Ở Auckland đến tuần thứ hai, chị bạn mình đang working holiday ở Nelson, kể là có farm rau đang cần người gấp, nếu muốn làm thì xuống luôn. Thấy cũng ổn nên mình quyết định đi. Từ Auckland đến Nelson có hai cách: đường bộ và đường không. Nếu đi đường bộ thì phải đi xe buýt từ Auckland đến Wellington, đi phà từ Wellington xuống Piction ở đảo Nam, rồi lại bắt xe buýt từ đây đi Nelson, vừa mất thời gian, công sức, lại tốn kém. Vậy nên bay cho tiện, nhiều khi mua được vé rẻ hơn cả tiền buýt + phà cộng lại. Ở New Zealand có hai hãng là Air New Zealand và Jetstar Airways. Mình check thử thì thấy giá Jetstar Airways luôn 25kg chỉ có 48 NZD nên book luôn. Sau này mới thấy hãng giá rẻ không phải lúc nào cũng rẻ, nhất là khi xảy ra sự cố! Và đây thật sự là một kinh nghiệm không vui chút nào.

Chuyến bay của mình khởi hành lúc 8:50 sáng. Bình thường từ trung tâm ra sân bay chỉ tốn 35 40p, mà hôm ấy bị kẹt xe tốn đến 1 tiếng rưỡi hơn. Khi tới quầy thủ tục thì còn 5 phút nữa là máy bay cất cánh, nhân viên Jetstar Airways nói nếu không có hành lý thì có thể bay luôn được, nhưng vì có hành lý nên phải bay chuyến sau vì họ phải chuyển hành lý vào máy bay 30p trc giờ bay.

Theo quy định của Jetstar Airways New Zealand, khi lỡ chuyến, khách có thể đến quầy dịch vụ để book ngay chuyến sau trong ngày nếu có vé với phi phạt 50 NZD. Có nhiều người bị lỡ chuyến như mình nên chờ hơi lâu, tới lượt mình thì họ bảo trên hệ thống của họ, số booking của mình mang tên người khác, lạ hoắc. Mình xem thì thấy tên một bà Tây nào đó. Sơ xuất của mình là không chụp màn hình hệ thống lúc này lại để làm bằng chứng.

Họ nói là không thể xử lý mà phải gọi manager tới, mà manager 9h30p mới vào ca. Mình nói ok, mình sẽ chờ. 45 phút sau, chờ hoài không thấy ai, mình mới tới hỏi lại, bà manager mới từ từ xuống. Họ nói chuyện với nhau một hồi, quá luôn giờ lên chuyến 11h, họ bảo để chiều này có chuyến 2h và 5h, full rồi nhưng nếu có chỗ trống họ sẽ gọi cho mình.

Mình lại chờ tiếp tới 2h chiều, ra quầy service hỏi xem tình hình như nào. Lúc này là ca chiều, nhân viên mới đổi ca, ngơ ngác nai tơ hỏi ủa việc gì, tao chả biết gì cả, nếu mày lỡ chuyến thì phải tới đây ngay để được book với giá 50$, bây giờ m mới tới thì phải mua với giá hiện tại. Mình ngớ ra, kể lại sự việc sáng nay, nhân viên check check gọi gọi một hồi xong bảo tên trên hệ thống đâu có sai (chắc họ đã sửa), mày có bằng chứng gì chứng minh không? Nếu không thì mua lại vé mới mà bay.

Lúc này mình thật sự thất không vui với cách xử lý công việc của Jetstar Airways. Mình mà có mua lại, cũng sẽ mua vé của Air New Zealand chứ không chọn Jetstar Airways nữa. Vé của Air New Zealand bao gồm 23kg hành lý tầm 60 mấy đô, hơn ít thôi. Mình định mua mà nghĩ Jetstar Airways 50$, 25kg nên chọn Jetstar Airways. Không ngờ để xảy ra việc như này.

Trong một diễn biến khác, cũng trong hôm đó, một em gái working holiday người Việt mới quen bên này mình rủ đi một vườn kính ở Celadon gần Manukau nộp đơn xin việc. Em kể có bạn mới nộp vào hôm trước, họ đang tuyển nhiều lắm, mà chỉ tuyển trực tiếp chứ không nộp đơn online gì hết. Mình hơi phân vân vì ở Nelson có chỗ ở và có việc rồi, nhưng nếu không bay được thì thôi cũng đi thử chỗ này xem như nào. Nếu ok thì làm ở đây cũng không tệ, đằng nào cũng lỡ vé.

Em ấy ra sân bay với mình, hai chị em bắt Uber đi hơn 30p tới khu đồng hoang mông quạnh (các nhà máy, vườn kính thường ở xa trung tâm) có cái vườn kính đó. Tới nơi hỏi thì người ta bảo tuyển đủ người hôm qua rồi. Hai chị em hụt hẫng, mệt mỏi đi về. Đi Uber từ khu vực đó về city thì mắc, nên định đi tới trạm xe lửa gần nhất rồi mua vé xe lửa về. Tới trạm xe lửa rồi, bác Uber tắt app đi, gợi ý đi riêng. nếu đi xe lửa về thì mỗi người tốn tầm 7.5 đô, 2 người 15, còn nếu đi Uber thì tầm 45-60, nếu bác chở thì lấy 30 thôi. Mình có hành lý nặng, bảo thôi đi xe hơi luôn cho khoẻ, ngại mang vác. Mình 20, em trả 10 đô thôi là ok. Trên xe về bác Uber cũng tư vấn, chia sẻ, cho nhiều lời khuyên.

Về tới Auckland, mấy đứa bạn mình nó cười ha hả, nó khoái lắm. đứa thì bảo tao đã cầu cho mày bị lỡ chuyến bay để ở lại chơi với tao, đứa thì bảo định mệnh đã bắt mày phải ở lại Auckland rồi mày đừng đi nữa. Có đứa bảo sao mày không đứng đó, la lối, cãi ầm lên, để nó xử lý, lẽ ra mày không nên ra khỏi sân bay bla bla. Nhưng mình thì không thích việc lớn tiếng la lối ở nơi công cộng. Vì bản thân người nhân viên ca chiều đó không được thông báo, mình cũng không vì trễ một chuyến bay, vì 50NZD mà phải bực tức, nóng giận đến mức lớn tiếng. Việc đánh mất bình tĩnh, trút giận lên người khác chỉ làm mình càng thêm mệt mỏi và căng thẳng.

Tối đó mình book lại vé khác, ngay ngày hôm sau đi Nelson của Air New Zealand chỉ với 63 hay 67NZD.

Mỗi chuyến đi đều có một vài trúc trắc. Mình thường ít kể lể trên mạng, than thở càng làm mình mệt mỏi hơn. Nhưng có lẽ nên kể  để nói cho những người muốn đi xa chuẩn bị tinh thần. bước ra khỏi comfort zone, lúc nào cũng sẽ có những sự cố, khó khăn khiến mình phải tốn kém, phải mất mát… trailer hoành tráng thì hậu trường càng khắc nghiệt.

#antiJetstar

(hình mình chụp từ chuyến bay với Jestar Pacific ở Việt Nam, vì không có hình của Jetstar Airways NZ nên up tạm vậy)

(Visited 367 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.