Sau một thời gian làm việc với visa working holiday Úc thì mình rút ra kinh nghiệm tìm việc là HÊN – XUI. Thật sự, tất cả những công việc mình từng có là do may mắn, gặp đúng người, đúng thời điểm. Dù vậy mình vẫn tin rằng cơ hội chỉ đến với những người đã chuẩn bị sẵn sàng. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì?

Ngôn ngữ:
Tiếng Anh là RẤT quan trọng khi bạn tìm việc, bất kể vị trí nào. Người Úc và New Zealand khá kén cá chọn canh, nếu không muốn nói là kì thị nếu tiếng Anh của bạn không tốt, không hiểu ngữ điệu. Ở các thành phố lớn, không những lượng du học sinh, dân nhập cư nhiều mà backpacker nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, hoặc dân Tây balo nhiều, nên (đừng buồn nhé) nếu bạn không giao tiếp cơ bản một cách thuần thục và tự tin thì hơi khó tìm việc. Không chỉ với người châu Á, các bạn Scotland, Ireland mình biết có giọng khá nặng và dùng nhiều tiếng địa phương, khiến cả người Úc cũng không nghe được, thì cũng không xin được việc.

Bạn nên lên youtube xem các clip về ngữ điệu tiếng Anh NZ, Úc để quen dần. Tiếng Anh tốt là một phần, phong thái giao tiếp của bạn cũng rất quan trọng. Tự tin, thân thiện là một điểm cộng khi xin việc. Khi đi làm thì nên năng nói chuyện xã giao, bạn sẽ tạo được cảm tình và uy tín. Trong một tập thể mà ai cũng làm tốt như nhau, thì người có khả năng giao tiếp tốt hơn, phong thái tự tin hơn luôn sáng giá hơn. Lưu ý là đôi khi những cái mình thấy mắc cười thì họ lại thấy mất lịch sự, vì vậy khi đùa giỡn thì nên tiết chế nếu chưa thân.

2 tháng ở Alice SPrings, giữa sa mạc trung tâm Úc

Kĩ năng:

Quên những kĩ năng văn phòng đi vì khả năng bạn có thể xin được việc văn phòng với working holiday visa là không tưởng, trừ khi rất rất may mắn. Những việc mà backpacker dễ tìm là barista, phục vụ, các nghề xây dựng, lao động. Ở các vùng hẻo lánh, bạn có thể tìm được việc giấy tờ, sổ sách.

  • Một trong những kĩ năng rất dễ tìm việc thời vụ ở Úc là pha cà phê (barista), nấu ăn (chef hoặc cook), pha chế đồ uống (bartender). Nếu thành thục kĩ năng này, cộng với tiếng Anh đủ xài thì không sợ không có việc. Người Úc rất thích uống café và văn hóa café của họ cũng rất đặc biệt. Barista ở Úc thật sự là một nghệ sĩ, không chỉ pha chế cà phê với sữa, mà còn phải biết vẽ latte art thuần thục thì mới dễ xin việc. Ai muốn làm bartender thì phải có RSA (Responsible Service of Alcohol ) chứng chỉ cho phép bạn phục vụ rượu bia. Mỗi bang có các quy định về phục vụ rượu khác nhau, bạn có thể học RSA online (chỉ mất vài chục phút và tốn vài chục đô), phải search khóa học ở bang bạn muốn hành nghề. Nơi rẻ nhất mình tìm được là Galaxy Training
  • Traffic control là một nghề nhiều nữ backpacker làm ở Úc, trả tầm 30$ 1 giờ. Để làm traffic control bạn cần có white card (có thể học trên mạng tại link), bằng lái xe hơi full license.
  • Việc nhà máy: Mình không tìm hiểu nhiều. Cộng đồng nói tiếng Hoa, Hàn rất rành việc nhà máy ở NZ và Úc (đặc biệt là khu gần Perth, Melbourne…) vì họ có thể gia hạn năm 2 nếu làm trong nhà máy ở Úc. Ở NZ chỉ trả lương cơ bản, không có phụ cấp nhiều. Còn ở Úc thì phụ cấp rất cao. Lương cơ bản là 24$/h, sau 8 tiếng, sau 10 tiếng có thể tăng gấp rưỡi gấp đôi, cộng tiền phụ cấp ăn uống… nên nếu chịu được sự nhàm chán thì có thể vào đây làm.
  • Làm nông nghiệp: visa working holiday Úc cho phép người Việt Nam làm nông hoặc nhà hàng khách sạn ở một số khu vực. Mình đã từng làm farm ở New Zealand, trải nghiệm cho biết thôi chứ không muốn làm tiếp. Ai quan tâm đến việc nông nghiệp thì có thể tìm hiểu Bắc Queensland (quanh năm), Bắc Úc (tháng 9-11)

