Bắt đầu đi du lịch, hiking, đi bộ đường dài từ năm 2018 tới nay đã 3 năm, mình cảm nhận rõ bản thân thay đổi theo hướng tích cực: luôn yêu đời, yêu bản thân, hạnh phúc hơn rất nhiều. Mình tin rằng hiking khiến bạn hạnh phúc hơn.

htừ Wild dog campsite tới cung đường Walls of Jerusalem hùng vĩ.

1. Hiking khiến bạn hạnh phúc nhờ rèn luyện khả năng lập kế hoạch đồng thời ứng biến trước tình huống bất ngờ

Nếu bạn cũng như mình, luôn muốn trở thành một người có kỉ luật thép, luôn ngưỡng mộ những người giỏi lập kế hoạch và có thể đi theo thực hiện chi tiết, nhưng chẳng may lại không giỏi giang trong việc này, thì hãy thử lên kế hoạch cho một chuyến đi bộ dài ngày đi! Mỗi chuyến hiking đều độc đáo và khác biệt do đặc điểm địa lý (núi tuyết hay đi dọc bờ biển, rừng ngập mặn hay rừng nhiệt đới…), thời tiết, văn hóa (đi tới những vùng đất linh thiêng thì có những điều cần lưu ý để không gây phản cảm)… vì vậy bạn sẽ phải học cách sàng lọc thông tin, nghiên cứu kĩ bản đồ, lên kế hoạch ngày đi/ ngày nghỉ tùy thể trạng bản thân, chuẩn bị vật dụng phù hợp. Khi chuẩn bị kĩ càng rồi, mọi thứ trên đường cũng không bao giờ xảy ra đúng kế hoạch. Sẽ có những lúc mưa, nhiệt độ tăng giảm đột ngột, bão tuyết, núi lở, bị lạc đường… đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy xử lý tình huống chỉ với những hành trang đã mang theo. Ngoài trường hợp xui là bị chấn thương hoặc thiên tai dẫn đến mất mạng thì hầu như bạn sẽ đi được tới đích và cứ mỗi chuyến đi như thế bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và rèn luyện được khả năng xử lý tình huống tốt hơn.

Chuyến multiday hike tự túc đầu đời của mình xảy ra vô cùng bất ngờ. Một ngày mùa thu lạnh giá, mình tới Queensland ở New Zealand, rồi mình searh google things to do, rồi Milford track nổi tiếng nhất đảo Nam New Zealand hiện ra, mình không suy nghĩ nhiều, nhanh tay book cái permit duy nhất còn lại trong cả mùa great walk season, rồi từ đó có một tuần để chuẩn bị, từ mua balo, quần áo… tới ngày đi cứ thế mà đi thôi. Một chuyến đi hoàn toàn vô cùng amateur nhưng may mắn là đi phải một track được bảo tồn, quản lý hoàn hảo, lại không phải tự mang lều ngủ, nên cũng khá dễ dàng. Sang tới Úc thì hiking không tiện lợi như New Zealand. Nước Úc rộng lớn hơn, phải sắp xếp chu đáo từ việc lấy permit, di chuyển tới điểm khởi hành và kết thúc, kiểm tra thời tiết, ứng phó với mỗi loại sinh vật lạ ở mỗi vùng để bảo toàn đồ ăn, vật dụng cá nhân. Trong mỗi hành trình mình đều gặp những người có kinh nghiệm lâu năm và có thể học được rất nhiều điều từ họ.

mới dựng lều xong là mưa bão đùng đùng, cần có lều tốt thì mới qua được mưa bão như này

Chuyến đi đột xuất tới Walls of Jerusalem ở đảo Tasmania cực Nam nước Úc là một ví dụ cho việc cứ xách balo lên và đi. Ban đầu mình hoàn toàn không có kế hoạch đi track này, chỉ khi gặp hai bạn Carly và Kate ở Overland track thì ba đứa mới nảy ra ý định về thuê xe và du lịch cùng nhau thêm 1 tuần. Hôm trước vừa kết thúc Overland track xong, về hostel lúc 5h chiều giặt đồ, ngủ trên nệm ấp hôm đêm, một đưa tìm thuê xe, một đứa lo đọc thông tin, một đứa lo việc lặt vặt, sáng hôm sau dậy sớm checkout, ra thuê xe, đi mua bản đồ, mua thêm đồ ăn cần thiết và lái xe 2h đồng hồ tời điểm khởi hành của Walls of Jerusalem lúc 2h chiều. Lúc mới tới điểm khởi hành thì cả nhóm phát hiện ra… không ai mang theo nước uống, vậy nên phải chạy ngược ra con thác ở ngoài cách đó 10 phút lái xe, để lấy nước uống đủ cho 3 tiếng leo dốc lên độ cao 1600m, tới Wild dog camp site. Chỉ 3 tiếng thôi nên bọn mình chỉ cần lấy 2 lít nước uống. Khi tới campsite sẽ có vòi nước cấp nước thì trên núi xuống (đọc trên mạng). Đêm hôm đó bọn mình vừa tới nơi và dựng trại xong thì trời đổ mưa ào ào, vì vậy bọn mình ngồi trong lều, nấu ăn trong lều rổi ngủ sớm. Sáng hôm sau dậy, mưa đọng thành đá trên lều, trời mát mẻ, nắng hanh, một ngày tuyệt vời để hiking. Những điều này bọn mình đều biết trước vì đã xem dự báo thời tiết trước khi đi và thà cắm trại trong làn mưa rào chứ không nằm ở city ngủ (vì ở city chả có gì làm).

