Nằm cách “thị trấn của nữ hoàng” Queenstown 100km về phía Bắc, Wanaka thu hút khách du lịch quanh năm. Mình đến Wanaka lần đầu trong một ngày mùa thu nắng ấm áp và ngay lập tức “fall in love” với nơi này. Thị trấn bao quanh hồ nước cùng tên, nổi tiếng với “cây cô đơn”. Cây cô đơn là tên bọn mình tự đặt, chứ ở đây người ta gọi là That Wanaka Tree. “Tự nhiên” 70 năm trước, một nhánh cây liễu mọc lên giữa hồ nước, lớn dần qua năm tháng và trở thành hình ảnh đại diện của Wanaka. Sáng mùa thu trời trong xanh, gợn mây nhè nhẹ, lòng hồ phản chiếu những hàng cây poplar, những rặng núi tuyết chớm rơi… Chỉ đi dạo một vòng hồ rồi ngồi bên bờ đọc sách thôi cũng quá đủ.

“cây cô đơn” ở Wanaka, hình Lộc chụp
đi dạo quanh hồ Wanaka, đẹp không kém Queenstown mà lại yên tĩnh hơn rất nhiều

Wanaka là một thị trấn nhỏ nhưng có hồ, có núi bao quanh, quá tuyệt vời cho những người thích đi bộ, leo núi. Đã đến Wanaka thì không thể không leo Roys Peak, cung đường nổi tiếng nhất ở Wanaka cũng như New Zealand. Chỗ này lúc nào cũng nườm nượp khách du lịch vì không quá khó đi, mà vẫn có thể ngắm cảnh rất đẹp. Cung đường leo Roys Peak cao 1578m khá dốc nên khi đi hơi mất sức, bù lại đi xuống rất nhanh và ngắm cảnh đẹp thần sầu. Roys Peak đẹp nhất vào thời điểm mặt trời mọc và mặt trời lặn. Mình đã đi hai lần để xem hai cảnh này và thấy là rất đáng công đi.

ngắm mặt trời mọc ở Roys Peak

Nếu muốn vừa đi rừng nhiệt đới kiểu châu Úc, vừa ngắm sông băng mà không có thời gian đi thị trấn sông băng Fox Glacier ở bờ Tây thì các bạn có thể đi Rob Roy Glacier. Track này chỉ mất 4 tiếng hai chiều (cộng thêm 2 tiếng lái xe đi-về từ Wanaka), mà có thể ngắm được sông băng gần hơn cả Franz Josef hay Fox Glacier nữa. Đây là hai track nổi tiếng nhất, có thể đi vào bất kì mùa nào, thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch mỗi năm ở New Zealand. Ngoài ra còn có Isthmus track cảnh đẹp gần bằng Ben Lomond track ở Queenstown.

Hình Lộc chụp

Nằm gần “thủ đô activity” Queenstown, Wanaka cũng có nhiều hoạt động skydive, jetboat, chơi dù lượn (paragliding)… Skydive ở đây giá rẻ hơn Queenstown một chút, nhưng cảnh thì không thua chút nào. Ngoài ra còn có lớp học bay máy bay có chứng chỉ đàng hoàng, giá tầm 150$ cho một buổi. Mình có đăng tin tìm hiking mate đi Rob Roy Glacier trên group facebook thì một anh người Canada vào nhắn tin kêu ảnh có xe và muốn đi cùng. Anh này ở Wanaka cả 3 4 tuần chỉ để chơi dù lượn mỗi ngày, vì ở đây có nhiều đồi và bãi cỏ liền kề để chơi dù lượn.

