Từ hồi học Hàn Quốc học ở Việt Nam mình đã luôn mong có dịp sẽ đi du học, nhưng chưa có duyên. Sau một hai năm làm thông dịch viên và cũng có một số vốn nhất định, mình cũng có tìm hiểu một số con đường du học nước ngoài, vừa để có thêm chuyên môn bên cạnh hai ngoại ngữ và kĩ năng thông dịch (việc phụ), vừa để có thể du lịch, trải nghiệm cuộc sống nước ngoài (việc chính, hị hị). Cứ nghĩ là sẽ học ở Hàn Quốc hay châu Âu (học miễn phí) chứ du học bằng tiền túi chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của mình… Thế mà cuối cùng mình lại chọn du học Úc, lại là học Điều dưỡng! Đúng như ông bà nói “Người tính không bằng trời tính”, mình đã trở thành sinh viên ngành Điều dưỡng của nước Úc Đại Lợi sau 1,5 năm giữ thị thực lao động kì nghỉ.

1. Vì sao mình chọn du học Úc?

Với mình, du học Úc là một sự đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận tốt. Mình từng có bài viết so sánh thu nhập ở Úc và New Zealand, để thấy được thu nhập ở Úc… khủng thế nào! Cùng một ngành nghề nhưng ở Úc bạn được trả ít nhất 10, 15$ cao hơn, chưa kể các phúc lợi của người lao động. Thu nhập cao, dĩ nhiên chi phí sống cũng không rẻ. Thế nhưng nếu so tỉ lệ thu nhập – chi phí, tỉ giá đồng đô la (dù đang rớt thê thảm) và chất lượng cuộc sống, thì người Úc có cuộc sống dư dả, thư thả hơn cư dân của các nước trong khối Commonwealth (Anh, Canada, NZ…). Nhiều bạn của mình chia sẻ cụ thể rằng thu nhập một giờ làm việc thời vụ ở Úc cao hơn hẳn ở nước họ, trong khi vật giá, chi phí sống có thể nói là tương đương, vì vậy khi làm việc ở Úc, bạn có nhiều tiền dư để chi xài hơn sau khi trừ chi phí sống cở bản so với ở Anh, NZ, Canada.

Du học cũng là một con đường để có tấm thẻ thường trú của Úc. Cuộc sống ở Úc an bình, thu nhập cao, số ngày nghỉ nhiều và an sinh xã hội tốt. Không chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan, Nam Mĩ, mà người Anh, Pháp, Ý, Canada, NZ cũng muốn tới Úc sống và làm việc để hưởng những phúc lợi này.

Định cư Úc không dễ dàng, thế nhưng không có gì là không thể nếu bạn có tầm nhìn và nghị lực. Có nhiều con đường để định cư Úc mà mình có chia sẻ trong blog này. Bạn có thể tham khảo những con đường định cư trong group Định cư và cuộc sống Úc. Với mình thì con đường du học Úc là phù hợp nhất. Mình may mắn gặp được nhiều bạn bè quốc tế từng giữ visa như mình, sau khi cày gục mặt một hai năm thì cũng đã để dành tiền du học đã định cư thành công ở Úc. Mình chưa từng (và hiện giờ cũng không) có ý định sổng cả đời ở châu lục này, vì thế giới còn rất nhiều nơi mình muốn đi, muốn trải nghiệm. Nhưng với cuốn hộ chiếu bị nhiều hạn chế của mình, tấm thẻ thường trú hay quốc tịch ở một đất nước phát triển là một khoản đầu tư xứng đáng. Vì vậy mình quyết định du học Úc.

Sau khi đã trở thành du học sinh thì mình gặp một chị người Trung Quốc, chị bảo mình may vì mới đi tầm 10 nước thôi đã biết Úc là nơi đáng sống nhất, vì chị đi tới 84 nước và đã từng du học, sống ở New Zealand, Mĩ, Singapore… thì mới quyết định tới du học Úc! Hihi

