Những điều cần lưu ý khi đi Myanmar tự túc- đất nước chùa tháp bí ẩn nhất Đông Nam Á. Bài viết nằm trong chuyến đi Hai tháng vòng quanh Đông Nam Á

1. Visa Đi Myanmar tự túc

Từ cuối tháng 10/2013, người mang quốc tịch Việt Nam đi du lịch Myanmar dưới 14 ngày thì không cần visa nhe. Mình đi cuối tháng 10/2013 nhưng xin visa từ đầu tháng, vài hôm sau thì mới ra quy định này. Sau này 2015 2016 có quay lại Yangon vài lần thì không cần xin visa nữa.

2. Vé máy bay Đi Myanmar tự túc từ Sài Gòn

Mình thấy nhiều người mua vé khứ hồi từ 1 nơi nào đó – Yangon. Đi như vậy hơi tốn thời gian và tốn tiền vì đằng nào cũng phải mua 1 vé xe bus từ nơi nào đó để vòng về Yangon. Theo ý kiến cá nhân, mình thấy bay đến Mandalay rồi du lịch 1 vòng xuống Yangon, sau đó từ Yangon bay về luôn (hoặc ngược lại, bay tới Yangon rồi đi chơi vòng vòng lên Manladay bay đi) thì tiện hơn. Đỡ tiền xe cộ, khách sạn, thời gian khi di chuyển 1 ngày đường.

Hiện nay đã có vé máy bay từ Sài Gòn/ Hà Nội tới Yangon khứ hồi. Mình thì đi từ Bangkok với Air Asia. Air Asia có xe shuttle bus từ sân bay Mandalay về đường số 79 ngay trung tâm Mandalay, và tuyến ngược lại. Hoàn toàn free cho khách bay hãng này và rất ngạc nhiên là dịch vụ khá tốt. Khi bước xuống sân bay Mandalay sẽ có rất nhiều người chào giá taxi, bus với bạn, bạn cứ ra khỏi sân bay sẽ thấy xe bus màu đỏ chói của AA đậu đối diện.

3. Bản đồ và xe bus liên bang

Ở Yangon có văn phòng của Bộ Du lịch và Khách sạn ngay down town (gần tòa thị chính có 1 nhà thờ, đi dọc theo đường đó sẽ thấy văn phòng này) phát bản đồ free cho khách đi Myanmar tự túc.  Bạn nên lấy bản đổ Yangon, Mandalay và Bagan ở đây vì ngoài quầy này ra thì những chỗ khác không có đâu. Ở Bagan mình mua bản đồ tham quan hết 1000 kyats. Bạn cũng có thể dùng 4G ở Myanmar nhé. Hồi 2013 mình đi thì chưa có internet nhiều nên vẫn phải mò bản đồ, vui lắm, sau này 2015 ghé Myanmar thấy 3G ầm ầm luôn. Myanmar phát triển nhanh chóng nên đi du lịch Myanmar tự túc cũng không khó nữa, nhưng có lẽ vì vậy mà ít vui và thử thách như hồi còn dùng điện thoại cũ mèm, không dám mở internet vì sợ tốn tiền, phải vào internet cafe xài mạng, rồi cầm bản đồ giấy và ghi lại những gì mình cần vào sổ.

Ở những town nhỏ thì nhưng nhân viên khách sạn nói tiếng Anh tốt nên cứ hỏi họ cách đi đường vân vân họ sẽ tư vấn cho, và book vé xe dùm luôn.

4. Trang phục khi đi chùa chiền

DSCF0939

(hình: internet)

Ở Myanmar khi đi vào các đền, chùa phải mặc kín đáo, tuyệt đối không được mang  footware,  trước cổng chùa là phải cởi giày và cả vớ ra luôn. Sợ bẩn, sợ giun sán thì tránh đi đền chùa hihi. Tốt nhất là cứ mang dép lào/ dép tông, hoặc kiểu giày cao su như crocs để dễ cởi ra mang vô và không làm hư giày khi phải rửa chân nhiều và nên bỏ bọc và mang theo chứ để ở ngoài nhiều khi bị mất nhé

5. Đổi tiền

Kyats2

Ở Miến chỉ chấp nhận đô la mới không có nếp gấp ở giữa. Nghe đồn nhiều người bị scam, bị đổi tiền giả vân vân. Mình toàn đổi trong ngân hàng KBZ Bank tỉ giá mọi chi nhánh trong nước đều như nhau. Đổi ở tư nhân thì nghe đồn ở Yangon có giá nhất, mấy nơi khác tỉ giá thấp hơn. Nghe đồn vì k tìm hiểu nên k biết hehe

6. Đi đâu khi du lịch Myanmar tự túc?

Khởi đầu chuyến hành trình ở Yangon   thăm chùa chiền, đi chùa Golden Rock và chợ trung tâm khoảng 3 ngày 2 đêm. Từ Yangon đi hồ Inle nghỉ 2 đêm, từ hồ Inle lên Bagan, vì thích Bagan nên mình ở đến 3 ngày 2 đêm, sau đó đi Mandalay, thăm cố đô, chùa khoảng 2~3 ngày.

Đi Myanmar tự túc; đi thuyền trên hồ inle 

Đi Myanmartự túc; Trang trại rượu vang Núi Đỏ ở Nyaung Shwe (ở hồ Inle)

Đi Myanmar tự túc; Khu đền Phật giáo Bagan

Đi Myanmar tự túc; Cố đô Mandalay 

(Visited 1,407 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.