Sự lựa chọn nào cũng có cái được / mất, việc chọn học ngành Hàn Quốc học cũng vậy. Đã lên bài Vì sao không nên học ngành Hàn rồi, nên hôm nay mình viết luôn bài Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học luôn cho công tâm. Bạn nào muốn thi vào ngành thì tham khảo thêm thông tin từ các bài viết trong chuyên mục Ngành Hàn Quốc học nhé!

Update: Mình mới viết bài Vì sao mình KHÔNG du học Hàn Quốc, nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì mời đọc.

Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học?

1. Vì Tiếng Hàn là một ngôn ngữ logic và thú vị

hoc tieng Han thenomadqueen

Tiếng Hàn là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới đối với người nói tiếng Anh. Nhưng với người Việt, so với tiếng Trung, Nhật, tiếng Hàn lại dễ học hơn nhiều!

Bộ chữ viết của Hàn Quốc là Hangeul vô cùng đơn giản, chỉ cần học thuộc mặt chữ rồi ghép kiểu như bờ a ba thôi. Tiếng Nhật và tiếng Hàn khá tương tự nhau về mặt ngữ pháp, nhưng tiếng Nhật lại có 2 3 bộ chữ cái và dùng Kanji (tiếng Hán) nên thành ra khó học từ hơn rất nhiều so với tiếng Hàn. Nếu ngày xưa chọn học ngành tiếng Nhật, có lẽ đến bây giờ mình vẫn chưa biết đọc, viết 😉

Càng học sâu vào tiếng Hàn, bạn sẽ bất ngờ vì tiếng Hàn trung cao cấp tưởng khó nhưng mà lại… dễ. Các ngôn ngữ trong khu vực Châu Á đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ tiếng Hán nên có rất nhiều từ vựng, thành ngữ… tương tự nhau. Giống như học tiếng Anh rồi thì học tiếng Pháp, Mễ.. dễ hơn.

Nhiều bạn nói tiếng Hàn khó học vì cấu trúc câu ngược hẳn so với tiếng Việt, tiếng Anh quen thuộc, không biết phải dùng hậu tố nào, tiền tố nào… nhưng thật ra nếu bạn tổng kết lại những điểm những pháp, nghiền ngẫm và thấy được mấu chốt thì bảo đảm ngữ pháp tiếng Hàn nằm gọn trong bàn tay bạn, việc học tiếng Hàn sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Và bạn sẽ lại thích tiếng Hàn hơn vì sự logic không ngờ của nó!

Một điểm khó của tiếng Hàn là sử dụng kính ngữ. Nói tiếng Hàn chuẩn và tốt là phải biết sử dụng đúng kính ngữ cho đúng người, đúng hoàn cảnh. Tiếng Hàn thể hiện rất rõ nét những đặc trưng văn hóa Hàn: trọng tôn ti trật tự (có 5 -6 đuôi ngữ pháp thể hiện mức độ kính trọng), sự tinh tế mềm mại ý tứ trong giao tiếp… Tham khảo thêm bài  Thuyết chủng tộc của các vụ rơi máy bay để hiểu về tính tôn ti trật tự trong ngôn ngữ và văn hóa Hàn.

Nếu bạn có năng khiếu ngoại ngữ, dễ bắt cái “cảm” trong ngôn ngữ thì hãy thử thách bản thân với tiếng Hàn xem sao 😉

2. Vì những buổi học không bao giờ nhàm chán

Học ngành Hàn, bạn sẽ được gặp những giảng viên trẻ trung, thân thiện, hết mình vì sinh viên. Các Thầy Cô ngành Hàn đều là những người nhiều năm du học, sống ở Hàn, làm việc với người Hàn, có người kết hôn với người Hàn v.v, tích lũy vô vàn câu chuyện, bài học và kinh nghiệm hay cho sinh viên. Những lớp học chuyên ngành luôn luôn vô cùng thú vị và nhiều thông tin thực tế quý giá. 4 năm đi học đại học của mình giống như là… đi học trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao vậy đó. Vì đi học vui nên một người lười học như mình lại đâm ra thích đi học 😀

Korean Studies USSH

Hình kỉ niệm với các Cô và chị khóa trên trong Prom năm 2013. Đủ hiểu độ trẻ trung và dễ thương của dân ngành Hàn ha!