Khả năng lập kế hoạch và đồng thời ứng biến trước những tình huống bất ngờ giúp bạn dày dạn kinh nghiệm, tự tin đề ra và xoay xở để đạt được mục tiêu, dự định. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi có cảm giác tự tin, tự chủ trong cuộc sống.

2. Hiking khiến bạn hạnh phúc thông qua rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Đeo ba lô nặng leo núi đường dài là một cách để rèn luyện sức bền và sức mạnh ý chí. Hoocmon endorphins tiết ra khi tập thể thao, vận động có tác động tích cực vào cảm xúc, gia tăng niềm hạnh phúc. Vào những lúc nản lòng, mệt mỏi, cơ thể đau đớn nhất, bạn nhận ra rằng… lỡ lên đường rồi thì chỉ còn cách đi tới cùng, vì nếu quay đầu thì đôi khi đường về còn dài hơn đường phải đi tiếp. Trừ khi gặp nguy hiểm, chỉ cần nghỉ ngơi một chút, sắp xếp thời gian di chuyển hợp lý là bạn có thể tới điểm đến an toàn. Những lúc mệt mỏi nhất, mình không đếm thời gian xem còn bao nhiêu tiếng, đếm xem còn bao nhiêu km nữa thì tới nơi, mà chỉ nhìn 2 mét trước mắt, đẩy chân này bước tiếp lên trước chân kia, lấy tay đỡ balo cho đỡ mỏi vai…, mệt quá thì tìm chỗ ngồi nghỉ không quá 10 giây, cứ thế thì sẽ từ từ sẽ đến nơi mà không bị suy nghĩ từ bỏ tiết ra những hoocmon tiêu cực cortisol (hoocmon sinh ra do stress), làm cơ thể thêm đuối sức.

Walls of Jerusalem bao la – cảnh đẹp như này thì có bao mệt mỏi cũng tan biến hết

Mình ngưỡng mộ ý chí và sức bền của những người có thể lực khỏe và dẻo dai, như những người lính quân đội với những buổi tập thể lực nặng, người kiên trì chạy bộ/ chạy trail. Thế nhưng không cần phải có thể lực cực kì tốt mới có thể đi bộ đường dài. Những người mình gặp trên đường hiking đôi khi lớn tuổi, phụ nữ yếu đuối, các ông chú bụng bia phệ, nhiều người lớn tóc bạc phơ, nhiều người còn bị gẫy ngón chân đủ cả. Balo của họ có khi vừa to, vừa nặng hơn cả balo của mình. Đi bộ đường dài là hoạt động dành cho mọi thể trạng và lứa tuổi. Nhìn thấy những người máu lửa như thế thì bao mệt mỏi của mình cũng được san sẻ phần nào. Mình thầm nể họ vì không biết nếu sau này ở tuổi trung niên, mình có tiếp tục đi bộ đường dài, tự mang vác đồ như thế này không.

Nhà văn người Nhật Haruki Murakami từng viết “Cơ bắp, cũng như lũ gia súc, vốn rất sáng dạ. Nếu ta thận trọng tăng công việc, từng bước một, chúng sẽ học được cách chịu đựng nó. Miễn là ta giải thích cho chúng biết những mong đợi của ta bằng cách thực sự cho chúng thấy các ví dụ về khối lượng công việc chúng ta phải chịu đựng thì các cơ của ta sẽ tuân phục và dần dà trở nên mạnh hơn”, “Bằng cách lặp đi lặp lại, ta đưa vào các cơn bắp của mình cái thông điệp cho biết đây là khối lượng công việc chúng phải hoàn thành. Các cơ của ta rất tận tụy. Chỉ cần ta tuân thủ một quy trình chính xác thì chúng sẽ không phàn nàn”. Bền bì và kiên nhẫn, biết rõ cơ thể, trí lực của mình là cách giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc đời. Người có kỉ luật và kiên định, dấn thân vào những thử thách trong cuộc sống hiểu rõ chìa khóa của niềm hạnh phúc viên mãn nằm ở sức khỏe thể chất và tinh thần kỉ luật cao.

Thông qua những chuyến đi dài ngày, mình biết là sức mạnh không bằng sức bền, chỉ cần bền bỉ thì có thể vượt qua những chặng đường dài khó nhằn. Mình còn nghĩ không biết trong đầu họ có những suy nghĩ mệt mỏi, nản lòng như mình không. Nhưng mình thấy càng đi nhiều mình thấy càng đỡ mệt và cũng ít suy nghĩ thụt lùi như trước. Dù có nhiều suy nghĩ tiêu cực là vậy, nhưng vì cảnh đẹp nên mình luôn luôn hào hứng khi chuẩn bị hành trang trước mỗi chuyến đi.

