Airbnb là viết tắt của cụm từ “AirBed and Breakfast” ra đời từ năm 2008 ở San Francisco, California. Ban đầu, hai sinh viên ngành thiết kế chia một phần căn hộ của họ ra cho khách du lịch thuê. Nhận thấy tiềm năng từ dịch vụ này, họ phát triển ý tưởng, kêu gọi được 2.39 tỉ đô từ các nhà đầu tư, trở thành dịch vụ cung ứng khách sạn lớn nhất trực tuyến. Đây là một ví dụ điển hình của nền kinh tế chia sẻ, tương tự như Uber, Grabtaxi hay Triipme (ứng dụng tìm local guide).

Airbnb mang lại lựa chọn mới về dịch vụ lưu trú cho du khách. Bạn có thể thuê một hai phòng ngủ như dạng homestay để ở cùng với người địa phương, hoặc thuê cả căn nhà và tận hưởng cảm giác làm chủ một không gian riêng tư giữa một nơi xa lạ. Bên cạnh đó, người địa phương (host) cũng có thể đăng hình ảnh nhà mình lên website để mời khách về nhà.

Các bước đăng kí thành viên Airbnb

Đầu tiên bạn cần đăng kí thành viên và được giảm giá 25USD khi đặt phòng tại link www.airbnb.co.nz/c/d28c5b. Sau đó điền thông tin, hình ảnh, giới thiệu bản thân để hoàn thiện profile. Trong chuyến hành trình đầu tiên, bạn sẽ được giảm giá ít nhất 25USD khi book phòng.

Bạn có thể tìm theo địa điểm, xem bản đồ, giá cả, chit chat với chủ nhà hỏi thông tin trước khi thuê. Khi ưng ý, bạn có thể chọn phòng, book lịch, sau đó thanh toán trước. Vì vậy cần có thẻ thanh toán quốc tế Visa hoặc Mastercard. Đơn giản, nhanh gọn lẹ thế thôi, là bạn đã có nhà ở một nơi xa xôi rồi.

Kinh nghiệm cá nhân của mình với Airbnb

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi thuê phòng ở Airbnb, thuê nguyên căn, thuê một hoặc hai phòng trong một căn nhà chung cư hoặc nhà độc lập. Nhiều chủ villa ở các thành phố biển cũng đăng nhà cho khách nghỉ dưỡng. Ở châu Âu, bạn thậm chí còn có thể đến thuê lâu đài cổ kính. Nhiều khách sạn cũng có mặt trên Airbnb với mức giá mềm hơn các website khác.

Mình thử dùng Airbnb lần đầu khi du lịch Malaysia năm 2015 và lập tức thích mê. Sau này không chỉ mỗi lần ra nước ngoài, dù là du lịch hay công tác trong nước, mình đều tìm nhà trên Airbnb ở. Mỗi trải nghiệm thuê nhà homestay đều thú vị.

Mình thích nhất căn hộ officetel ấm cúng khi đến Seoul hai tuần mùa đông năm 2016. Anh chủ nhà ở căn khác, ghé qua tặng chai rượu vang lúc mình mới dọn vào. Căn hộ đem lại cảm giác gần gũi và thoải mái như nó vốn là không gian mình thực sự sở hữu. Sau một ngày dài, giữa trời Hàn Quốc lạnh âm mười mấy độ, suy nghĩ mình có “nhà” ấm áp để về,  chứ không phải về khách sạn, nhà nghỉ, dorm… đem lại sự nhẹ nhõm, an tâm và khiến trải nghiệm cuộc sống ở Seoul trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Ở cùng nhà với chủ cũng có cái thú riêng. Đó là cái cảm giác có một gia đình bản địa. Ở Chuncheon, mình gặp anh chủ nhà trẻ, sở hữu căn nhà với ba phòng ngủ khá rộng. Ngày thường anh viết văn, thấy nhà trống trải nên cho khách du lịch thuê ngắn ngày, vừa có thêm thu nhập, vừa có người nói chuyện. Mình thích khung cửa sổ nhìn thẳng ra dòng sông băng, sáng dậy sớm vớ một cuốn sách trên kệ, đọc quên cả giờ đi chơi.

Lần ở Đài Loan, mình book phòng ngay trung tâm Đài Bắc với mức giá rẻ hơn hostel rất nhiều. Anh chủ nhà mở guesthouse, nhà khoảng 4 phòng, mỗi phòng 4 giường, nhưng anh chỉ ghé qua đưa chìa cho khách và dọn dẹp một hai tiếng một ngày. Nhà không có lễ tân, vô cùng sạch sẽ dễ chịu. Mình gặp hai em Thượng Hải cùng phòng, rất ngoan và tươm tất.

Ở Airbnb có an toàn không?

Phần lớn mọi hình thức kinh doanh trong nền kinh tế sẻ chia có rủi ro cho hai phía, cả người cung cấp dịch vụ lẫn người sử dụng dịch vụ. Khi chọn thuê nhà, bạn nên đọc kĩ profile của chủ nhà, đọc review của khách từng ở nhà này rồi hẵng đặt tiền. Và bạn cũng nên cung cấp thật chi tiết về bản thân bạn trên profile, để chủ nhà cảm thấy bạn là người đáng tin cậy khi trao chìa khóa nhà.

Đọc nhiều thông tin trên internet thì mình thấy Airbnb có lợi cho phía người thuê hơn. Chủ nhà ở một số bang của Mỹ gặp khá nhiều rủi ro do luật cho phép người thuê lâu năm có quyền ở cư trú v.v Airbnb còn cung cấp gói bảo hiểm đền bù tổn thất cho các chủ nhà để họ an tâm cho thuê.

Lưu ý khi thuê nhà Airbnb

Cần đọc kĩ thông tin căn nhà và có thắc mắc gì thì nên trao đổi kĩ với chủ nhà trước khi thuê. Bạn được sử dụng những khu vực, tiện ích gì trong nhà; bạn có phải tự rửa chén, tự dọn dẹp hay không… Vì Airbnb là một hình thức homestay nên tùy giá cả và tùy chủ nhân, bạn có thể phải tự dọn đĩa, tự nấu ăn sáng, hoặc nếu chủ nhà làm cho bạn thì chi phí đã bao gồm trong tiền phòng hay chưa…

Trong trường hợp thực tế không như thông tin trên mạng, bạn nên lưu lại bằng chứng và phản hồi cho quản trị web biết, viết vào review cho chủ nhà rút kinh nghiệm, viết lên blog du lịch chia sẻ cho các lữ khách khác.

Tiếp theo mình sẽ viết bài dành cho các chủ nhà (host) muốn đăng phòng lên Airbnb cho thuê hen!

(hình featured images sr google, nhà Airbnb của mình cũng sẽ có một kệ sách và ghế sofa êm ái như thế cho những khách du lịch thích bình yên)

 

Link đặt phòng Airbnb giảm 25$: www.airbnb.co.nz/c/d28c5b

Link đặt phòng booking.com được hoàn 10% sau khi đã checkout: https://www.booking.com/s/27_8/a6a02663

(Visited 1,069 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.