3.Vì những hoạt động ngoại khóa đa dạng

Đối với những bạn vốn năng động, thích giao lưu quốc tế, trao đổi văn hóa, thích hoạt động ngoại khóa, từ thiện… thì vào ngành Hàn, bạn sẽ không bao giờ hết việc để làm.

Ở trường ĐHKHXH&NV, Khoa Hàn Quốc học có vô vàn hoạt động thú vị trải dài từ đầu năm đến cuối năm. Nhớ ngày xưa đi học, cứ tháng 9 hàng năm là kỉ niệm thành lập Ngành (từ năm 2015 lên Khoa), lễ hội Đông Phương, cuối học kì 1 là bắt đầu tới tấp các đoàn giao lưu của trường ĐH Hàn sang (vì đây là thời điểm nghỉ đông bên Hàn), cuối năm học có Prom, hè thì các đoàn từ thiện, y bác sĩ bên Hàn qua khám chữa bệnh… Chưa kể các hoạt động đột xuất khác như lễ hội KOICA, các hoạt động của Viện Văn hóa Hàn, thi thố này nọ…

Về những hoạt động giao lưu, làm từ thiện với sinh viên đại học Hàn, mình đã viết rất kĩ trong bài viết Giới thiệu sơ lược về ngành Hàn Quốc học.

Sau khi mình ra trường thì Khoa có thành lập hai câu lạc bộ thú vị nữa là CLB học thuật K-Study – chuyên giải đáp các thắc mắc học thuật, cung cấp thông tin liên quan đến Hàn Quốc, tổ chức các buổi giao lưu, hướng dẫn kĩ năng mềm có ích cho sinh viên ngành Hàn, và CLB Sách Vàng – CLB Sách tổ chức các buổi nói chuyện về sách định kì hàng tháng (với sự góp mặt của những khách mời có tiếng trong ngành), cho trao đổi mượn sách miễn phí.

4. Vì học nhu cầu thông dịch tiếng Hàn khá cao

… nên nếu bạn học khá, nghe nói khá tốt tiếng Hàn thì không sợ không tìm được làm.

Như đã đề cập trong các bài viết Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học, người học ngành Hàn, tiếng Hàn ra chủ yếu làm thông dịch trong các công ty, xưởng, văn phòng đại diện của các công ty, tập đoàn Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Trong thời buổi kinh tế khó khăn ngày nay, nếu có ngành học nào mà sinh viên ra trường có việc làm 90% (10% còn lại đi du học), lương khá hơn những ngành khác thì đó là ngành Hàn Quốc học.

Nhưng người học ngành tiếng Hàn ra, đi làm công ty Hàn Quốc vài năm là bỏ nghề, dù lương không tệ cũng có lý do của nó. Mời bạn đọc lại bài viết Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học để thấu hiểm tâm tư người trong cuộc 😉 Nếu bạn có dự định trở thành thông dịch tiếng Hàn thì nên cân nhắc giữa cái lợi trước mắt và cái lợi lâu dài.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc tuýp người không muốn quá tập trung vào phát triển sự nghiệp, kĩ năng… mà chỉ muốn có một công việc ổn định thì học ngành Hàn Quốc học là sự lựa chọn khá ổn.

5. Vì ngành Hàn Quốc học đem lại cho sinh viên nhiều học bổng, cơ hội du học

Hàng năm, các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc trao khá nhiều học bổng cho những sinh viên học chuyên ngành tiếng Hàn có thành tích học tập cao.

Học bổng có 2 dạng là học bổng tiền mặt và học bổng du học Hàn Quốc, thường là học bổng trao đổi ngắn hạn 6 tháng- 1 năm, đôi khi có học bổng 4 năm đại học ở HQ luôn (nhưng không thường xuyên). Bạn phải thuộc dạng xuất sắc nhất nhì lớp (hoặc cả khóa) để đạt học bổng. Nếu tự tin vào thành tích học tập và khả năng cày quốc thì xin mời! Cơ hội rộng mở cho bạn!