3. Hiking khiến bạn hạnh phúc vì gặp nhiều người thú vị

Nhiều bạn gái lo lắng khi đi hiking một mình. Mình chưa có nhiều kinh nghiệm trên thế giới nhưng ở NZ, và Úc, mình thường đi hiking một mình nhưng rất hiếm khi thật sự ở một mình. Từ điểm khởi hành, có thể là một bãi đậu xe, sau một chuyến đò, đậu tới bến phà… là bạn sẽ gặp ít nhất là một vài người, một nhóm hai ba người cùng đi với nhau. Chuyến đầu tiên mình đi multiday hike là Milford track nổi tiếng nhất New Zealand, trong chuyến phà một tiếng để tới điểm khởi hành, mình gặp một nhóm ba người, 2 người Pháp, 1 người Đức gốc Việt nói tiếng Việt chuẩn giọng Hà Nội luôn. Thế là năm bảy ngày sau dính chùm với nhau, tới giờ vẫn còn liên lạc.

ngồi cạnh những hồ nước trong vắt trên đỉnh cao, vừa nấu nước uống cafe vừa tám

Hồi về Việt Nam định đi Hà Giang một mình rồi tới bến xe, thấy nhóm bạn kia dễ thương quá, giả bộ ngây thơ xin đi chung nè 😅. Chuyến đầu tiên ở Úc là Jatbula trail, mỗi ngày chỉ có 15 người khởi hành cùng lúc. Mỗi sáng có người đi sớm người đi muộn, nhưng rồi chiều về ai cũng gặp nhau, ngồi nói chuyện năm ba câu. Chuyến đi Thorsborne trail ở đảo Hinchinbrook ở bắc Queensland, một hòn đảo hoang sơ xinh đẹp, mình cũng đi một mình, rồi “bị” hội chị em 11 người… thấy mình đi một mình, cứ cố chờ nhau, rủ nhau ăn ngủ chung, chụp hình chung… Chuyến đi Overland track ở đảo Tasmania cũng gặp hai bạn gái người Canada và Úc cùng gu, đi hết Overland rồi còn rủ nhau thuê xe, đi tiếp thêm Walls of Jerusalem 3N2D tầm 25km và Freycinet national park circuit cũng 3N2D 30km nữa. Mình từng hỏi một người gặp trên đường, là nếu có một cung đường đẹp và nổi tiếng lắm nhưng không có ai đi cùng, thì cô có đi một mình không. Cô ấy nói là không, vì cô thích khía cạnh xã hội của việc du lịch, đi có bạn, có nhóm là chính, chứ không phải vì cảnh đẹp.

Chỉ có một lần duy nhất mình phải qua đêm ở lán một mình, là chuyến đi Kepler track. Ngoài ra thì có nhiều chuyến mình không làm quen với ai trên đường, dù cũng cắm trại, nói chuyện dăm ba câu… mỗi cuối ngày. Mỗi lúc đi một mình như thế, mình có thời gian để quay về nói chuyện với chính mình, làm bạn với mình. Người dễ kết bạn nhưng cũng không thấy cô đơn khi ở một mình không hạnh phúc thì còn gọi là gì nữa ạ?

4. Đi bộ đường dài là cách cho bạn chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ mà không tốn nhiều chi phí

Cảnh thiên nhiên hoang sơ là phần thưởng lớn nhất cho những người chịu khó đi bộ đường dài, đi sâu vào trong ngóc ngách để nhìn ngắm những quang cảnh mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy nếu chỉ đi tới những lookout, những đoạn hike trong ngày. Khi ngủ trong lều, hoặc trong lán, phòng mắt nhìn ra những ngọn núi tuyết trải dài đẹp như mơ, mình thấy biết ơn cơ thể khỏe mạnh, biết ơn thiên nhiên tươi đẹp và công tác đầu tư vào những lán trại, campsite để mọi người có thể thưởng thức thiên nhiên mà không tốn quá nhiều chi phí.

niềm vui khi thấy cảnh đẹp nhân đôi khi bạn đi bộ đường dài

Đồng ý là chi phí đi bộ đường dài cũng tốn một khoản tiền không nhỏ, nhưng thường thì để chiêm ngưỡng thiên nhiên bao la hùng vĩ mà không bị xao nhãng bởi tiếng ồn đô thị, của khách du lịch hoặc cư dân đông đúc, bạn phải đặt phòng khách sạn năm sao xa xỉ vài đêm. Chưa kể là thiên nhiên bao la dường như đẹp hơn gấp vài lần, trở thành một phần thưởng cho việc đi bộ qua một cung đường dài.

Hiking có nhiều lợi ích và hiking khiến bạn hạnh phúc hơn rất rất nhiều. Nếu bạn thích Q thì hãy hứa một ngày nào đó bạn phải đi hiking qua đêm để hiểu được những cảm xúc này ha.

(Visited 233 times, 1 visits today)