Chuẩn bị CV xin việc:

Nên ngắn gọn trong 2 mặt giấy A4. Bỏ qua những bằng cấp, kinh nghiệm chuyên môn, hoặc chỉ ghi ngắn gọn ở phía cuối, vì họ không quan tâm đâu nhé. Nếu xin việc nhà hàng thì bạn ghi kinh nghiệm làm ở nhà hàng, phục vụ bàn, kitchenhand gì đó. Nếu xin việc ở khách sạn thì ghi những kinh nghiệm liên quan vào. Mình luôn có 2 3 form CV khác nhau, cho những công việc khác nhau.

Các bạn có thể inbox cho mình để mình xem qua CV và gợi ý chỉnh sửa, thay đổi nếu cần thiết, nhằm giúp bạn dễ xin việc nhất. Ai quan tâm có thể inbox mình ở facebook cá nhân.

Kinh nghiệm xin việc:

– Search những nơi bạn muốn xin việc khi working holiday Úc, gửi email trực tiếp, hoặc nộp đơn online. Dù các trang tuyển dụng không đăng công việc, nhưng nếu bạn liên hệ trực tiếp thì khả năng được nhận là rất cao. Với những công việc ở nhà hàng khách sạn vùng hẻo lánh thì cách này rất hiệu quả.

– Các group tìm việc, tìm nhà, mua bán tất tần tật mọi thứ ở NZ và Úc rất phổ biến. Chỉ cần search tên vùng + jobs, community ra thì bạn có thể gia nhập, đăng thông tin cá nhân hoặc xem thông tin tuyển dụng. Các trang web hữu ích: gumtree, seek,…

– Walk in xin việc: cách này rất hiệu quả khi bạn ở trong town, city với visa working holiday Úc. Đến những thành phố lớn thì ai cũng dễ bị ngộp với hàng trăm hàng quán, không biết bắt đầu từ đâu. Đây là lúc mà mình dễ mất kiên nhẫn nhất. Chuẩn bị một xấp tầm 10 bản CV đến gõ cửa mỗi nơi. Thời gian đầu dù không có việc, mình vẫn để lại CV. Sau này mới thấy không cần thiết, vì mỗi ngày biết bao nhiêu người cũng ghé qua và để lại CV như thế, chất đống, họ chẳng nhớ nổi ai với ai, khi cần người thì lại có người mới đến xin việc. Vì vậy cách hiệu quả hơn là quay lại sau 1, 2 tuần hỏi việc. Walk in cần sự tự tin và kiên nhẫn. Đi vài ngày, nghe bao nhiêu chỗ từ chối thì rất dễ hoang mang, thất vọng, mất tự tin. Tin là kết quả tốt đẹp sẽ đến với những người nhẫn nại.

– Tìm địa chỉ nhà máy, nhà hàng, khách sạn, roadhouse ở khu vực bạn muốn xin việc rồi lái xe tới trực tiếp xin việc. Có xe rất thuận tiện, nhiều bạn bè mình vừa đi roadtrip vừa xin được việc hospitality rất ổn.

Nếu chưa biết nên đến thành phố nào để làm việc thì mời bạn đọc bài viết Làm việc ở thành phố nào trên nước Úc.

GIỚI THIỆU SHOPBACK – NỀN TẢNG HOÀN TIỀN KHI MUA SẮM ONLINE Ở ÚC

Shopback là nền tảng hoàn tiền khi mua sắm online, rất phổ biến ở Úc, khi bạn mua sắm online, đặt khách sạn… bạn sẽ được hoàn tiền từ 2% cho tới 15%, nhiều website có chương trình hoàn tiền 10% 15% trên Shopback khá thường xuyên như booking.com nha. Sau khi giao dịch thành công thì bạn sẽ nhận được tiền mặt trên Shopback và có thể rút bất kì lúc nào, chứ không quy đổi thành mã giảm giá hoặc điểm thưởng nên mình rất thích ứng dụng này. Bạn nào vừa dùng thẻ tín dụng vừa mua hàng điện tử, đồ nội thất giá trị cao thì rất có lợi khi dùng Shopback nha

Link giới thiệu: https://app.shopback.com/H8Cuppn3kyb. Bạn sẽ được tặng 10$ trong tài khoản sau khi hoàn thành giao dịch mua hàng online đầu tiên (cộng với % hoàn tiền từ giao dịch đó).

