Điều dưỡng Úc hành nghề dưới phạm vi quản lý của Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh Úc (Nursing and Midwifery Board – NMBA) quy định việc đăng ký hành nghề cho điều dưỡng và hộ sinh và Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc (Australian Health Practitioner Regulation Agency, Ahpra). Giấy phép hành nghề/ đăng kí được gọi là nurse registration/ nurse license.

Lưu ý là bạn bắt buộc phải có registration với Ahpra để có thể làm Skill Assessment (đánh giá thẩm định tay nghề) phục vụ cho việc định cư Úc với nghề điều dưỡng (visa 189, 190 chẳng hạn).

Tham khảo Ebook Cẩm nang Du học Úc ngành Điều dưỡng nha! Với những bạn tốt nghiệp từ Việt Nam muốn trở thành điều dưỡng Úc thì Q sẽ chia sẻ trong một bài viết khác.

Chức năng của Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc Ahpra

Ahpra duy trì một sổ đăng ký quốc gia có thể truy cập và tìm kiếm công khai về các y tá và nữ hộ sinh đã đăng ký với NMBA. Ngoài ra, Ahpra cũng là tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình Đăng ký và Chứng nhận Quốc gia (National Registration and Accreditation Scheme) cho tất cả các ngành nghề trong khối sức khỏe, bao gồm điều dưỡng, hộ sinh, bác sĩ, vật lý trị liệu… (allied health y tế liên ngành) trên khắp nước Úc. Số đăng ký với Ahpra (Ahpra registration number) cũng xác định bất kỳ điều kiện hoặc hạn chế nào đối với mỗi cá nhân/ nghề nghiệp. Nếu muốn làm health professional – chuyên gia y tế ở Úc, bạn sẽ phải đăng kí giấy phép hành nghề với Ahpra và phải gia hạn đăng kí hàng năm (renew registration).

Dưới đây là một ví dụ về giấy đăng kí hành nghề điều dưỡng Úc với Ahpra Trong chứng nhận đăng kí hành nghề điều dưỡng với NMBA và Ahpra sẽ có phần Notations, Conditions, Undertakings, Reprimands, Registration Requirements ghi Nil hay No, nghĩa là người này không bị vi phạm, giới hạn trong phạm vi hành nghề cho phép. Một số cá nhân nếu đã ngừng hành nghề trong một thời gian dài, có vi phạm một số quy định hành nghề, đang vướng vào một số rắc rối về pháp lý, hoặc có vấn đề về sức khỏe nên hạn chế trong một số khả năng làm việc, thì mặc dù vẫn được cấp phép hành nghề, vẫn phải chịu một số giới hạn nhất định được ghi rõ trong những phần này. 

Điều kiện để đăng kí giấy phép hành nghề cho điều dưỡng tốt nghiệp tại Úc

Nếu đã tốt nghiệp tại một trường ở Úc, bạn có thể tự đăng kí hành nghề điều dưỡng bằng cách truy cập vào phần đăng kí online của Ahpra tại link, ấn vào start online application để tự đăng kí. Cần chuẩn bị những giấy tờ sau để có thể đăng kí giấy phép hành nghề và trở thành điều dưỡng Úc:

