Du lịch GyeongJu là một trong những mong muốn từ hồi sinh viên của mình. Gyeong Ju là cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla (57 TCN – 935 SCN). Vương triều Silla đánh dấu sự khởi đầu của nền văn minh cổ Triều Tiên khi lần đầu tiên thống nhất được gần trọn vẹn đất nước vào thế kỷ thứ 7. Các vết tích, công trình kiến trúc, ghi chép về văn hóa, tập tục của dân tộc Hàn trong thời kì này giờ chỉ còn có thể nhìn thấy trong viện bảo tàng ở GyeongJu.

Trong thời kì này, Phật giáo chính thức được đưa vào Silla và được sử dụng như một công cụ, tư tưởng để triều đình cai trị đất nước. Giai đoạn cuối của thời kỳ Tân La được xem là một thời kỳ đỉnh cao của Phật giáo. Một lượng lớn các chùa đã được xây dựng như Hwangnyongsa (Hoàng Long tự), Bulguksa (Phật Quốc tự) và Seokguram (Thạch Quật am)… Trong đó nhiều di tích được UNESCO công nhận là di tích lịch sử.

Sau khi thống nhất, Phật giáo đã giảm tầm ảnh hưởng trong chính trị Tân La. Khi đó, các quân vương Tân La đã đưa Nho giáo trở thành tư tưởng chủ đạo trong cách thức trị vì một nhà nước được mở rộng và cũng là để hạn chế quyền lực của các gia đình quý tộc.

Đa phần các cung điện, chùa chiền trên đất nước Hàn Quốc mà chúng ta thấy ngày nay mang đặc trưng văn hóa thời kì Joseon, vốn có nhiều ảnh hưởng từ Nho giáo.

Hoàng hôn ở chùa Bunhwang-sa

20160224_172844

Đến du lịch GyeongJu ngoài cụm di tích Phật Quốc Tự và Thạch Quật Am (Bulguksa và Seokguram) vốn rất nổi tiếng, một nơi mình muốn đến nữa là chùa Bunhwangsa (분황사), Băng Hoàng Tự.

Đây là ngôi chùa được nữ hoàng Seondeok (Thiện Đức) xây dựng vào cuối năm 634. Bà là vua thứ 27 của triều đại Tân Silla, cũng là nữ vương đầu tiên của Triều Tiên. Bà là một nữ nhân vĩ đại trong lịch sử dân tộc Hàn.

20160224_172704
hai phiến đá Danggan

Là một ngôi chùa có lịch sử lâu đài, Băng Hoàng Tự từng lưu trữ nhiều di vật có giá trị nhưng một số lớn bị thất thoát dưới thời Mông Cổ và Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Hiện tại trong chùa còn lưu trữ Tháp đá Mojeon, Hwajaengguksabibu (miếu thờ Wonhyo, vị sư, nhà tư tưởng, nhà văn uyên bác thời kì này), Samnyongbyeoneojeong (một cái giếng tương truyền có ba con rồng bảo vệ cho Silla cư ngụ), hai phiến đá Danggan trước cổng chùa.

20160224_173506

20160224_173935

Chùa có kiến trúc rất đặc biệt, đặc trưng của thời đại Silla không như nhiều ngôi chùa dưới thời đại Joseon, chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Trung Hoa cũng như Đông Á. Khi du lịch GyeongJu, bạn sẽ thấy nhiều chùa chiền, kiến trúc truyền thống ở đây có khác biệt so với phần còn lại của Hàn Quốc.

Không khí linh thiêng huyền bí bao bọc lấy ngôi chùa nhỏ. Vào điện thờ, được một Phật tử tặng chiếc vòng màu hồng cam như nắng hoàng hôn. Trên tường có vô vàn tượng Phật nhỏ xíu, mạ vàng đồng, trước mỗi tượng Phật có một bóng đèn nhỏ chớp tắt chớp tắt làm cho gian điện thật ma mị.Đến gần mới thấy dưới mỗi tượng Phật là một cái tên… Thế là lại tượng Phật thỏ thẻ “xin cho con đi vào một mình thì cũng đi ra một minh”.

20160224_174043

Được một Phật tử đang hành lễ trong chùa gọi lại, tặng một chiếc vòng. Không phải đạo Phật nên không hiểu chiếc vòng mang nghĩa gì, chỉ thấy mấy viên nhựa màu hồng cam ấm áp như màu ánh nắng hoàng hôn đang buông xuống Gyeong Ju.

20160224_173928

Điện này có kiến trúc ảnh hưởng của Nho giáo nên chắc chắn không phải được xây từ thời Silla.  20160224_173540

Chùa đóng cửa lúc 5h chiều, ông bảo vệ kiên nhẫn chờ mình chụp vài tấm hình. Vì cảnh đẹp quá nên lỡ ra trễ 1 phút. Vừa ra vừa nghe ông nhằn nhằn. Ái ngại ghê gớm. Nếu có thời gian ở lâu hơn, và trời ấm hơn một chút, có lẽ mình đã ngồi ở sân chùa đọc sách quên thời gian.

Từ trạm xe buýt trung tâm Gyeong Ju nhìn về hướng Bunhwangsa.

20160224_174238

Được học về lịch sử, văn hóa Hàn Quốc từ thời sinh viên và đã những kiến thức về Silla, về Phật giáo Hàn Quốc đã thấm vào đầu nhưng đến khi được đến và hít thở, chạm tay vào các di tích mới thấy choáng ngợp trước sự linh thiêng và quý giá của nền văn minh Triều Tiên nói riêng và Đông Bắc Á nói chung. Mong tất cả các bạn sinh viên ngành Hàn, những người quan tâm đến Hàn Quốc có dịp du lịch Hàn Quốc. Hãy ghé du lịch GyeongJu, bạn sẽ thấy linh hồn Triều Tiên thấm đẫm trong không khí thành phố nghìn năm này.

(Visited 624 times, 1 visits today)