YHA là viết tắt của Youth Hostel Association, là hiệp hội các hostel giá rẻ cho dân du lịch bụi của England và xứ Wales. YHA rất phổ biến ở New Zealand và Úc, cung cấp giường dorm từ 4 ~ 8 người, có phòng mixed, phòng nam/ nữ riêng, phòng ngủ đôi hoặc đơn cũng có. Nếu bạn chưa hiểu dorm là gì thì đọc bài Những điều bạn cần biết về dorm . YHA không giới hạn độ tuổi khách hàng, già rẻ lớn bé gì cũng welcome. Họ chỉ có điều kiện là không được ở quá 21 ngày liên tục ở bất kì YHA nào, sau 30 ngày thì bạn có thể quay lại.

Ở Auckland có đến 2, 3 chi nhánh của YHA. Chi nhánh Queenstreet giá cao nhất, thuận tiện về đi lại nhất, mình chưa ở thử. Mình có ở chi nhánh ở đường Turner và một chi nhánh mới mở trên đường Liverpool, cũng chỉ cách trung tâm có 5 10 phút đi bộ thôi, rất tiện. Chi nhánh Turner có nhà bếp rộng rãi, khu bàn ăn uống sáng sủa và thoải mái, phòng với giường cũng tươm tất và sạch sẽ. Chi nhánh ở Liverpool mới nên đẹp hơn nhiều, không gian ăn uống và làm việc chung như quán café, nhà bếp cũng rộng và nhiều dụng cụ, phòng thì to, giường đẹp và thoải mái hơn rất nhiều, có bàn làm việc trong phòng, và vừa đủ không gian để tập thể dục, yoga. Tuy nhiên nếu chọn ở Liverpool thì phải chấp nhận giá cao hơn Turner khoảng 2 ~3 ZND một ngày, chỗ này nằm trên dốc cao nên khá mệt mỏi. Đi một mình thì hơi mệt nhẹ, không sao, nhưng kéo thêm hành lý đến 25 30kg theo thì thật sự khủng khiếp. Dù phòng đẹp cỡ nào, mình vẫn thích ở Turner hơn. Dù vậy vì phòng hai bên full liên tục nên cũng phải đổi qua đổi lại ở hai ba bận.

YHA ở Turner street

Nếu định lưu trú ở đây lâu dài thì nên làm thẻ thành viên YHA New Zealand, phí là 25 NZD 1 năm. Với thẻ thành viên, bạn sẽ được giảm giá nhẹ vài đô 1 ngày khi đặt phòng trên website YHA New Zealand hoặc đến trực tiếp, book trên các web agoda hay booking… thì không được giảm. Thế nhưng nếu không đi NZ lâu thì làm thẻ YHA không có lợi lắm. Thay vào đó bạn có thể click vào các link dưới đây để tiết kiệm hơn:

Link đặt phòng Airbnb giảm 25$: www.airbnb.co.nz/c/d28c5b

Link đặt phòng booking.com được hoàn 10% sau khi đã checkout: https://www.booking.com/s/27_8/a6a02663

Ăn ngoài ở NZ khá mắc, một bữa ăn rẻ cũng từ 10 NZD. YHA có bếp to bự như trường quay masterchef, mà mình thì lại rảnh, quá nhiều nguyên nhân để tự nấu ăn. Mọi người ra siêu thị Countdown ở gần trung tâm Queen street, hoặc siêu thị châu Á Lim Chhour (Karangahape Rd) mua NVL về trữ trong tủ lạnh, kệ đựng thực phẩm chung của hostel. Nhiều người khi đi hay để lại đồ ăn, gia vị, nguyên vật liệu nấu nướng… ở Free food shelf. Nhiều bạn để lại trứng, ngũ cốc, bánh kẹo, bia… vì ngại vác nặng khi đi xa.

Ở YHA gặp khá nhiều người trẻ du lịch bụi, hoặc đang du học, ở tạm trong lúc tìm nhà trọ, kết bạn khá dễ dàng. Mình ở cùng phòng với một chị Columbia đã từng working holiday New Zealand và Úc, nay chị có work visa nên quay lại tìm việc làm. Work visa chị nói đến là diện visa chỉ dành cho 300 người khắp thế giới. Đến giờ mở cổng đăng kí online, mỗi người vào, cung cấp thông tin cá nhân, bằng cấp… rồi chờ xét duyệt. Visa này cũng được cấp mà không cần phải có employer/ việc làm trước khi đến NZ luôn. Ai quan tâm thì thử tìm hiểu diện này xem sao nhé.

YHA cũng cho phép dân backpack/ du học sinh làm việc để đổi lấy chỗ ở, tương tự như woofing. Bạn nào muốn tiết kiệm tiền ngủ nghỉ thì nghiên cứu cách này nhen.

(nếu có ở qua các chi nhánh YHA khu vực khác, mình sẽ viết thêm vào bài này)

(Visited 764 times, 1 visits today)

1 Comment

  1. Pingback: Lọ mọ thủ đô Auckland, New Zealand - THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.