Ở vài hôm nay lang thang leo núi, ngắm cảnh, enjoy một mình, thấy buồn miệng quá bèn lên Meetup tìm hội tám. Meetup là ứng dụng kết nối bạn với những nhóm xã hội. Nếu muốn mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ bạn bè mới, tám chuyện trên trời dưới bể, leo núi, học thiền… thì thử dùng app Meetup nhé. Mỗi nhóm một chủ đề, có nhóm gặp trao đổi ngoại ngữ, nhóm hiking, nhóm đàn hát nhảy nhót, yoga thiền… nếu chủ đề bạn thích chưa có nhóm thì tự host cũng được. Các buổi gặp gỡ offline trên này đa phần là nhóm đông người, vừa local vừa expat vừa tourist, lành mạnh và an toàn.

Người giới thiệu cho mình dùng app này là một anh Hàn hay đi công tác nước ngoài, cứ xong việc là ra tám. thường ở Việt Nam Q ít gặp người lạ vì bận, gặp người quen thôi cũng chưa đủ tgian. ra nước ngoài thì Q extrovert và socialize lắm. Gặp người mới nhiều cái hay. mỗi người nói cho ta một câu chuyện mới. Q gặp được rất nhiều người, bản địa có, người nhập cư, du học sinh, expat, dân working holiday từ Trung Quốc, Nhật, Hàn… cũng có. Nhất là khi đến một nơi mới, gặp gỡ mọi người, networking là cách hay để có thêm quan hệ, cùng trao đổi thông tin và hỗ trợ nhau.

Có một chị người Philippines dân IT được công ty ở đây gửi thư mời phỏng vấn qua Linkedin rồi sang đây làm việc, có visa 5 năm luôn. Nhiều du học sinh Thái, Ấn, Nhật cũng rất cởi mở và thân thiện. Gặp nhiều mới thấy không chỉ có người VN mình ào ào dọn nhà ra khỏi tổ quốc mà người Trung Quốc, Hàn Quốc, cả Nhật Bản cũng thế, dù đất nước họ cũng phát triển. Có một anh vừa sang tuổi 39 gặp trong một nhóm Meetup, mới qua đây học tiếng Anh với nghề bếp. anh kể ở Hàn anh có 16 năm kinh nghiệm làm lập trình viên rồi, mà thấy bây giờ HQ thừa thãi nhân lực IT quá, nghề của anh tới hơn 40 là bị cho nghỉ hưu non, bị đì cho nghỉ… nên anh thấy thà nghỉ việc trước, lấy lương hưu non, rồi sang đây xây dựng cuộc sống. năm sau ảnh đón vợ con qua. Những người trẻ qua WH rồi thì ai cũng nản khi phải trở về HQ. hỏi 10 thì 10 đứa bảo không muốn về. vì tìm việc làm ở HQ bây giờ rất khó khăn, mới ra trường xác định thất nghiệp. Đó chỉ là 1 vài trong n người Hàn ở đây. ai cũng nói ở HQ có công việc tốt nhưng cuộc sống căng thẳng vất vả quá, ngày nào cũng đi làm từ sáng tới 7 8h, tối mịt mới về đến nhà, chẳng có thời gian cho bản thân nữa là cho gia đình. thà qua đây, địa vị có thể không được như xưa, nhưng thoải mái, làm tới 5h là nghỉ, về nhà thư giãn thảnh thơi.

Ai quen với nếp sống HQ thì công nhận sướng thật, đâu đâu cũng có nhà hàng quán ăn, mua sắm tất bận cả ngày, công nghệ thông tin phát triển nên cuộc sống thuận tiện, cần gì ấn phone là có. nhưng để có những dịch vụ hoàn hảo như thế thì mỗi con người phải gồng mình chạy đua. qua bên này cũng thấy người Trung với Hàn là mở nhà hàng quán xá tới tối đêm, còn kiwi tới 7 8h là đóng cửa tắt đèn.

Các bạn Trung Quốc mình gặp  thì có câu chuyện khác. Lúc mới đến Auckland mình khá bất ngờ vì có quá nhiều người châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Nếu hình ảnh người Trung Quốc xấu xí làm bạn có ấn tượng không tốt, thì khi gặp người Trung Quốc văn mình, bạn sẽ suy nghĩ lại. Người Trung Quốc ở Auckland mình thấy đa phần đều là giới trẻ, sinh viên, expat tầng lớp trung lưu, muốn định cư lâu dài ở NZ, họ vô cùng văn minh, lịch thiệp và nhẹ nhàng. Những chiếc xe sang chạy trên downtown đa phần toàn bạn trẻ TQ ngồi phía sau vô lăng. Họ sang đây chủ yếu vì muốn có cuộc sống thanh bình, yên ắng, không lo về thực phẩm bẩn, không khí, nguồn nước ô nhiễm… giống suy nghĩ của người VN mình.

Kể sơ thế thôi nhé. Mọi người có từng thử Meetup và có câu chuyện nào hay ho thì kể cho mình với nhé.

(Visited 682 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.