Nói thêm, Úc cho phép du học sinh làm việc hợp pháp 20 giờ 1 tuần trong kì học, và làm fulltime trong thời gian school holiday. Thường Sem 1 bắt đầu từ cuối t2, đầu t3 tới khoảng t5. Thường thi cử tới đầu hoặc giữa t6 là xong xuôi, sem 2 từ t7/t8 – t10/t11, bạn có khoảng 4 tới 6 tháng trong năm là school holiday, có thể đi làm hợp pháp để tiết kiệm cho những kì sau. Với thu nhập ít nhất 2x$ một giờ, trừ tiền nhà cửa ăn uống, bạn vẫn có một khoản tiết kiệm ổn. Chưa kể nếu tìm được việc lương 3x 1 giờ thì khả năng saving cũng dễ dàng hơn. Việc 3x 1 giờ hoàn toàn có khả thi nếu bạn có năng lực, nhìn xa, cầu tiến, mình sẽ chia sẻ thêm về việc làm thêm khi du học Úc trong blog này. So với các nước Anh Mĩ, châu Âu, Hàn Quốc có nhiều hạn chế về điều kiện làm việc, hoặc lương theo giờ thấp, du học Úc là sự lựa chọn phù hợp với người không dư dả về tài chính như mình.

2. Cơ duyên đến với ngành Điều dưỡng

Du học Úc để lấy thường trú là mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu lâu dài của mình là có một bằng cấp chuyên môn để có thể tiếp tục phát triển bản thân, tạo ảnh hưởng tốt đến cộng đồng, lại vừa có thể đi du lịch, sống và làm việc khắp nơi trên thế giới. Những ngành phù hợp với khả năng cá nhân mình và hai mục tiêu trên đếm trên đầu ngón tay, sau cùng mình chọn học Điều dưỡng. Không hiểu là mình chọn, hay nghề chọn mình. Vì khi mình định học cái khác thì lại thành ra không suôn sẻ, còn quay lại hướng học Điều dưỡng thì mọi chuyện đều diễn ra êm xuôi.

Điều dưỡng là một trong những ngành luôn nằm trong danh sách định cư dài hạn của Úc vì luôn có nhu cầu cao. Sau này nếu không sống ở Úc thì về quê nhà, hay đi nơi khác, với bằng cấp được công nhận toàn cầu, mình tin là mình có thể sống ổn. Đam mê của mình là sống ở mỗi châu lục vài năm vì mình là nomad queen mà lị hị hị. Ở Mĩ hay châu Âu còn có những agency chuyên cung cấp travel nurse, nghĩa là những điều dưỡng đi làm hợp đồng ngắn hạn một tới vài tháng hay một hai năm, chủ yếu là hỗ trợ nhân lực ngắn hạn cho bệnh viện có nhu cầu.

Chi phí du học thì đắt đỏ thôi rồi. Mình đóng hơn 32 ngàn đô/ 1 năm *3 năm, và mỗi năm các trường lại tăng 5-15%. Nhưng vì mục tiêu lâu dài, mình sẵn sàng đánh đổi, đầu tư thời gian, tiền bạc. Học ở châu Âu có thể miễn phí, nhưng khả năng có thường trú không cao, nên mình chọn học ở Úc để tiện đi lại sau này.

Có thể bạn nghĩ không đam mê ngành học thì làm sao có thể theo học tới cùng được. Nhưng đối với mình đam mê không quan trọng bằng sự kiên nhẫn và quyết tâm. Mình đã gần 30 tuổi rồi mới đi học lại Cử nhân Điều dưỡng, từ nhỏ tới khi học hết tấm bằng Cử nhân Hàn Quốc học, mình chưa bao giờ mình đam mê tới trường lớp gạo bài vở, nhưng mình luôn ham học hỏi và luôn muốn mỗi ngày một biết nhiều hơn. Mình cũng sân si nên thích đi du lịch, mà dù đi du lịch bụi bặm đi nữa, muốn đi thì phải có tiền, muốn có tiền thì phải lao động. Mình may mắn sinh ra trong gia đình khó khăn, bố mẹ cần kiệm, nên để có tiền ăn xài (nhiều khi cũng phung phí), du lịch, mình phải tự làm việc kiếm tiền từ tuổi 14, 15. Mình đã quen với việc muốn có cái này phải hy sinh cái khác.