Wanaka đẹp nhất có lẽ là vào mùa hè và mùa thu. Mùa xuân, hè (tháng 11 ~ tháng 3) là mùa cao điểm du lịch New Zealand, Wanaka lúc nào cũng tấp nập khách du lịch. Sang thu cảnh đẹp nồng nàn, và cũng là mùa mà mình thích nhất trong năm. Cuối mùa thu đầu mùa đông (tầm đầu tháng 5) thì hơi lắng dịu và yên ắng. Đến mùa đông (tháng 6-8) tuyết phủ trắng xóa các ngọn núi ở đảo Nam, cũng là lúc hàng trăm ngàn lượt khách du lịch đổ về Queenstown và Wanaka trượt tuyết.

Wanaka là nằm trên quốc lộ nối bờ Tây với bờ Đông đảo Nam. Cung đường từ đây tới Christchurch, đi qua Lindis Pass, là cung đường đẹp nhất nhì New Zealand. Từ Wanaka đi dọc phía bờ Tây là đến Fox Glacier và Franz Josef, hai thị trấn nổi tiếng với sông băng lớn nhất New Zealand, trải dài đến Mount Cook, rồi tới Nelson ở phía Bắc đảo Nam. Từ Queenstown lái xe đến Wanaka chỉ mất 1 tiếng 40 phút, thay vì đi xe buýt (tốn tầm 26$ một chiều) thì mình thường hitchhike cho tiết kiệm.

Hitchhike từ Queenstown tới Wanaka cực kì dễ, chỉ cần qua Frankton Hub, đứng ở highway 6 là có xe qua lại suốt. Chưa bao giờ mình phải chờ quá 10 phút. Lần đầu đến đây với cậu em sang nghiên cứu ở ĐH Otago (Dunedin), mình được hai bạn du học sinh Canada cho quá giang. Lúc về dù trời đã tối, vẫn có xe cho bọn mình đi về tới Frankton Hub, rồi từ đó đi xe buýt về town (2$). Mà không ngờ một trong 3 người trên xe là bạn nhân viên ở nhà hàng Thái mình từng vào ăn ở Arrowtown! Đảo Nam thật là nhỏ, đi đâu cũng gặp người quen 🙂

Lần sau mình đến đây, tìm hiking mate trên group backpacker thì gặp một cặp đôi cũng người Canada, rủ nhau đi Roys Peak xem mặt trời mọc, rồi hai bạn tranh thủ nắng đẹp, đi Rob Roy Glacier trong một ngày luôn (dã man!), sau đó tụi mình cùng nhau tới Fox Glacier. Trên đường đi có ghé Blue Pool ở gần Haast Pass, là một hồ nước màu xanh ngọc bích cực kì đẹp. Các bạn bảo là Canada cũng có nhiều hồ nước xanh như này nên các bạn thấy nhớ nhà lắm. Mình nói đùa, vậy thôi mình không đi Canada nữa, vì thấy vậy đủ rồi :p

Hình không đẹp bằng thực tế 😉

Hostel nên ở khi đến Wanaka

YHA Wanaka là nơi đẹp nhất, đáng ở nhất, theo mình. Ở đây có view ra hồ, luôn ngập ánh nắng, phòng sạch sẽ và thơm tho, luôn có tinh dầu thơm ở hành lang, phòng đọc sách và TV rộng rãi và thoải mái. Có hôm mình ở đây cả ngày chỉ để đọc sách rồi về lại Queenstown. YHA phù hợp với những khách du lịch thích hostel sạch sẽ, yên tĩnh và thích đọc sách, hiking. Base backpacker, Base Queenstown thì mình không reccommend, nhưng Base Wanaka thì ổn, điểm trừ là nhà bếp hơi nhỏ. Base hướng đến đối tượng khách hàng thích thể thao mạo hiểm, activity và có tour agency giúp bạn book các hoạt động mạo hiểm. Ngoài ra còn có Wanaka backpacker khá ổn.

Link đặt phòng Airbnb giảm 25$: www.airbnb.co.nz/c/d28c5b

Link đặt phòng booking.com được hoàn 10% sau khi đã checkout: https://www.booking.com/s/27_8/a6a02663

(Visited 1,861 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.