Tự do tài chính là việc hết sức quan trọng, mà mỗi người chúng ta nên hướng đến nếu muốn có toàn quyền tự chủ cuộc sống của mình. Đây cũng là chủ đề làm nhiều người nổi gai ốc dị ứng vì các công ty đa cấp/ khóa học làm giàu lạm dụng và bị biến tướng. Thế nhưng mình vẫn khuyên các bạn nên ước mơ to lớn và nên đi học đầu tư càng sớm càng tốt. Phải học nhiều, gặp nhiều người, nghe nhiều câu chuyện thì bạn mới có thể học tìm được khẩu vị đầu tư của mình, biết mình hợp với cái gì. Và cũng phải mất nhiều tiền ngu thì bạn mới khôn lên được.

Mình làm blog du lịch chứ không phải blog dạy làm giàu. Thế nhưng có lẽ ai cũng ngầm hiểu đã là người Việt Nam, muốn đi du lịch nhiều thì không thể không có ít nhiều sự an tâm về công việc và tài chính được. Bản thân mình không dám nói là người có sự tự do tài chính, nhưng mình có thể nói là tự chủ về tài chính được. Mình làm ra tiền, có công việc, có thể đi du học Úc tự thân trong khi không quá thông minh, tài năng hay may mắn ngậm thìa bạc, thìa đồng. Đó là do mình rất ham đọc sách, chăm làm việc và mình ham làm giàu vì luôn có ước mơ là sẽ có một cuộc sống không phụ thuộc vào cơm áo gạo tiền. Mục tiêu lớn nhất của mình không phải là xách túi hiệu, lái xe xịn check in châu Âu vì xa xỉ quá, mình không đủ khả năng. Mình chỉ mong sống lành mạnh, buồn vui gì rảnh là nhấp rượu vang Cali, tập yoga ở Bali, đi Ấn Độ thiền, đi Ý ăn mì thôi 😹😹 Ở khách sạn cũng được, ngủ lều trại cũng được, miễn không phải lo lắng nhiều.

1- Kiếm tiền nhiều hơn mức chi xài. Luôn bảo đảm có dư.

Làm chăm chỉ và tranh thủ mọi khả năng để làm việc. Mình làm việc chăm chỉ lắm nha. Mình làm thông dịch, có thời gian rảnh là làm thêm việc này việc kia, mở shop online QUEEN Beauty Bar, làm nhiều nghề tay trái nè…

2 – Đầu tư vào học thức, kiến thức không bao giờ lỗ.

Học cái gì cũng được, học vẽ học hát, học thêu thùa, học chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn… Miễn là không ngừng học hỏi, có thể trước mắt học gì cũng tốn tiền, nhưng tương lai sẽ trả lời cho bạn. Hồi xưa mình làm phiên dịch tiếng Hàn trong một công ty con thuộc tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Đợt công ty xây dựng hệ thống kế toán mới, cần phải làm kiểm toán với các auditor từ tập đoàn mẹ sang, rồi phải làm việc với chuyên gia IT để thiết kế phần mềm SAP, G-ERP dựa theo các tiêu chuẩn kế toán của Việt Nam. Mình chưa bao giờ dịch về kế toán, tài chính, nên dù có dùng kĩ năng phiên dịch để người Việt và người Hàn hiểu nhau đi nữa, mình vẫn muốn hiểu kỹ tận gốc về ngành kế toán. Thêm nữa, mình nghĩ kế toán là một mảng quan trọng nếu muốn hiểu về kinh doanh, kinh tế cho mục đích sau này… Mới vào công ty nên chưa đóng góp được gì, muốn đi học kĩ năng, mình cũng phải bỏ tiền túi chứ không thể xin công ty hỗ trợ, dù là đi học để phục vụ công việc. Mình chỉ xin sếp cho đi về sớm tuần 2 3 ngày để tới lớp kế toán đúng giờ. Lớp học 3 tháng, mình mới học được 1 tháng mà thấy không hợp nên bỏ, không học nữa. Nhưng mình vẫn học online, lõm bõm làm một sổ từ điển Hàn – Việt dành cho chuyên ngành kế toán.Sau này, nhờ vài kiến thức lõm bõm đó mình mới biết làm sổ sách buôn bán. Mình vẫn không giỏi về kế toán đâu, chỉ muốn nói là nếu bạn muốn tự do tài chính, thành công trong công việc, trong kinh doanh thì phải đầu tư rất nhiều thời gian, tiền học kỹ năng từ ban đầu.

3 – Du lịch đối với mình cũng là một sự đầu tư. Du lịch là cách để học hỏi và hiểu biết nhiều hơn về thế giới, con người bên ngoài. Du lịch tái tạo năng lượng và mang lại nhiều cơ hội, vận may cho mình.

4 – Tập thể dục. Cơ thể không khỏe mạnh thì tinh thần không minh mẫn. Sức khỏe là số 1, tiền là số 0. Phải có số 1 thì mới tạo ra nhiều số 0 phía sau được.

5 – Quần áo, phục sức không cần xa hoa nhưng phải biết đầu tư vào vật chất. “Y phục xứng kỳ đức” mà lị. Nếu mua một món đồ xa xỉ vì nó là đồ đáng để đầu tư và sẽ tạo ra giá trị thì nên mua. Còn nếu mua một món đồ chỉ để se sua thì không cần thiết.

6 – Cho đi là nhận lại. Người giàu có là người cho đi nhiều chứ không phải người giữ lại nhiều. Mình viết blog du lịch cũng để chia sẻ những điều mình biết, nhưng không ngờ nhận lại rất nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình từ các sponsors nè 😉

7 – Có mối quan hệ xã hội. Bạn là trung bình của 5 người gần bạn nhất. Sống phải có trước có sau, giúp người là giúp mình. Mình vẫn còn tủn mủn, bủn xỉn và hẹp hòi lắm nên cần phải cải thiện thêm hihi

8 – Phải học đầu tư. Học càng sớm càng tốt. Thị trường lúc lên lúc xuống, tiền lúc được lúc mất nhưng tiết kiệm không phải là cách làm ra tiền. Thu nhập nhiều nguồn, mỗi nguồn một chút một ít. Mình để cái này ở cuối cùng vì thật ra với mình nó quan trọng nhất nhưng cũng là cái tai hại nhất. Với người Việt mình, giá trị đồng tiền thấp, mà vừa làm ra tiền, vừa có tiền đầu tư vào học vấn, du lịch, quan hệ xã hội, thiện nguyện… đã là một sự tự chủ, tự do tài chính rồi.

Điều số 8 là kết quả của những điều trên. Làm được 7 điều kia thì cũng đã là làm điều thứ 8 rồi. Trước đây mình nghĩ nếu sống sung túc và không bị những việc cơm áo gạo tiền chi phối thì không phải chịu nhục chịu hèn trước mặt ông bà sếp nào, không phải làm việc trái với lương tâm vì miếng cơm manh áo. Nhưng sau này mới thấy con người ở hoàn cảnh nào cũng gặp những việc mình không thích, không muốn làm, nhưng vì mục tiêu dài hạn hoặc những điều quan trọng hơn, phải đánh đổi bằng những hy sinh ngắn hạn hoặc kém cần thiết. Chỉ có cái khác là suy nghĩ của mình trong mỗi tình huống đã khác đi. Đồng tiền nó có sức mạnh to lớn lắm, đừng coi thường, cũng đừng để nó làm chủ mình ❤

p/s: một người làm việc vất vả sắp sửa tự do tài chính cho biết.

(Visited 106 times, 1 visits today)