Sau chuyến “cưỡi ngựa xem hoa”, tham quan động Phong Nha, động Thiên đường và tắm bùn trong hang tối năm ngoái, mình hết sức ngạc nhiên và xúc động trước cảnh quan độc đáo, hùng vĩ của nham thạch trong hang. Từ đó mình bắt đầu tìm hiểu thông tin để có thể quay lại, khám phá các hang động có độ khó cao hơn, nhiều hoạt động leo núi, bơi lội… thú vị hơn. Duyên làm sao, năm nay đồng bọn du lịch rủ rê mình đi khám phá Tú Làn. Mình thì rảnh, ai rủ đi đâu đi đó.

Được phát hiện vào năm 2009, Tú Làn gồm 8 hang động nằm ở thôn Tân Hoá, cách Phong Nha khoảng 70 km về phía Tây Bắc.  Hệ thống hang động Tú Làn hoang sơ, ẩn mình sau những ngọn núi đá vôi, đan xen bởi nhiều dòng suối. Những dòng nước chảy trong hang, cùng với hệ thống đá và thạch nhũ tạo thành dòng xoáy, thác nước, đổ ra sông, chảy dài vô tận. Đến năm 2014, hệ thống hang động Tú Làn mới được khai thác hoạt động tour du lịch mạo hiểm.

Oxalis Adventure Tours là đơn vị độc quyền khai thác các du lịch thám hiểm hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Công ty cung cấp các tour tham quan – thám hiểm hệ thống hang Tú Làn, hang Én, hang Va và nổi tiếng, thử thách nhất là hang Sơn Đoòng. Vào website của công ty, bạn sẽ thấy “ngộp thở” trước vô vàn lựa chọn về hang động, mỗi hang động lại có vài chương trình tour với lịch trình, nội dung, cấp độ khó khác nhau. Bọn mình (thật ra bạn chọn, mình chỉ ok theo) quyết định chọn tour “Khám phá Tú Làn” 3N2Đ – du lịch mạo hiểm, khám phá hang Tú Làn và hệ thống hang động lân cận. Tour này có độ khó vừa phải, đi bộ trekking vừa phải, có bơi trong hang, mà bọn mình rất thích bơi.

Chi phí tour KHÁM PHÁ TÚ LÀN

  1. Vé máy bay Saigon – Đồng Hới: 2tr2 khứ hồi (bạn mình book lúc khuyến mãi 1tr7)
  2. Giá tour Khám phá Tú Làn 3N2Đ: 8tr
  3. Khách sạn ngày trước và sau khi đi tour về, và các chi phí linh tinh khác: 1tr~ 1,5tr

Như bạn thấy, giá tour không hề rẻ chút nào. Chắc mọi người cũng như mình, xem giá rồi mới té ngửa hỏi ủa có gì mà mắc dữ vậy? Có đáng tiền không vậy? Chưa kể tiền vé máy bay khứ hồi SG – Đồng Hới còn mắc hơn vé đi nước ngoài, thêm khoản khách sạn nhà nghỉ cho đêm trước và sau khi đi tour, cũng tốn ngang ngửa hai tuần du lịch bụi các biển đảo Philippines, Thái Lan…

Đi về rồi, trực tiếp trải nghiệm, mình và đồng bọn, cả cặp đôi Mỹ du lịch Đông Nam Á đều công nhận tour này ĐÁNG TỪNG ĐỒNG XU CẮC BẠC!

Hệ thống hang động Tú Làn vô cùng hùng vĩ và độc đáo

Hệ thống hang động Quảng Bình nói chung và Tú Làn nói riêng hùng vĩ, hiểm trở và rất thử thách. Lịch trình tour hợp lý, phân bổ sức đều cho mỗi ngày, phải nói là khá nhẹ nhàng và dễ dàng, bánh bèo vô dụng, người ít tập thể dục… cũng có thể tham gia mà không quá đuối sức.

Trekking dưới cái nắng gắt miền Trung, leo lên những vách đá hiểm trở trên núi Lồm Cồm và núi Xoài, bơi ngược dòng tham quan tham thạch trong hang Ken, hang Tú Làn. Sau khi lội qua một con thác, trèo qua những vách đá hiểm trở để len người vào những khe hẹp, cố không ảnh hưởng đến sự hình thành nham thạch, vào đến hang Kim thì ai cũng không thể kìm nén sự trầm trồ và ngạc nhiên, xen lẫn thú vị trước cảnh đẹp mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Khi chân dính bùn, bao tay đã sờn vì bám vách đá quá nhiều, mắt cận 4 độ nhìn hang qua một cặp kính dưới ánh đèn pin của mình và những người đi cùng đoàn, lần mò đến đường ra thấy ánh sáng phía cuối con đường. Rừng cây xanh rủ nước mưa xuống những mỏm đá lởm chởm, óng ánh tia nắng phản chiếu từ mặt nước đang đón ánh nắng chiều… Hay khi cả đoàn bơi vào hang Hung Ton ở ngày thứ 3, bơi ngược dòng vào hang, có những ngã rẽ và hẻm đá bề ngang chưa đầy một mét, nước chảy ngược chiều rất xiết, chỉ có thể bám tay vào đá, chân bò chầm chập, càng đến gần miệng hang, nước càng chảy mạnh hơn, vách đá phẳng không có điểm tựa và bám tay, đầy thú vị, thử thách. Cảm thấy xúc động trước cảnh đẹp, và phải ngừng lại vài phút, tận hướng quang cảnh trước mắt mình, muốn những khoảnh khắc đó dừng lại mãi mãi. Giữa chặng đường, ai cũng phải wow lên ồ đáng tiền quá, worth every penny you paid. Kể ra như thế này nghe giống quảng cáo, nhưng thật sự bọn mình đã thích đến như thế!