GIỚI THIỆU AFTERPAY MUA TRƯỚC THANH TOÁN SAU

Afterpay là một nền tảng thanh toán trực tuyến vô cùng phở biến ở Úc, Canada, Pháp, New Zealand, Tây Ban Nha, Anh, và Mĩ, cho phép khách hàng được trả chậm số tiền trên đơn hàng mà họ mua tại bất kỳ trang web thương mại điện tử nào được liên kết.

Khi bạn thanh toán trả góp trên Afterpay, khoản thanh toán sẽ được chia làm 4 đợt. Phần thanh toán ban đầu thường là 25%, phần còn lại sẽ trả dần ở những tuần hoặc hai tuần kế tiếp tùy bạn hiệu chỉnh. Afterpay không tính lãi nhưng sẽ tính phí nếu khách hàng trả trễ sau hình như là 5 ngày mình không nhớ rõ. Bạn cũng có thể vào web trả trước luôn nếu không muốn nợ. Khách hàng ban đầu sẽ được cấp tín dụng là $500 và sẽ được tăng dần khi điểm tín dụng tăng lên.

Với mình dịch vụ này khá tiện lợi khi mình phải vừa đi làm, vừa đi học và phải lên kế hoạch thanh toán tiền học phí, du lịch… cùng lúc. Bạn nên có kĩ năng quản lý tài chính cá nhân và có nguồn thu nhập đều đặn trước khi đăng kí những dịch vụ xài trước trả sau như thế này để tránh vung tay quá trán nha. Khi dùng code khuyến mãi của Quyên THI-HYXMV đăng kí với Afterpay bạn sẽ được voucher 30$ sau khi hoàn thành xong một giao dịch trên 50$ và Quyên cũng sẽ được tặng 30$. Nếu bạn muốn ủng hộ blog thenomadqueen thì đăng kí qua mã giới thiệu của Quyên ha!

Các dịch vụ gửi tiền về Việt Nam chi phí thấp

Hẳn ai trong chúng ta khi đi working holiday Úc, du học, định cư cũng có lúc cần gửi tiền về Việt Nam. Thay vì gửi tiền qua ngân hàng, nhập nhẳng nhiều bước chứng từ, chi phí cao và mất nhiều thời gian,; gửi tiền tay ba (tìm 1 bên cần gửi tiền chiều ngược lại) thì nhiều rủi ro bị quỵt, bạn có thể tham khảo các dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và chi phí thấp như:

Remitly (chuyển tiền trong ngày). http://remit.ly/ymfe3e. Click vào link của Quyên sẽ được tặng 20$ nếu gửi trên 100$ lần đầu tiên

Orbitremit(chuyển tiền trong ngày): https://orbitremit.com/r/Z16PVG. Link giới thiệu miễn phí giao dịch lần đầu tiên

Ưu điểm 1: Miễn phí lần đầu tiên giao dịch. Bí kíp của mình là ĐĂNG KÍ TẤT CẢ các dịch vụ qua link giới thiệu như trên, vì nếu tự đăng kí thì nhiều web không cho bạn hưởng ưu đãi như vậy, sau đó mỗi web bạn dùng một giao dịch, thì bạn có thể tiết kiệm tới 2 3 lần chuyển khoản (nếu chuyển trên 10.000 một lần thì bạn tiết kiệm được kha khá rồi).

Ưu điểm 2: Chủ động về tỉ giá. Ngay khi thấy tỉ giá có lợi, bạn có thể giao dịch chuyển tiền về Việt Nam ngay. Không bị bị động như khi chuyển qua ngân hàng hoặc tìm người swap tiền vì nhiều lúc chỉ qua 1 ngày tỉ giá đã lệch tới vài trăm ngàn VND.

(Visited 6,834 times, 1 visits today)

2 Comments

  1. Pingback: Kinh nghiệm xin Working Holiday tại Úc - Làm việc ở thành phố nào? - PTE Helper

  2. Pingback: Làm việc ở Úc với mức lương cao khi là du học sinh

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.