công viên quốc gia Taroko thì bọn mình xuống ở trạm Xincheng station, cách Hualien 10km rồi đi taxi lên Qingshui cliff. Hơi phức tạp chút và tính ra cũng bằng mua tour 1 ngày nhưng thoải mái thời gian hơn.

THUÊ TAXI TỪ XINCHENG ĐẾN VỊNH QINGSHUI

Mới đầu tài xế đòi 1000TWD, tầm 750k. Mình thấy quãng đường chỉ tầm 10km, như vậy là khá mắc, đòi đi theo đồng hồ cây số, đi bao nhiêu tính bấy nhiêu. Deal qua lại một hồi thì bác tài xế cũng chịu. Bác nói ở vách đá này có 3 stops để dừng lại ngắm cảnh.

Từ Xincheng đến stop 1 đã mất 250TWD, chưa tính thời gian chờ để đi dạo, chụp hình cho mỗi stop. Mình thấy đồng hồ chạy tiền nhanh quá, bảo bạn Indo em biết tiếng Hoa thì lên gu gồ đọc xem người ta đi hết bao nhiêu tiền. Cậu ấy lên mạng đọc xong thì nói đi về chỉ có 500TWD thôi.

Èo uôi mình bảo vậy sao cái đồng hồ này chạy nhanh thế nhỉ, có gì đó sai sai. Ba đứa vừa đi vừa bấm bụng suy nghĩ thì mình nhớ ra và nhắc “cậu đọc lại xem post đó đăng hồi nào?”. Té ra là từ 2004, 13 năm trước! Ôi vậy đến năm nay vật giá gấp đôi cũng đúng rồi. Nguyên đám cười ha hả, đã chưa học bài mà còn quay lộn trang. Thế là lại nói bác taxi, thôi để đi theo 1000TWD trọn gói nhé bác, bác đồng ý.

Stop 1 và 2 ngắm vịnh khá đẹp, stop 2 có xây một cầu gỗ nhỏ và vách đá để chụp hình selfie. Stop 3 ở xa nhất và nguy hiểm nhất vì là đường xe chạy, không có chỗ cho người đi bộ, có lẽ vì đây là chỗ ngắm đẹp nhất nên bác taxi chở đến chăng? Mình đoán là bus tour chỉ chở đến stop 2, cho mọi người dừng chân check in chụp hình là cùng.

Đến Stop 3, ngắm vịnh đẹp nhưng gió quá, xe lớn chạy qua vù vù, khá nguy hiểm và bụi bặm. Bọn mình ra chụp vài tấm hình xong chui vào xe quay về. Bác taxi nói đây là đường quốc lộ về Đài Bắc, lái ô tô mất 8 tiếng.

Vịnh Qingshui rất đáng xem, đẹp hơn cả công viên quốc gia Taroko. Bạn nào đi Taroko nhớ ghé lên đây luôn nhé.

Gần đến Xincheng, bác khuyến mãi cho đi thêm một bãi biển local, chả đẹp mấy, là làng chài nên tanh nồng mùi xác cá chết.

TRỞ VỀ HOA LIÊN VÀ… ĐI LẠC

Xem một hồi đến 6h30, về lại TRA Xincheng Train Station là một trạm xe lửa cách trạm xe Hoa Liên tầm 10 km. Hai anh em về Đài Bắc, mình về Hoa Liên. Từ ga Xincheng về ga Hualien chỉ còn train, bus rất ít. Vậy mà mình còn xuống lộn một trạm nào đó, cách Hualien 5km. Xe lửa tiếp theo từ trạm đó về Hualien là 9h22. Mình hỏi bác bảo vệ và người bán vé thì họ nói có thể đi xe buýt. Nhưng – hơn nửa tiếng nữa mới có chuyến!

Chưa kịp thẫn thờ thì có một soái ca tới. Ảnh nghe loáng thoáng mình nói chuyện đi lộn nhà ga rồi phải đi bus, nên offer chở mình về Hualien. Nhìn cũng hiền hiền, xe có pa ảnh đang ngồi ghế trước nên mình cũng an tâm leo lên. Ảnh chở về lại ga HL mất có 10 phút hà.

Lên xe ảnh kể ảnh làm kĩ sư nông nghiệp. Hôm qua vừa ở Đài Trung công tác, sáng nay về lại Đài Bắc rồi mới về Hoa Liên, trên chuyến tàu mà mình cũng lên hồi nãy. Nhà ảnh gần trạm xe hồi nãy, ba ảnh lái xe đến đón.

Cám ơn những người bạn nam từ Indonesia tới Đài Loan đã phù hộ mình cả ngày hôm đó. Niềm vui của người con gái đi bụi một mình là đây chứ đâu. Đôi khi cũng cô đơn lắm, nhưng nếu lúc nào cũng có bạn bè xung quanh và quá co cụm thì làm sao gặp được những người tốt trên đường?

Xem thêm các bài viết về chuyến đi Đài Loan của mình tại catagory Du lịch Đài Loan 

Có thắc mắc thì comment dưới đây, inbox page The Nomad Queen hoặc FB cá nhân của mình để mình trả lời nhé!

(Visited 10,556 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.