Mình sẽ viết về nội dung mỗi ngày, những lưu ý và hành trang cần chuẩn bị trước khi lên đường trong bài viết Lịch trình, kinh nghiệm và lưu ý khi Khám phá Tú Làn nhé.

Xem thêm hình ảnh trong lịch trình trong album Khám phá Tú Làn

Khách tham gia tour THÁM HIỂM TÚ LÀN được lo tận răng

Đi đường mệt mỏi đến base camp thật là thỏa mãn và thư giãn vì đã có đội ngũ các anh porter và nhân viên đến trước, chuẩn bị lều trại và nấu nướng cho cả đoàn.

Đồ đạc dùng trong 3 ngày của thành viên trong đoàn (mỗi người tầm 4kg) đều được porter mang đến basecamp trước. Mình chỉ mang theo đồ dùng dọc đường như đồ ăn vặt, thuốc, nước… Thật sự là đi không xách balo 5kg không thấy mệt, chứ mà phải xách thêm lều võng, dụng cụ nấu nướng và đến nơi bày ra dựng lều, nấu nướng thì chắc là bọn mình sẽ vô cùng mệt mỏi và không đủ sức khỏe cũng như dinh dưỡng để đi tiếp. Hai đêm trong lịch trình tour đều sắp xếp ở trước những con suối, trước cửa hang động, đẹp và lãng mạn. Các anh guide, porter dễ thương vui vẻ, anh bếp nấu ăn ngon, đồ ăn nhiều ngập mặt, lại còn đẹp trai, được train rất tốt.

hình kỉ niệm với anh bếp Binh sau khi kết thúc hành trình

Quy định bảo vệ môi trường thiên nhiên nghiêm ngặt

Một điểm đáng đồng tiền bát gạo nữa là công ty bảo vệ thiên nhiên rất nghiêm ngặt. Khách trong đoàn không được dùng hóa chất, thải rác ra môi trường, 3 ngày đi tour bọn mình hoàn toàn không dùng xà bông, dầu gội để tắm, chỉ có tắm nước dưới suối, dùng sữa rửa mặt không tạo bọt, không cần rửa qua nước. Quy định xử lý rác hữu cơ và rác vô cơ nghiêm ngặt, công ty cử người dọn rác định kì trên các cung đường.

Khách tham quan cũng được nhắc nhở không được đụng chạm vào nham thạch, ngọc động, hoặc mang bất kì thứ gì từ hang đi ra. Hic, mình chỉ mang ít bùn đất, sỏi cát đóng trong giày về.

Kết lại, mượn lời anh Nguyễn Lâm Minh Huy, cây bút của Docsach.org, người đã rủ rê mình đi khám phá Tú Làn: “Một trải nghiệm quá tuyệt vời và không thể nào quên. Tất cả những lời nói hay hình ảnh đều trở nên bất lực trước những điều mình đã trải qua. Sau chuyến đi, mình và đồng bọn quyết định chắc chắn sẽ quay trở lại đi Hang Én vào một ngày không xa. Tin mình đi, nó đáng giá từng xu bạn bỏ ra cho chuyến đi (và hơn thế nữa).” Cặp đôi người Mỹ đi cùng đoàn mình, nói họ đã đi qua hơn 40 nước rồi mà chưa thấy nơi nào độc đáo, đẹp đến thế. Kết thúc hành trình, họ quyết định đi thêm 1 tour 2N1Đ hang Tiên, hay hang Én nữa, thay vì đi tàu lên Hà Nội như ban đầu.

Nói thêm là đi Tú Làn về, mình còn tiếc và nghĩ giá mà đi tour Thám hiểm 4N3Đ, giá mắc hơn nhiều, mà có đi hang Tiên 1 và hang Tiên 2, là hai hang động rất đẹp (google hình bạn sẽ thấy), lại bao gồm 2 đêm ở Chày Lập farmstay. Đi một lần mà ghiền, càng muốn quay lại đi hết tất cả các hang có thể thám hiểm ở Quảng Bình. Cám ơn mẹ thiên nhiên đã ban tặng những cảnh đẹp cho đất nước Việt Nam, cho mình có cơ hội đặt chân đến đây và kể lại trên blog du lịch này.

(Visited 3,522 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.