  • Bằng cấp: Bạn sẽ cần phải hoàn thành khóa học Diploma of Nursing (cao đẳng), Advanced Diploma of Nursing (cao đẳng nâng cao) để đăng kí trở thành Enrolled Nurse; và cần phải tốt nghiệp khóa Bachelor of Nursing hoặc Master of Nursing pre-registration dành cho người có bằng đại học trái ngành để đăng kí trở thành Registered Nurse. Tất cả các khóa học phải được Hội đồng Kiểm định Điều dưỡng và Hộ sinh Úc (ANMAC) công nhận. Bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận kết thúc khóa học (completion letter) và bảng điểm để đăng kí giấy phép hành nghề chứ không cần chờ tới khi tốt nghiệp.
  • Kiểm tra lý lịch: Ahpra yêu cầu kiểm tra lý lịch tư pháp quốc tế, bắt buộc phải thông qua cơ quan an ninh Ahpra chấp thuận là AIS (Accurate Information Systems) International Group hay Fit2Work, thời điểm tháng 3/2023, phí kiểm tra lý lịch của AIS là 160AUD.
  • Điều kiện tiếng Anh: Tham khảo thêm English language skills registration standard trên website chính thức của ANMAC. ANMAC chấp nhận những bài thi phổ biến như IETLS, PTE, TOIEC… và Occupational English Test (OET). OET là bài kiểm tra tiếng Anh dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, được chính phủ, cơ quan quản lý và nhà giáo dục chấp thuận. Bạn phải đạt được số điểm tối thiểu là B trong mỗi bốn thành phần để có thể đăng kí giấy phép hành nghề điều dưỡng. Tìm hiểu thêm về bài thi này tại link https://oet.com/. Tuy nhiên, theo mình biết, điểm của bài thi này không áp dụng cho việc đăng kí visa tốt nghiệp 485 và các loại visa di trú.
  • Phí đăng kí lần đầu với Ahpra, phí duy trì đăng kí hành nghề mỗi năm (270AUD cho lần đầu đăng kí). Bạn sẽ cần duy trì giấy phép của mình với AHPRA hàng năm với mức phí 180AUD/năm (thời điểm tháng 7/2023). Để duy trì giấy phép hành nghề, bạn phải đáp ứng các yêu cầu phát triển chuyên môn liên tục (Continous Professional Developement, bao gồm 20 giờ học các khóa học/ chứng chỉ liên quan tới ngành nghề) và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy tắc của Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh Úc.

Lưu ý là bạn có thể lodge đơn lên Ahpra 6 tuần trước khi kết thúc khóa học, Ahpra sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, trường sẽ gửi completion letter cho Ahpra ngay sau khi bạn đã hoàn thành khóa học, nhờ cách này mình đã có chứng chỉ hành nghề chỉ 5 ngày sau khi hoàn thành khóa học!

Điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề điều dưỡng hàng năm ở Úc

Với tư cách là điều dưỡng, bạn phải gia hạn đăng ký chung hoặc đăng ký không hành nghề hàng năm trước ngày 31/5 theo quy định Đăng ký và Chứng nhận Quốc gia. Trên giấy phép hành nghề cũng có ghi ngày hết hạn (expire day vào 31/5 năm tiếp theo). Ahpra cũng sẽ nhắc nhở bằng email. Lưu ý nếu để qua ngày 1/6 thì bạn sẽ phải đóng phí phạt vì nộp trễ. Nếu qua 1/7 mà không đăng kí thì registration cũ của bạn sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc tên của bạn bị xóa khỏi sổ đăng ký quốc gia.

Cam kết liên tục học tập, trau dồi kiến thức

Để tiếp tục hành nghề, bạn sẽ phải cam kết liên tục học tập, trau dồi kiến thức, gọi chung là CDP. Continuous professional development (CDP) áp dụng cho tất cả lĩnh vực, ngành nghề, đây là cụm từ chỉ bất kỳ hình thức đào tạo hoặc học tập nào giúp mở rộng kiến thức, duy trì các kỹ năng kỹ thuật và phát triển sự nghiệp kỹ thuật của bạn. CPD  giúp bạn duy trì năng lực chuyên môn của bạn, duy trì và nâng cao hiệu quả tại nơi làm việc của bạn,học các kỹ năng lãnh đạo tốt và cách cố vấn cho người khác. Một số ví dụ về phát triển chuyên môn liên tục bao gồm học chứng chỉ bổ sung, chứng chỉ/ bằng cấp/ nghiên cứu sau đại học, tham gia các câu lạc bộ báo chí chuyên ngành, giáo dục tại chức, tham dự hội nghị, hội thảo, seminar, viết một chương sách, xuất bản bài báo trong một tạp chí chuyên ngành…

Mỗi điều dưỡng Úc Registered Nurse phải thực hiện 20 giờ CDP mỗi năm, bạn nên lưu lại bằng chứng, chứng chỉ đã tham gia khóa đào tạo gì, hội thảo gì mỗi năm và lưu giữ chứng cứ trong vòng 5 năm. CDP không được kiểm tra mỗi năm nhưng Ahpra có kiểm tra bất ngờ (random) và nếu không chứng minh đủ CDP thì bạn sẽ bị phạt.

Với một số ngành nghề khác vd như giáo viên thì sẽ phải cam kết 100 giờ CGP.

Một số ví dụ về CDP (đào tạo online hoặc offline) cho khối ngành sức khỏe nói chung và điều dưỡng nói riêng là:

https://www.ausmed.com.au/

https://www.benchmarquegroup.com.au/

(Visited 106 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.