Nếu có 1 điều mình muốn nói về bước ngoặt này thì đó là: đừng lên kế hoạch nhiều quá mà hãy cứ bắt tay vào làm những gì mình muốn đi, người tính không bằng trời tính. Mình có định du học hay học ngành này đâu, nhưng rồi cuộc đời đưa đẩy đến đây. Mà kể chuyện visa của mình ra thì ai cũng bảo mình may mắn. Mình không giỏi giang, không thông minh hơn ai, làm việc nhiều lúc chậm chạp,… thôi, ai lại nói xấu mình quá nhỉ. Thế nhưng mình chưa bao giờ hạn chế mình không làm việc này, ngại làm việc kia và mình cũng luôn thấy tia sáng trong mọi hoàn cảnh dù là éo le nhất. Mình thích đi du lịch thì có thể bỏ công việc, đi du lịch cả tháng, thích ăn gì thì ăn đó, thích yoga thì yoga, giờ thích học thì đăng kí đi học luôn. Chưa bao giờ ngừng lo nghĩ về tiền bạc nhưng mình chăm chỉ thích làm việc, kiếm tiền. Túi tiền của ông trời nhiều lắm, bạn có nhu cầu cỡ nào thì ông trời cho bạn bấy nhiêu, nhưng bạn phải chịu làm, chịu cực, chịu học hỏi, chịu đánh đổi. Và quan trọng nhất là bạn phải tự do trong suy nghĩ (free thinker). Chỉ khi bạn cho phép trí tưởng tượng bay xa thì bạn mới có thể vượt qua những giới hạn thực tại.

P/s: Úc không phải là nơi đáng sống NHẤT trên thế giới. Người dân các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Sĩ… có chất lượng sống cao hơn, nhưng khả năng định cư hơi khoai, trừ khi tìm được tình duyên. Con đường du học và lấy thường trú dạng skilled migrant của các nước Canada, New Zealand, Úc dễ dàng hơn nhiều.

P/s 2: Mình tin khi đã đam mê du lịch khám phá thì đi đâu cũng có thể sống được ổn thỏa, từ nghề làm bếp, thợ lặn đến giáo viên, chăm sóc trẻ em, hoặc làm nông nữa.

P/s 3: Mình chọn điều dưỡng cũng vì làm điều dưỡng ở Úc lương cao. Lương cao để làm gì? Để gửi về VN nuôi bố mẹ, làm từ thiện cho những người chưa may mắn như mình. Hẳn ai trong chúng ta khi đi du học, định cư cũng có lúc cần gửi tiền về Việt Nam. Thay vì gửi tiền qua ngân hàng, nhập nhẳng nhiều bước chứng từ, chi phí cao và mất nhiều thời gian,; gửi tiền tay ba (tìm 1 bên cần gửi tiền chiều ngược lại) thì nhiều rủi ro bị quỵt, bạn có thể tham khảo các dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và chi phí thấp như:

Remitly (chuyển tiền trong ngày). http://remit.ly/ymfe3e. Click vào link của Quyên sẽ được tặng 20$ nếu gửi trên 100$ lần đầu tiên

Orbitremit(chuyển tiền trong ngày): https://orbitremit.com/r/Z16PVG. Link giới thiệu miễn phí giao dịch lần đầu tiên

Ưu điểm 1: Miễn phí lần đầu tiên giao dịch. Bí kíp của mình là ĐĂNG KÍ TẤT CẢ các dịch vụ qua link giới thiệu như trên, vì nếu tự đăng kí thì nhiều web không cho bạn hưởng ưu đãi như vậy, sau đó mỗi web bạn dùng một giao dịch, thì bạn có thể tiết kiệm tới 2 3 lần chuyển khoản (nếu chuyển trên 10.000 một lần thì bạn tiết kiệm được kha khá rồi).

Ưu điểm 2: Chủ động về tỉ giá. Ngay khi thấy tỉ giá có lợi, bạn có thể giao dịch chuyển tiền về Việt Nam ngay. Không bị bị động như khi chuyển qua ngân hàng hoặc tìm người swap tiền vì nhiều lúc chỉ qua 1 ngày tỉ giá đã lệch tới vài trăm ngàn VND.

(Visited 1,859 times, 1 visits today)

6 Comments

  1. Pingback: Vì sao mình KHÔNG đi du học Hàn Quốc? - THE NOMAD QUEEN

  2. Pingback: Người Hàn Quốc không cởi mở, thực dụng và đề cao hình thức

  3. Pingback: Làm việc ở Úc với mức lương cao khi là du học sinh

  4. Pingback: Những điều mình học được từ đại dịch Covid-19 - THE NOMAD QUEEN

  5. Pingback: Tự do tài chính để tự chủ cuộc sống - THE NOMAD QUEEN

  6. Pingback: 7 ngày du lịch Nam Úc và Great Ocean Road, Victoria

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.