Những cơ hội này cũng dành cho sinh viên chuyên ngành Kĩ thuật, Điện tử, Công nghệ sinh học… ở các trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm Kĩ thuật, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Kinh tế… Tuy nhiên trong ngành Hàn thì tỉ lệ chọi thấp hơn (vì người học ngành Hàn không nhiều mà ^^).

——–

Còn gì nữa không nhỉ? Ai đang hoặc đã là sinh viên ngành Hàn có cao kiến gì thêm thì xin mời đóng góp, Q sẽ bổ sung ý kiến của các anh chị em ạ!

Bài viết liên quan đến ngành Hàn Quốc học:

– Ngành Hàn Quốc học là gì?

Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học

Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học

Vì sao nên học ngành Hàn Quốc học

– Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries

(Visited 15,358 times, 1 visits today)

15 Comments

 1. Pingback: Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? | THE NOMAD QUEEN

 2. Pingback: Những điều cần biết trước khi thi vào ngành Hàn Quốc học | THE NOMAD QUEEN

 3. Pingback: Hàn Quốc học là gì? – Giới thiệu sơ lược về ngành Hàn Quốc học | THE NOMAD QUEEN

 4. Pingback: Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc : Korean Government Invitation Program for Undergraduate Students from Major Partner Countries | THE NOMAD QUEEN

 5. Trường An November 25, 2016 at 6:03 pm

  em đang có dự định học ngành Hàn Quốc học ở Huflit,nhưng em có đọc bài viết tại sao không nên học Hàn Quốc học làm em băn khoăn,có thể tư vấn cho em được không ạ?

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Quyên November 25, 2016 at 8:32 pm

   nghề chọn người em ơi, hãy làm những gì mình thật sự đam mê nhé!

   Reply
 6. imchuyen December 13, 2016 at 9:46 pm

  chị học khoa HQH ở trường Nhân văn HCM phải ko ạ, vì em thấy ảnh prom có cô Hiền Anh và cô Oanh, chào chị, em là hube khóa 2014 ạ ^^

  Reply
 7. Vân May 18, 2017 at 10:56 am

  Bạn có biết về vb2 ngành này có thể tư vấn cho mình đc ko?

  Reply
  1. Nguyễn Ngọc Quyên May 27, 2017 at 3:47 pm

   bạn nên hỏi trực tiếp trường bạn muốn học để có câu trả lời cụ thể.

   Reply
 8. TUYỀN ĐINH NGUYỄN THỊ LAN August 17, 2017 at 3:44 pm

  em chào chị , em năm nay chỉ mới lên lớp 10 ,củng chưa dự tính gì cho tương lai chỉ biết là phải học để đổ đại học thôi còn học đại học nào thì em chưa biết??,nhưng gần đây em lại thích tìm hiểu về văn hóa của Hàn đặc biệt là ẩm thực ý ạ (tâm hồn ăn uống của em hơi cao) rồi xem bài viết này thì chị bảo học ngành này thì c/t giao lưu ngoại khóa rất nhìu mà em thì thích tham gia các hoạt động tập thể nên thấy rất có hứng thú ,nên đột nhiên lại muốn học tiếng Hàn để đi tìm hiểu ,nhưng khi bật chương trình học đầu tiên lên thì em lại chả hiểu gì,khả năng tiếp thu ngoại ngử của em hơi kém,chị phân tích dup em xem em có nên theo đủi mục tiêu thi khối D để vào ngành Hàn Quốc học không ạ?????

  Reply
  1. Quyên Nguyễn August 17, 2017 at 3:51 pm

   Chị không thể tư vấn vì tương lai của em là do em quyết định. Chúc em một ngày vui nhé

   Reply
  2. Quyên Nguyễn November 7, 2017 at 6:25 pm

   Đọc tin nhắn của em thì chị thành thật khuyên là em nên học kĩ tiếng Việt, viết đúng chính tả, dùng đúng chấm câu trong tiếng Việt trước khi học bất kì thứ gì khác, em ạ.

   Reply
 9. Pingback: Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? - THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.