Chào cả nhà,

Năm nay có lẽ là năm Quyên ăn Tết vui nhất trong mấy năm qua bởi năm 2023 vừa qua là năm cực kì nhiều thành công và thuận lợi, năm mà Quyên gặt hái những trái ngọt từ những nỗ lực và cố gắng từ năm 2018…

Quyên còn nhớ sau khi Quyên tốt nghiệp ngành Hàn Quốc học năm 2013, kiếm những khoản lương đầu tiên nhờ việc làm thông dịch tiếng Hàn và dạy tiếng Hàn-Việt, với một cô bé sinh ra trong gia đình chỉ vừa đủ ăn và không quá dư giả thì Quyên cực kì hãnh diện và cũng tưởng thưởng cho mình những khoản chi xài phóng khoáng. Quyên không mua quần áo hay túi xách mà Quyên đi du lịch rất nhiều. Nhờ những chuyến đi, và công việc cho phép Quyên tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều mà Quyên được mở rộng tầm mắt và có thêm nhiều đam mê mới…

Khi gặp gỡ những bạn trẻ Tây balo tới từ những nước phát triển, kể là họ có thể đi nước này nước kia làm việc, để dành tiền rồi đi du lịch tiếp, Quyên thấy rất… ghen tị! Và ngay khi biết tin người Việt Nam được cấp visa working holiday ở New Zealand và Úc, Quyên đã ấp ủ kế hoạch xin visa này, dù biết là khi ra nước ngoài mình sẽ đi làm công việc tay chân, làm nông, bưng bê… và phải từ bỏ công việc nhàn nhã, lương cao như ở Việt Nam. Trong khi bạn bè mình thời điểm ấy đã rục rịch lên kế hoạch kinh doanh, mua bất động sản, đầu tư chứng khoán… thì Quyên đầu tư thời gian và tiền bạc vào những trải nghiệm.

Quyên tới New Zealand tháng 7/2017, đi làm 6 tháng rồi đi du lịch, đi leo núi khắp New Zealand trong 4 tháng, tổng thu nhập của Quyên bằng 0. Tới cuối tháng 6/2018, khi sang Úc, Quyên làm lại với hai bàn tay trắng, quyết tâm không đụng vào khoản tiền để dành ở Việt Nam. Ban đầu Quyên chỉ định đi làm rồi đi du lịch vòng quanh Nam Á, Nam Mĩ… hết tiền thì về Việt Nam, dù sao thì mình vẫn luôn có thể làm việc như hồi còn ở Việt Nam, nhưng nếu không đi NZ, đi Úc trải nghiệm những công việc tay chân khi còn trẻ, thì có lẽ sẽ không bao giờ mình có cơ hội trải nghiệm trong đời này nữa. Thế nhưng cuộc sống yên bình và chế độ an sinh xã hội tốt ở Úc đã khiến Quyên có quyết tâm chọn học một ngành nào đó để có thể định cư Úc, và Quyên đã chọn nghề Điều dưỡng.

Bạn nào theo dõi blog Quyên từ những năm 2016 17 cũng dễ dàng nhận thấy là từ hồi đi học Điều dưỡng năm 2020 tới khi học xong là cuối 2022, Quyên rất ít khi cập nhật blog. Thứ nhất vì mình ngại nói trước bước không qua, thứ hai là vì mình chưa làm xong thì mình cũng không biết chia sẻ cái gì, thứ ba là vì Quyên muốn học và ra nghề thành công rồi thì mới viết chia sẻ vì lúc đó những trải nghiệm của mình mới trọn vẹn và giúp ích hơn.

Trong những năm đi học thì Quyên đi làm để tự chi trả học phí (vì dịch Covid nên chính phủ cho du học sinh làm fulltime trong một số lĩnh vực trong đó có nghề của Quyên), và may mắn là Quyên cũng tranh thủ đi du lịch, leo núi ở hầu hết các bang và lãnh thổ ở Úc (Bắc Úc, Tasmania, Queensland, Nam Úc, Victoria…). Mình cũng đã đi làm rất chăm chỉ và vất vả để có thể vừa tự túc đóng tiền học phí (32000AUD 1 năm), vừa tự lo sinh hoạt phí, và đi du lịch, và vẫn lo bài vở thi cử. Có nhiều lúc vừa viết bài mà không biết mình viết gì, xong ngồi khóc vì nghĩ sao mình lại hành hạ bản thân mình như thế này, hay là bỏ học đi (mà cái này mấy đứa giỏi nó cũng bị, không chỉ mình Quyên học dốt mới bị nha)… Có bạn nào cũng đang đi du học và stress giống vậy không? Mình nghĩ cảm giác này ai đi học cũng trải qua hết.

Các bạn du học sinh nào đọc xong đoạn trên thấy Quyên siêu nhân quá thì nói nghe nè, Quyên đi làm 4 5 năm trước khi qua Úc, may mắn qua Úc với visa working holiday nên Quyên đã đi làm trong 1,5 năm giữ visa 462 trước khi nhập học khóa Điều dưỡng năm 29 tuổi, nghĩa là Quyên cũng đã tích lũy trải nghiệm và tài chính rồi, có lợi thế hơn rất nhiều so với các bạn du học sinh trẻ mới học xong cấp 3 bố mẹ cho qua du học (các bạn phải gọi Quyên là cô luôn ấy!). Trong quá trình du học, đi làm, đi học mà stress, trầm cảm và thấy mình kém cỏi thì hãy cứ cảm nhận những cảm xúc đó, rồi để nó qua đi nhé, vì không ai mà không cảm thấy như thế một vài lần trong đời, và những cảm xúc đó sẽ khiến các bạn mạnh mẽ và vững vàng hơn rất nhiều một khi đã vượt qua được.

Tới tháng 2/2023 thì Quyên đã tốt nghiệp và tháng 9/2023 thì Quyên đã chính thức trở thành thường trú nhân ở Úc. Quyên có công việc đúng chuyên môn, thu nhập khá ổn (lương cho điều dưỡng mới ra trường và chưa có kinh nghiệm ở bệnh viện công bằng và mình không bị không thua thiệt so với người bản xứ ) và Quyên cũng không ngờ là tuy chọn nghề vì mục đích định cư nhưng Quyên cũng được nghề chọn và thấy thích làm nghề này. Trộm vía trong lúc kinh tế khó khăn thì mình vẫn không lo bị cho nghỉ việc… có lẽ đó là lợi thế của khối ngành sức khỏe. Mà không phải việc điều dưỡng nào cũng cực, cũng có việc nhàn lắm hôm nào Quyên kể cho nha.

Mấy năm trước Tết hay không Tết thì Quyên cũng đi làm, đi học, có năm đón giao thừa Tết Tây lẫn Ta ở chỗ làm. Ai cũng có nhiều nỗi lo, Quyên cũng từng phải lo học phí, visa, nhà trọ, giờ thì vẫn sẽ có những nỗi lo khác như lo kiếm tiền mua nhà, abc xyz… nhưng mà mình không để tâm quá nhiều mà chỉ nghĩ đơn giản từ từ, làm từng việc một, lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn, và đừng quá ôm đồm nhiều thứ một lúc thì sẽ giải quyết được hết.

Chúc các bạn đọc blog Quyên một năm con rồng nhiều sức khỏe và thuận lợi!

(Visited 101 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.